Kêu gọi phục hồi chức vụ phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Khoa học và Công nghệ T P.HCM

Ngày 13/4, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Khoa học và Công nghệ TP.HCM khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên phó hiệu trưởng nhà trường là TS.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Sư phạm Bách khoa TP.HCM phải thu hồi “Thông báo không được giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn” do chủ tịch hội đồng trường ký vào tháng 3/2021. Chức hiệu phó ”với cô Âm.

Trường cũng yêu cầu Trường Đại học Công nghệ khôi phục bà Xian làm Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy nhà trường theo quy định của Đảng.

Bác sĩ Trương Thị Hiền, 44 tuổi, được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng từ tháng 7/2013. Khi đó, cô là nữ hiệu phó đầu tiên trong lịch sử hơn 50 năm của trường và là người trẻ nhất.

Tháng 3 năm 2021, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tiến hành quy trình bầu cử Hiệu trưởng. Tại thời điểm, ông Ngô Văn Thuyên đã ký thông báo với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường không giao chức vụ, trách nhiệm và quyền hạn Phó Hiệu trưởng cho bà Hiền. Quy trình này sau đó được Bộ Giáo dục xác định là không phù hợp với Luật Giáo dục đại học sửa đổi về nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng trường.

TS Hiền được nhà trường giải thích là Phó hiệu trưởng căn cứ vào nhiệm kỳ của Hiệu trưởng (lúc đó là PGS TS Đỗ Văn Dũng). Khi hết nhiệm kỳ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng xin từ chức. Nhiệm kỳ của ông Deng kết thúc vào tháng 5 năm 2018, nhưng sau đó ông được đề nghị kéo dài nhiệm kỳ hiệu trưởng cho đến hết tuổi quản lý. Từ tháng 11 năm 2020, Ban Giám hiệu trường học kỳ mới 2020-2025 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Vì vậy, theo đề xuất của hiệu trưởng và biên bản họp hội đồng nhà trường, nhiệm kỳ công tác của bà Xian đã kết thúc.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục xác định quy trình này trái pháp luật sau khi hội đồng nhà trường thảo luận nhưng không biểu quyết.

Cô Xian, người vẫn đang làm việc tại trường, tin rằng bản thân cô là một nhà quản lý và việc từ chức và sa thải phải tuân theo các quy định về quản lý viên chức. Hội đồng trường phải hoạt động theo nguyên tắc tập thể, việc miễn nhiệm các chức vụ phải theo quy trình.

Bà Xian không được tham gia vào quá trình bầu hiệu trưởng với tư cách ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và phó hiệu trưởng nên đã ảnh hưởng đến kết quả. Sau đó, theo kết quả bầu cử, Bộ GD-ĐT không công nhận PGS.TS Nguyễn Thường Thành làm hiệu trưởng. Bộ cũng đã yêu cầu Hội đồng Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật xem xét trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường ký thông báo tuyển người không phù hợp.

Vụ tranh cãi tại Trường ĐH Sư phạm Bách Khoa TP.HCM đã khiến trường này phải rút 4 chức vụ chủ chốt gồm bí thư, chủ tịch hội đồng trường, chủ tịch và bộ trưởng đào tạo. Hơn 3.800 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đủ điều kiện tốt nghiệp phải chờ đợi gần một năm nay do trường không có giấy chứng nhận tốt nghiệp của hiệu trưởng.

Meng Dong