Người thuận tay trái có khác biệt gì? | Edu2Review

Theo những nhà khoa học Mỹ, những người thuận tay trái chiếm 15 % dân số quốc tế. Trong đó, số đàn ông thuận tay trái nhiều gấp đôi phụ nữ. Và khi phối hợp thì sao nhỉ, nếu hai người thuận tay trái kết hôn với nhau, năng lực con họ cũng thuận tay trái là 50 %. Ngược lại, nếu hai người thuận tay phải kết hôn với nhau, năng lực sinh ra một “ baby ” tay trái chỉ là 2 % .
Một năng lực nữa dẫn đến việc thuận tay trái, theo những số liệu thống kê là nếu người mẹ càng già thì đứa con sinh ra sẽ càng có năng lực thuận tay trái .

Vậy người thuận tay trái có điểm gì khác biệt?

Có nhiều tài lẻ hơn

Những người thuận tay trái thường có nhiều tài lẻ và đặc biệt thông minh. 20% số thành viên của MENSA – tổ chức dành cho những người có IQ cao tại hơn 100 quốc gia trên thế giới – là những người thuận tay trái.

Nhiều tài lẻ

Những người thuận tay trái thường có nhiều tài lẻ và đặc biệt quan trọng mưu trí

Khả năng xử lý tốt

Những người thuận tay trái thường có khả năng xử lý tốt và làm việc dưới điều kiện bị kích thích cao. Chính vì vậy, họ thường chơi điện tử giỏi hơn những người thuận tay phải.

khả năng xử lý

Họ giải quyết và xử lý trường hợp tốt hơn những người thuận tay phải

Sáng tạo hơn

Rất nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu đã khẳng định mối tương quan giữa việc thuận tay trái với sự sáng tạo. Một số tìm hiểu đã cho thấy dấu hiệu của sự sáng tạo khi những người thuận tay trái có khả năng tư duy được nhiều giải pháp cho một tình huống hơn bình thường. Tuy nhiên, cần phải lưu ý bởi mối tương quan này không có quan hệ nhân quả, do đó chưa thể đi tới kết luận.

Có một năng lực khác được đề xuất kiến nghị bởi Chris McManus – nhà tâm lý học ĐH London trong cuốn sách “ Tay phải, tay trái ” : Bán cầu phải tương quan mật thiết đến sự phát minh sáng tạo và đây cũng chính là nơi mà não của những người thuận tay trái tăng trưởng thiên về .
Tuy chỉ mang tính suy đoán nhưng phát hiện này rất đỗi tiềm năng. Lớn lên và thấy mình không giống như hội đồng, vài đứa trẻ có xu thế tăng trưởng “ ngoài luồng ” hoặc tự tạo cho mình một hình ảnh cá thể khác với những gì xã hội xu thế cho chúng. Một mạng lưới hệ thống tâm lý hoàn toàn có thể giúp con người tăng trưởng những phẩm chất như tự lập hay độc nhất, đây là điều những nhà tâm lý học đã liên kết giữa tâm lý phát minh sáng tạo và sự thay đổi .

Tuýp người lãnh đạo tài ba

4 vị tổng thống gần nhất của nước Mỹ là những người thuận tay trái: Obama, Bill Clinton, George H.W. Bush và Gerald Ford. Trong đội ngũ thiết kế máy tính Mac thì 4 trong số 5 người lãnh đạo thuận tay trái. Ngay cả Marilyn Monroe, biểu tượng sex của thời đại cũng thuận tay trái.

Lãnh đạo tài ba

Họ là những nhà chỉ huy tài ba

Có thể đảm nhiệm tốt nhiều công việc cùng lúc

Có khi nào bạn vừa nghe nhạc, xem video, chuyện trò trên skype và nhấm nháp một ly cafe ? Nếu bạn là người thuận tay phải thì điều này thật là khó khăn vất vả. Tất cả tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực làm nhiều việc cùng lúc, nhưng phần đông tất cả chúng ta không hề triển khai xong mọi thứ một cách tốt đẹp .

Ngược lại, với những người thuận tay trái thì rất giỏi khi làm nhiều thứ cùng lúc. Theo lý thuyết, năng lực bộ não của người thuận tay trái cho phép họ suy nghĩ nhanh hơn. Vì thế họ cần ít thời gian hơn để phân loại thông tin mà chưa được tổ chức. Một nghiên cứu khác đã chứng minh những người thuận tay trái có thể xử lý một lượng lớn thông tin trong khi họ vẫn chơi game video tốt.

Có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh

Những người thuận tay trái có nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn tâm lý, đây là kết quả của một nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Yale. Khoảng 40% những người bị tâm thần phân liệt hoặc mắc chứng loạn thần kinh cho biết họ viết bằng tay trái.

Nguy cơ mắc bệnh thần kinh

Những người thuận tay trái có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những bệnh rối loạn tâm ý
Các điều tra và nghiên cứu khác cũng tìm thấy sự tương quan giữa những người không thuận tay phải với những chứng khó đọc, tăng động giảm tập trung chuyên sâu, và 1 số ít rối loạn tâm ý khác .

Lợi thế trong thể thao

Có một điều mà các chuyên gia về tay thuận đều đồng ý, đó là những người thuận tay trái có lợi thế hơn khi chơi các môn thể thao đối kháng như tennis, đấm bốc và bóng chày. Điều này có lẽ là do các vận động viên thường được luyện tập để đấu với các đối thủ thuận tay phải.

Khi gặp phải một đối thủ cạnh tranh thuận tay phải, những người thuận tay trái hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thuận tiện – còn những người thuận tay phải lại gặp bất lợi gấp đôi .

Có trí nhớ tốt

Người thuận tay trái có thể chai (Corpus Callosum – vùng não có nhiệm vụ kết nối bán cầu não trái và phải) lớn hơn. Đây là khu vực não có khả năng lưu trữ trí nhớ lâu dài. Điều này thể hiện rằng, những người thuận tay trái có thể quên chỗ họ đã để chìa khóa, nhưng lại nhớ chính xác thời điểm xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trí nhớ tốt

Khu vực não trái có năng lực tàng trữ trí nhớ lâu bền hơn

Thói quen hàng ngày của những người thuận tay trái

Theo khảo sát cá nhân, chỉ có 50% những người thuận tay trái sử dụng chuột máy tính bằng tay thuận. Tương tự, có tới 68% những người này vẫn dùng kéo và tới 74% vẫn cầm dao bằng tay phải. Một điều thú vị nữa là, những người thuận tay trái thường cực kỳ dễ có khả năng sẽ ghét sổ lò xo, cũng như dễ trở nên nghiện rượu gấp ba lần người bình thường.

Người thuận tay trái chiếm một phần ít trong dân số, nhưng năng lực của họ thì không hề “ ít ”. Bạn là người thuận tay trái hay tay phải ? Nói cho chúng tôi biết nhé !
Tiết Phương tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam