Còn nhà vô địch Olympia duy nhất không học ở Úc thì sao?

Trần Thế Trung – Quán quân Olympia ’19 chuyên ngành Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo tại Đại học RMIT Việt Nam (Cơ sở Hà Nội). Đây là môn học yêu thích của tôi từ thời trung học, sau khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa với tư cách là thành viên ban thiết kế.

Trần Thế Trung từng học tại Đại học RMIT Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thế Trung không sang Úc du học như dự định ban đầu do dịch COVID-19 bùng phát. Theo chương trình giảng dạy của Trường Swinburne (Úc), Trung có khoảng 3 tháng học trực tuyến. Tuy nhiên, cảm thấy mình không phù hợp nên nam bạn cùng lớp quyết định dừng lại.

“Tôi đắn đo một lúc mới đưa ra quyết định này, may mắn được gia đình và bạn bè ủng hộ nên lời hứa về Việt Nam sau khi du học không còn thực hiện được nữa”, Thế Trung nói.

Hiện tại, Thế Trung đang muốn theo học ngành thiết kế tại RMIT Việt Nam. Tôi tự nhận mình là người không có năng khiếu nghệ thuật nhưng luôn nỗ lực hết mình để mang đến những thiết kế đẹp mắt cho mọi người. “Tất nhiên, dù sau này có theo đuổi nghề gì đi chăng nữa, tôi sẽ không từ bỏ những ‘dự án’ thiết kế”, Thế Trung nói.

Thay vì du học Úc, Thế Trung chọn học đại học tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Ngoài việc học ở trường, Trung dành nhiều thời gian cho việc tập luyện thể thao, hoàn thành tốt công việc quản trị viên và thiết kế cho câu lạc bộ Shogi Việt Nam. Đặc biệt, Thế Trung rất tâm huyết với công việc trọng tài của tổ trọng tài Hiệp hội bóng rổ nghiệp dư Hà Nội và tham gia dự án CLB bóng rổ Hoàng Thành.

Trung chơi bóng rổ từ năm lớp bảy và bây giờ chỉ yêu thích môn thể thao này. Tôi cũng quan tâm đến việc làm trọng tài và tìm hiểu các quy tắc bóng rổ quốc tế. Thế Trung dịch luật chơi bóng rổ 3×3 do Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA ​​xuất bản. Tôi cũng đã biên soạn luật bóng rổ FIBA ​​chính thức, vì tôi thấy rằng bản dịch được VBF (Liên đoàn bóng rổ Việt Nam) sử dụng vẫn còn một số thiếu sót.

Hơn 4 năm qua, kể từ khi đăng quang trong trận chung kết Olympia, Thế Trung đã có một cuộc đời khá đặc biệt – như nhiều người đã biết. Đó cũng là cơ hội giúp tôi thay đổi quan điểm và cách nhìn về thế giới sau khi tiếp xúc và gặp gỡ rất nhiều người. Trung trở nên cởi mở và dễ tiếp thu hơn và không còn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người – như cách anh đã làm nhiều năm trước.

Thế Trung là nhà vô địch Olympia thứ 19. (Ảnh: NVCC)

“Một khi bạn đã ở vị trí đó, chắc chắn sẽ có những điều khó khăn và thú vị trong cuộc sống. Sau rất nhiều điều, tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là ngẩng cao đầu và bước tiếp, tìm lại chính mình và những gì thuộc về mình”, Thế Trung nói .

Trung mong rằng Olympia – sân chơi dành cho học sinh trung học phổ thông sẽ được duy trì, ủng hộ và dành nhiều thời gian, tâm sức hơn nữa để Olympia tồn tại như một biểu tượng tri thức vượt thời gian cho học sinh Việt Nam.

Trung hài lòng với cuộc sống và không hối hận về quyết định cách đây 2 năm. Cũng mong rằng mọi người sẽ luôn tôn trọng quyết định này và sự lựa chọn của các nhà vô địch Olympia khác. “Đi Úc hay ở lại Việt Nam là quyết định của mỗi người và tôi muốn được tôn trọng”, Trang nói.

Về dự định trong tương lai, Thế Trung muốn làm những gì mình yêu thích – thiết kế đồ họa, shogi, thư pháp và làm trọng tài bóng rổ.

Năm 2019, nam sinh Trần Thế Trung (học trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã đăng quang trong cuộc thi chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia. Trung được trao học bổng du học Úc trị giá 35.000 USD.

Thế Trung là thủ khoa đầu ra môn Vật lý của trường Phổ thông Năng khiếu Pang Pei Chau, tỉnh Ngee An; đạt huy chương bạc IOE (Olympic tiếng Anh toàn quốc) năm 2017; giải nhì Olympic Toán học trẻ em cấp tỉnh năm 2013; giải trẻ tỉnh Ngee An năm 2013. Tin học Giải ba; giải nhất trường Olympia năm học 2017 – 2018; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh Nghê An năm học 2018-2019, …