Cơ hội giáo dục và nghề nghiệp kỹ thuật hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam

Hai trường đại học vừa tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hà Nội. Biên bản ghi nhớ là nền tảng của hợp tác song phương, cho phép hai trường đại học trao đổi sinh viên, chia sẻ các chương trình, thông tin, và một loạt các chương trình và dịch vụ. Thỏa thuận hợp tác được ký kết bởi Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng Đại học FPT và Tiến sĩ Serg Bell, người sáng lập SIT và Acronis, một trong những công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới.

Tiến sĩ Bell, người sáng lập SIT và Acronis, một trong những công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới, cho biết: “Tôi rất vinh dự được trở thành một phần của mối quan hệ hợp tác lịch sử này. “Với việc triển khai chương trình trao đổi sinh viên, chúng tôi sẽ kết nạp thêm nhiều nhân tài vào SIT và JUB, đồng thời hỗ trợ việc đào tạo thêm nhiều chuyên gia CNTT tại Việt Nam.”

Theo một số báo cáo quốc gia, hiện có khoảng 10.000 việc làm trong ngành CNTT Việt Nam, một thị trường lao động đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, đồng thời cung cấp cho công chúng công nghệ tiên tiến và bảo mật cao hơn. Theo công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner, nhu cầu toàn cầu về CNTT đang tăng lên từng ngày, với mức chi tiêu cho CNTT toàn cầu có thể tăng lên 4,5 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Để phát triển nguồn nhân lực địa phương, Acronis hiện đang tìm hiểu khả năng thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam vào năm 2023. Hợp tác chặt chẽ với các trung tâm R&D lớn nhất của Acronis tại Bulgaria và Singapore, nhóm tại Việt Nam sẽ phát triển các giải pháp an ninh mạng mang tính đột phá và sáng tạo cho công ty.

Hợp tác với SIT không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và sinh viên, mà còn là điều kiện tiên quyết để hai trường thực hiện các chương trình tiến sĩ chung, cũng như nhiều dự án và công nghệ giáo dục, R&D chung. Bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo và hội nghị chuyên đề, thực tập và hội nghị học thuật, mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về các chương trình giáo dục tiên tiến, hiện đại.

SIT và JUB gần đây cũng đã công bố hợp tác để khởi động chương trình đào tạo nghề Thạc sĩ Khoa học và Kỹ thuật Phần mềm (MSc CSSE). Chương trình tập trung vào việc phát triển các nhà lãnh đạo tương lai trong ngành công nghệ, giúp họ phát triển chuyên môn và các kỹ năng sáng tạo và xây dựng cần thiết để sản xuất, phát triển và đánh giá các giải pháp cho nhiều thách thức công nghệ.

Để hỗ trợ sinh viên thanh toán học phí và các chi phí liên quan đến khóa học, SIT và JUB tổ chức cuộc thi STAR hàng năm – một cuộc thi lập trình trực tuyến với các suất học bổng toàn phần do hai trường đại học đồng trao tặng. Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2022.

Fan Le