10 kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non giáo viên cần nắm – https://futurelink.edu.vn – Cẩm nang dành cho Phượt Thủ

Cập nhật vào 13/08

Để trở thành một giáo viên mầm non, ngoài kỹ năng sư phạm bắt buộc thì bạn phải trau dồi cho mình những kỹ năng giao tiếp với trẻ.

Cách giao tiếp, ứng xử của giáo viên đóng vai trò quan trọng và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Nếu sự giao tiếp giữa giáo viên và trẻ càng tốt, càng chất lượng, thì càng đem lại nhiều thuận tiện cho sự tăng trưởng tâm ý, nhân cách trẻ thơ .

Kỹ năng giao tiếp của giáo viên mầm non có những đặc trưng gì?

10 kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non giáo viên cần nắm

Trong độ tuổi mầm non, trẻ vừa háo hức tò mò, vừa nhạy cảm với thái độ của người lớn trong giao tiếp với mình. Vì ngôn từ chưa tăng trưởng hoàn thành xong nên nhiều lúc trẻ không biết diễn đạt theo ý mình, có lúc diễn đạt sai, hoặc không hiểu hết ý của người lớn. Người giáo viên mầm non phải nắm những đặc điểm tâm ý, đặc biệt quan trọng là đặc điểm giao tiếp của trẻ để có cơ sở để xu thế giao tiếp của mình với trẻ cũng như sử dụng những phương tiện đi lại giao tiếp sao cho tương thích .Giao tiếp với trẻ mầm non cần có sự tích hợp của những nhóm kỹ năng và kiến thức như kỹ năng và kiến thức nhận thấy sự biến hóa trạng thái tâm ý qua nét mặt, ánh mắt, lời nói của trẻ ; kiến thức và kỹ năng phán đoán nhanh dự tính, thái độ của trẻ ; kiến thức và kỹ năng dữ thế chủ động đề xuất kiến nghị giao tiếp với trẻ theo mục tiêu của mình ; kiến thức và kỹ năng tự kiềm chế và kích thích sự hứng thú của trẻ .Ngoài truyền đạt cho trẻ những kiến thức và kỹ năng trong chương trình chuyên, bài giảng, giáo viên mầm non còn phải là tấm gương mẫu mực về nhân cách cho những bé noi theo. Bao giờ bạn cũng phải có sự thống nhất giữa lời nói với hành vi ứng xử bởi nhân cách của giáo viên có tác động ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và tăng trưởng nhân cách của trẻ thơ .

Có thể bạn quan tâm: Văn là một môn học được cha mẹ rất chú trọng để tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con. Trung tâm Gia sư Việt có đội ngũ gia sư Văn chất lượng với kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trung tâm của chúng tôi! Mời bạn tham khảo tại đây: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html nếu muốn tìm gia sư dạy Văn cho con em mình.

10 kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non mà giáo viên cần nắm

10 kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non giáo viên cần nắm

 • Người giáo viên phải thường xuyên nói chuyện với trẻ trong quá trình dạy dỗ. Luôn tích cực thay đổi ngữ điệu và giọng nói sao cho phù hợp với nội dung và hoàn cảnh khi giao tiếp.
 • Khi trò chuyện hoặc trong giờ học hãy gọi tên trẻ, đồng thời cũng nên khuyến khích trẻ xưng tên và gọi tên người khác khi giao tiếp.
 • Động viên, khuyến khích trẻ bắt chước phát âm những từ mới. Giúp trẻ mở rộng câu.
 • Sử dụng đồ dùng học tập, đồ chơi làm phương tiện phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ: phát triển ngôn ngữ và phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ (biểu lộ nét mặt, cử chỉ, điệu bộ khi chơi…).
 • Là mẫu những hành động khi giao tiếp kèm theo lời nói để trẻ học theo: chào, tạm biệt, đồng ý, từ chối, cảm ơn, xin lỗi…
 • Dạy cho trẻ biết cách dùng các câu hỏi và câu trả lời khi giao tiếp: Đâu? Cái gì? Con gì? Làm gì? Ai đây?… Cần kiên nhẫn đợi bé trả lời câu hỏi.
 • Giáo viên nên cùng trẻ chơi những trò chơi dân gian, đọc các bài thơ, ca dao, tục ngữ… nhằm tạo sự thân thiết giữa cô và trẻ đồng thời tạo cho trẻ cách ghi nhớ dễ dàng thế giới quan xung quanh.
 • Cùng trẻ đọc sách, xem tranh, kết hợp với đó là hỏi han và trò chuyện về các nhân vật trong sách, trong tranh, giúp trẻ bộc lộ cảm xúc bằng điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt,…
 • Sử dụng các con rối, đồ chơi trong lớp để trò chuyện hay kể chuyện cho trẻ nghe.
 • Tạo điều kiện và khuyến khích cho trẻ giao tiếp với các bạn cùng trang lứa và mọi người xung quanh để rèn cho trẻ sự mạnh dạn, tính cởi mở khi giao tiếp.

Trên đây là 10 kỹ năng và kiến thức giao tiếp với trẻ mầm non mà giáo viên cần phải nắm vững, kỳ vọng sẽ hữu dụng cho bạn nếu bạn chọn theo nghề giáo viên mầm non .

 • Tham khảo thêm: Kinh nghiệm hữu ích khi đi du lịch cho gia đình có con nhỏ.

2.2 / 5 – ( 4 bầu chọn )