Doanh nghiệp thương mại là gì? – [Vai trò và chức năng]

Càng ngày hoạt động thương mại càng diễn ra sôi nổi, đi kèm với đó là sự xuất hiện của nhiều loại hình trung gian làm cầu nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng, nổi bật là loại hình doanh nghiệp thương mại. Vậy “Doanh nghiệp thương mại là gì? Có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế đất nước, hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này nhé.

1. Doanh nghiệp thương mại là gì

Doanh nghiệp thương mại là những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại được xây dựng với mục tiêu triển khai những hoạt động giải trí trong kinh doanh thương mại, tổ chức triển khai mua và bán sản phẩm & hàng hóa với mục tiêu mang lại doanh thu .
Doanh nghiệp thương mại là quy mô doanh nghiệp được pháp lý lao lý ngặt nghèo, có những đặc điểm nhận diện như sau :

 • Nhiệm vụ của doanh nghiệp thương mại là thực hiện việc đưa hàng hóa, sản phẩm sản xuất đến tay người sử dụng, khách hàng.

 • Các loại sản phẩm của doanh nghiệp thương mại là những sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm từ những doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ .
 • Mục tiêu chính mà doanh nghiệp thương mại hướng tới là doanh thu và mang lại những mẫu sản phẩm phân phối nhu yếu của người mua .

Những đặc điểm trên đã tạo nên những nét đặc trưng của doanh nghiệp thương mại. Nhưng để mang đến những loại sản phẩm thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu của người sử dụng thì yên cầu doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất hoặc doanh nghiệp dịch vụ phải có sự link ngặt nghèo, cùng hợp tác để tạo ra những giá trị tốt nhất cho xã hội .

2. Chức năng của doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại có những tính năng cơ bản sau đây

2.1. Là đơn vị trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng

Doanh nghiệp thương mại làm trách nhiệm phát hiện những nhu yếu sử dụng về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trên thị trường dựa vào đó để đưa ra những giải pháp để cung ứng nhu yếu đó. Doanh nghiệp thương mại hoàn toàn có thể xem là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và người mua, thị trường tiêu dùng. Chức năng của kinh doanh thương mại là mua và bán sản phẩm & hàng hóa để đáp ứng rất đầy đủ và kịp thời những nhu yếu của người mua .
Để cung ứng được nhu yếu và năng lực của người mua, doanh nghiệp thương mại phải mua những loại sản phẩm chất lượng, đúng với nhu yếu của người mua, nguồn hàng đa dạng và phong phú, rẻ, sau khi cộng với những ngân sách lưu thông đưa đến thị trường bán và người mua vẫn hoàn toàn có thể đồng ý được. Từ đó, doanh nghiệp thương mại thực thi việc điều hòa cung và cầu từ nơi có sản phẩm & hàng hóa nhiều, phong phú và đa dạng, giá rẻ đến nơi có sản phẩm & hàng hóa ít, khan hiếm, giá đắt hoặc mua hàng khi thời vụ và bán hàng quanh năm, cung và cầu sản phẩm & hàng hóa được điều hòa. Cũng nhờ có đó mà có sản phẩm & hàng hóa dự trữ thỏa mãn nhu cầu kịp thời nhu yếu của người mua. Bên cạnh đó doanh nghiệp thương mại có mạng lưới hệ thống mạng lưới kho, của hàng, đại lý, … giúp bảo vệ cho việc tiếp cận và mua hàng của người tiêu dùng không phải đi xa vừa thuận tiện vừa tiết kiệm chi phí thời hạn .
Doanh nghiệp thương mại đóng vai trò lớn trong việc lưu chuyển sản phẩm & hàng hóa. Sản xuất sản phẩm & hàng hóa là khâu tiên phong, những mẫu sản phẩm sản phẩm & hàng hóa này mới chỉ là loại sản phẩm ở trạng thái năng lực, chỉ khi nào mẫu sản phẩm được đưa vào quy trình sử dụng thì mới được coi thực sự là một loại sản phẩm và quy trình sản xuất mới hoàn thành xong. Và doanh nghiệp thương mại là phương tiện đi lại mang những loại sản phẩm đưa đến với người tiêu dùng, góp thêm phần hoàn thành xong quy trình sản xuất. Việc triển khai công dụng lưu thông sản phẩm & hàng hóa một cách chuyên nghiệp giúp cho quy trình lưu thông sản phẩm & hàng hóa đến tay người mua nhanh gọn, hài hòa và hợp lý, bảo vệ thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người tiêu dùng .

2.2. Nâng cao chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp thương mại triển khai trách nhiệm nâng cao chất lượng của loại sản phẩm trải qua việc tiếp thu quan điểm của người mua về chất lượng mẫu sản phẩm và đưa ra những sự đổi khác tương thích với nhu yếu sử dụng của người mua .
Doanh nghiệp thương mại có tính năng tham gia nâng cao chất lượng trong quy trình sản xuất trong khâu lưu thông. Quá trình sản xuất gồm bốn khâu : sản xuất, phân phối, lưu thông và tiêu dùng. Các khâu này có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau, trong đó mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu dùng là mối quan hệ cơ bản nhất .
Kinh doanh thương mại nằm ở khâu trung gian giữa một bên là sản xuất và phân phối, một bên là tiêu dùng loại sản phẩm. Trong quy trình trao đổi sản phẩm & hàng hóa, lưu thông sản phẩm & hàng hóa từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng những doanh nghiệp thương mại triển khai tinh lọc, phân loại, đóng gói, luân chuyển, dự trữ, dữ gìn và bảo vệ loại sản phẩm, hướng dẫn sử dụng mẫu sản phẩm, sửa chữa thay thế, lắp ráp, Bảo hành, … Đây chính là tính năng liên tục quy trình sản xuất trong quy trình lưu thông sản phẩm & hàng hóa. Chức năng này nhằm mục đích triển khai xong loại sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, tương thích với nhu yếu của người tiêu dùng .
Như vậy, kinh doanh thương mại có tính năng lưu thông sản phẩm & hàng hóa, gắn liền ngặt nghèo với tính năng hoàn thành xong mẫu sản phẩm trong khâu lưu thông. Mặt khác, trong quy trình triển khai lưu thông sản phẩm & hàng hóa, những doanh nghiệp thương mại còn phải triển khai việc tổ chức triển khai sản xuất, khai thác tạo nguồn hàng để tạo ra những loại sản phẩm sửa chữa thay thế hàng ngoại nhập có giá thành tương thích, vừa lòng người tiêu dùng .

2.3. Giải quyết các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau

Doanh nghiệp thương mại còn có trách nhiệm xử lý những mối quan hệ giữa những doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại với nhau. Bởi chỉ có như vậy thì mới hoàn toàn có thể tạo nên một dây chuyền sản xuất hoạt động giải trí sản xuất và kinh doanh thương mại “ mượt ”, đạt được hiệu suất cao cao trong tổng thể những khâu. Từ đó tạo nên một quy mô kinh doanh thương mại đem lại hiệu suất cao cao trong việc làm cho toàn bộ những doanh nghiệp tham gia vào thị trường kinh doanh thương mại này .

doanh nghiệp thương mại là gì

3. Vai trò của doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại có vai trò lớn trong việc thôi thúc nền kinh tế tài chính và nâng cao đời sống người dân .

3.1. Thúc đẩy nền kinh tế phát triển

Doanh nghiệp thương mại có nghĩa vụ và trách nhiệm rất quan trọng với nền kinh tế tài chính quốc dân. Doanh nghiệp tương quan trực tiếp tới những mối quan hệ trong xã hội, giữa quan hệ cung, cầu và những loại chi phí sản xuất khác. Doanh nghiệp là cầu nối giữa người sản xuất và thị trường tiêu thụ, giúp kiểm soát và điều chỉnh cân đối trong sự tăng trưởng của những ngành nghề kinh tế tài chính, đời sống hàng ngày .
Doanh nghiệp thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc thôi thúc sản xuất, lan rộng ra kinh doanh thương mại, lưu thông sản phẩm & hàng hóa, tạo điều kiện kèm theo không ngừng nâng cao hiệu suất cao kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp, tích cực góp thêm phần tăng tích góp xã hội. Từ đó triển khai tiềm năng thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giúp Nước Ta từng bước hội nhập mau chóng vào nền kinh tế tài chính quốc tế .

3.2. Nâng cao đời sống người dân

Doanh nghiệp thương mại giúp lưu thông sản phẩm & hàng hóa đến mọi nơi trong xã hội, triển khai xong tốt việc trải qua hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình để phân phối sản phẩm & hàng hóa từ nơi thừa đến nơi thiếu từ đó nâng cao mức tận hưởng của dân cư. Vai trò của doanh nghiệp thương mại tỷ suất thuận với mức sống của dân cư, tức là khi mức sống của người dân được tăng lên thì đồng nghĩa tương quan vai trò của doanh nghiệp thương mại càng quan trọng .
Doanh nghiệp thương mại có vai trò rất quan trọng trong việc lan rộng ra thị trường. Thông qua hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, đưa sản phẩm & hàng hóa trong nước ra quốc tế và nhập sản phẩm & hàng hóa, thiết bị kỹ thuật mà thị trường quốc tế ngày càng được lan rộng ra .

4. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp thương mại

Hiện nay có rất nhiều mô hình doanh nghiệp thương mại hoàn toàn có thể lựa chọn xây dựng gồm có : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên, Công ty Cổ Phần, … Tùy từng mô hình doanh nghiệp thì cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai, phương pháp hoạt động giải trí sẽ khác nhau :

 • Thứ nhất là doanh nghiệp tư nhân

Đây là mô hình doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhất, có đặc thù ít phức tạp nhất. Loại hình do một cá thể làm chủ và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình ( hoặc cử một người khác làm đại diện thay mặt và đại diện thay mặt họ quản trị ) .
Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định hành động so với mọi yếu tố của doanh nghiệp và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về nó. Do đó mà chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không hề là thành viên hợp danh của công ty hợp danh hoặc thành viên góp vốn của công ty hợp danh, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty CP. Vì như vậy sẽ tạo ra sự xung đột quyền hạn với bên thứ ba nếu chủ doanh nghiệp tư nhân chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn so với doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh, từ đó làm ảnh hưởng tác động đến việc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm còn lại .

 • Thứ hai là Công ty TNHH, gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Loại hình do có chủ sở hữu là cá thể hoặc tổ chức triển khai. Quy mô công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên sẽ nhỏ hơn và có đặc thù ít phức tạp hơn so với quy mô công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên. Các yếu tố của công ty sẽ do chủ sở hữu quyết định hành động hoặc đại diện thay mặt của chủ sở hữu quyết định hành động và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong khoanh vùng phạm vi vốn góp của mình. Loại hình này mang thực chất là công ty đối vốn .

 • Đối với Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên do cá thể làm chủ chiếm hữu thì thường cá thể cũng chính là người đại diện thay mặt công ty – quản trị ( hoặc hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mình ), bên dưới là giám đốc / tổng giám đốc là bộ phận giúp việc cho quản trị trong việc điều hành quản lý công ty. Trong quy mô này không cần kiểm sát viên hoặc ban kiểm sát .
 • Đối với mô hình công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên do tổ chức triển khai làm chủ chiếm hữu thì quy mô sẽ gồm hai quy mô đó là : quản trị công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm sát viên ; hoặc Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm sát viên .
 • Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên có sự triển khai xong hơn về cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai hoạt động giải trí của doanh nghiệp và tính chuyên môn hóa. Mô hình công ty gồm quản trị Hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc và Ban trấn áp. Hội đồng thành viên là một bộ phận bắt buộc phải được xây dựng ( công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên không bắt buộc ), và nếu công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên có từ 11 thành viên trở lên thì bắt buộc phải có ban trấn áp còn nếu dưới thì tùy thuộc vào sự lựa chọn của doanh nghiệp .

Như vậy, tùy vào quy mô và đặc thù của từng mô hình công ty sẽ tỉ lệ thuận với tính ngặt nghèo, chuyên môn hóa của từng quy mô .

 • Thứ ba là công ty cổ phần

Đây là mô hình công ty triển khai xong nhất và có quy mô, chính sách trấn áp phức tạp hơn so với những mô hình nói trên. Công ty CP thường có hai quy mô như sau :

 • Mô hình một: Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Tổng giám đốc hoặc giám đốc. Nếu công ty có số cổ đông dưới 11 hoặc cổ đông là tổ chức dưới 50% thì không nhất thiết phải có ban kiểm soát.

 • Mô hình hai: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc hoặc giám đốc. Đối với mô hình này thì công ty cần ban kiểm soát với điều kiện công ty có ban kiểm soát nội bộ và ít nhất 20% thành viên hội đồng quản trị là thành viên độc lập.

Mô hình công ty CP phức tạp hơn so với quy mô những công ty còn lại, với những điều kiện kèm theo đặc trưng về quy mô được pháp lý thừa nhận, …

5. Phân loại doanh nghiệp thương mại

Có năm mô hình doanh nghiệp thương mại :

 • Doanh nghiệp kinh doanh chuyên môn hóa

Đây là những doanh nghiệp chuyên kinh doanh thương mại một loại sản phẩm & hàng hóa hoặc nhóm sản phẩm & hàng hóa đơn cử có cùng tác dụng, đặc thù trong đời sống và sản xuất đơn cử. Ưu điểm của mô hình này là năng lực xâm nhập vào thị trường sâu, tiếp cận và chớp lấy thông tin, nhu yếu của người tiêu dùng, tình hình sản phẩm & hàng hóa đúng chuẩn, giúp tăng năng lực cạnh tranh đối đầu ; Có lợi thế về trình độ ( vì kinh doanh thương mại 1 sản phẩm ), có đội ngũ nhân viên cấp dưới có trình độ. Bên cạnh đó thì mô hình này có điểm yếu kém chuyển hướng kinh doanh thương mại chậm nếu thị trường kinh doanh thương mại thanh đổi xu thế .

 • Doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp

Đây là loại hình kinh doanh nhiều loại hàng hóa có đặc điểm, tính chất, công dụng khác nhau. Hoạt động kinh doanh không bị lệ thuộc vào loại hàng hóa hay thị trường. Ưu điểm của loại hình này là dễ chuyển hóa khi xu hướng thị trường thay đổi; khả năng quay vòng nhanh, đảm bảo việc cung ứng đồng bộ hàng hóa cho các nhu cầu của khách hàng; có thị trường rộng, luôn có thị trường mới, điều kiện phát triển dịch vụ bán hàng tốt. Nhược điểm của loại hình này là khó đào tạo được đội ngũ chuyên môn sâu về một mặt hàng hay khó trở thành thương hiệu độc quyền trên thị trường.

 • Doanh nghiệp kinh doanh đa dạng hóa

là những doanh nghiệp kinh doanh thương mại cả sản xuất, cả kinh doanh thương mại phong phú sản phẩm & hàng hóa và triển khai những hoạt động giải trí thương mại nhưng không có mặt hàng chủ yếu như mô hình doanh nghiệp kinh doanh thương mại chuyên môn hóa. Loại hình này phát huy được những ưu điểm của hai mô hình kể trên và đồng thời hạn chế được điểm yếu kém của hai mô hình kể trên, vì thế đầy là mô hình thương mại thường được lựa chọn .

 • Các doanh nghiệp thương mại được thành lập và quản lý bởi các cơ quan nhà nước

Đây là mô hình do cơ quan nhà nước xây dựng và nắm giữ 100 % vốn điều lệ .

 • Các doanh nghiệp thương mại được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức thông thường

Đây là mô hình được xây dựng bởi những cá thể, tổ chức triển khai tự thiết kế xây dựng và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hàng loạt hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và gia tài của doanh nghiệp .

6. Doanh nghiệp thương mại khác gì doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất là tổ chức triển khai kinh tế tài chính hợp pháp. Đây là mô hình doanh nghiệp được xây dựng với mục tiêu sử dụng những nguồn nhân lực thiết yếu để tạo ra những mẫu sản phẩm lưu thông trên thị trường, phân phối nhu yếu tiêu dùng của con người .
Doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất giống nhau là đều hướng tới mục tiêu ship hàng và cung ứng nhu yếu tiêu dùng của con người. Mang lại sự không thay đổi và tăng trưởng cho doanh nghiệp .
Doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất khác nhau : ( bảng )

STT Tiêu chí Doanh nghiệp thương mại Doanh nghiệp sản xuất
1 Yếu tố đầu vào Vô hình, không dự trữ được Hữu hình, có đặc thù dự trữ được như : nguyên vật liệu, máy móc, công nghệ tiên tiến sản xuất, vật tư, …
2 Yếu tố đầu ra Không đồng đều, không không thay đổi Ổn định, hoàn toàn có thể vận dụng những tiêu chuẩn kiểm duyệt
3 Thời điểm tiêu dùng Thời điểm tiêu dùng đồng thời . Thời điểm tiêu dùng tách biệt trọn vẹn giữa khâu sản xuất và thành phẩm
4 Tiêu chí đánh giá về chất lượng Tiêu chí nhìn nhận chất lượng doanh nghiệp thương mại rất khó xác lập Mọi tiêu chuẩn nhìn nhận về chất lượng của loại sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất đều thuận tiện hơn bởi tổng thể đều hữu hình, bạn hoàn toàn có thể giám sát và kiểm chứng được. Công ty sản xuất trọn vẹn hoàn toàn có thể đơn thuần nhìn nhận về giá trị .
5 Đánh giá trả công Trả công gián tiếp qua từng mẫu sản phẩm và rất khó để thực thi Trả công trực tiếp trên đơn vị chức năng mẫu sản phẩm
6 Đo lượng năng suất, hiệu xuất Khó thống kê giám sát Dễ dàng giám sát hiệu suất, hiệu suất, tác dụng thao tác
7 Quan hệ với khách hàng Quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng Quan hệ gián tiếp với người tiêu dùng gián tiếp, trải qua những doanh nghiệp thương mại thì loại sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất mới tiếp cận đến tận nơi người mua
8 Khả năng cấp bằng sáng chế Không khó Thông thường
9 Chức năng và vai trò Mua bán và kinh doanh thương mại những mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa Sản xuất và chế biến những loại sản phẩm & hàng hóa

Với những thông tin mà Luật Hùng Sơn đã chia sẻ qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích và trả lời được câu hỏi “doanh nghiệp thương mại là gì?” cũng như hiểu rõ được từng mô hình cụ thể của doanh nghiệp thương mại. Nếu còn thắc mắc và cần được hỗ trợ, vui lòng gọi đến số hotline 19006518 để được tư vấn.

5/5 – ( 1 bầu chọn )