Tổng hợp đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học “CHA MẸ NÊN BIẾT” – Gia sư Mạc Đĩnh Chi

Giáo dục con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng vì vậy đó là điều mà cha mẹ hết sức quan tâm. Để dạy dỗ con cái tốt, quan trọng nhất là cha mẹ cần hiểu được tâm sinh lý của trẻ, ở mỗi lứa tuổi khác nhau thì tâm sinh lý của trẻ cũng khác nhau. Đối với các cháu ở giai đoạn tiểu học thì việc hiểu được tâm sinh lý học sinh tiểu học lại càng quan trọng hơn. Vì đây là lứa tuổi mà các cháu phát triển nhanh về thể chất, trí tuệ, tinh thần, tiềm năng…

Học sinh tiểu học thường là những cháu trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi, đây được xem là những mần nin thiếu nhi xanh ươm của đời sống. Các cháu thường rất hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng và có nhiều tiềm năng để tăng trưởng trí tuệ, kĩ năng. Đây cũng là lứa tuổi mà những cháu sẽ có thêm nhiều mối quan hệ như bạn hữu, thầy cô dẫn đến những biến hóa trong tâm lý, cảm hứng. Do đó, để việc dạy dỗ, giáo dục trẻ học sinh tiểu học được thành công xuất sắc, những giáo viên TT gia sư Mạc Đĩnh Chi xin chỉ ra những đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học mà cha mẹ cần chớp lấy sau đây .

tâm sinh lý học sinh tiểu học

XEM THÊM: “Tổng Hợp” những kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ hay nhất

1. Sự phát triển về thể chất

Về sức khỏe thể chất, hoàn toàn có thể nói tiến trình những cháu ở cấp tiểu học là quy trình tiến độ mà hệ cơ và xương đang trong thời kỳ tăng trưởng rất mạnh, nhưng vẫn chưa hoàn hảo vì còn nhiều mô sụn. Vì thế hệ xương vẫn còn yếu và rất dễ bị gãy, dập, cong vẹo khi có va đập mạnh. Các cháu rất thích hoạt động vì hệ cơ đang tăng trưởng nên rất dễ hiểu là trẻ học sinh tiểu học thường thích những game show chạy nhảy, đánh đu, leo trèo …
Biết được tâm sinh lý học sinh tiểu học này của trẻ, cha mẹ cần dạy trẻ không được tham gia những game show có đặc thù nguy hại như trèo cao, nhảy cao … Và cha mẹ cần phải chăm sóc chú ý đến trẻ, hướng những cháu đến những trò đi dạo lành mạnh, bảo đảm an toàn .
Não bộ của trẻ thời kỳ này cũng tăng trưởng hoàn thành xong về công dụng và đang chuyển dần từ trực quan hành vi sang tư duy trừu tượng nên trẻ thường rất thích đặt câu hỏi và hỏi rất nhiều. Cha mẹ nên sẵn sàng chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức về những câu hỏi mà trẻ hay hỏi nhất để vấn đáp và lý giải giúp những con nhận thức được quốc tế nhiều hơn .
Khi một trẻ vào lớp 1 nếu đúng 6 tuổi thì có chiều cao trung bình là 106 cm ( so với nam ) và 104 cm ( so với nữ ), cân nặng lúc này trung bình ở những cháu thường là 15,7 kg ( so với nam ) và 15,1 kg ( so với nữ ). Đây chỉ là cân nặng và chiều cao trung bình, ở những trẻ có sự tăng trưởng đặt biệt khác hoàn toàn có thể chệnh lệch khoảng chừng 4-5 cm và cân nặng chệnh lệch 1-2 kg. Mối năm chiều cao những cháu sẽ tăng thêm 4 cm và nặng thêm 2 kg .

XEM THÊM: Gia sư lớp 4 tại nhà TPHCM “HỌC LÀ GIỎI”- Chuyên Toán, Tiếng Việt, Anh

2. Sự thay đổi về hoạt động, hành vi

– Ở lứa tuổi này trẻ có sự biến hóa về hoạt động giải trí và hành vi, nếu như khi còn quá trình mần nin thiếu nhi những cháu thích đi dạo bằng những món đồ chơi thì giờ đây trẻ dữ thế chủ động hơn trong học tập. Trẻ ít còn ham thích những game show bằng vật phẩm nữa mà thích những trò hoạt động hơn như đá banh, rượt bắt, chạy nhảy, leo trèo … Sự biến hóa đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học này ở trẻ như đã nói trên chính là nguyên do của sự tăng trưởng của hệ cơ và xương .
– Trẻ khởi đầu làm quen với những hoạt động giải trí ship hàng bản thân và muốn phụ giúp mái ấm gia đình như đánh răng, tắm giặt, quét nhà, rửa chén bát, hoặc tham gia những hoạt động giải trí trường học như trồng cây, hoa, vệ sinh, tham gia đội thiếu niên sao đỏ, cháu ngoan Bác Hồ, lao động công ích v.v.
tâm sinh lý học sinh tiểu học

XEM THÊM: Trung tâm gia sư dạy kèm uy tín-chất lượng nhất tại Tp.HCM

– Ngôn ngữ nói và viết được phát triển toàn diện cũng là một điều đáng lưu tâm về đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học. Vào lớp 1 đến lớp 5, khả năng ngôn ngữ các cháu tăng lên nhờ nội dung chương trình học tập được mở rộng, cùng với đó các cháu được học viết, luyện viết và tập đọc. Vậy nên khi đến lớp 5 các cháu hoàn toàn có thể tự đọc, tự học, tự tiếp thu tri thức từ nhiều nguồn xung quanh.

Cha mẹ cần chăm sóc đến việc bổ trợ, rèn luyện và tăng trưởng năng lực ngôn từ cho trẻ, giúp trẻ hoàn toàn có thể diễn đạt tốt, tăng kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và tiếp xúc với môi trường tự nhiên bên ngoài. Thật vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ tập kể chuyện, đọc thêm sách, luyện viết và làm văn … Đó đều là những cách có ích giúp trẻ hoàn thành xong năng lực ngôn từ .
– Ngoài ra, tính hay bắt chước cũng là một đặc điểm dễ thấy trong tâm sinh lý học sinh tiểu học. Chẳng hạn khi những em xem một bộ phim hay yêu quý một nhân vật nào đó, những em thường hay bắt chước những hành vi của nhân vật và lặp đi lặp lại. Tính bắt chước cũng có hai mặt, nếu hành vi của nhân vật đó là tích cực thì những em sẽ học thêm được nhiều phẩm chất tốt ; ngược lại nếu những hành vi xấu như cướp, chơi game, đồi trụy … sẽ tác động ảnh hưởng rất xấu đến tính cách của trẻ. Do đó, những cha mẹ mưu trí thường sẽ kiểm tra nội dung của phim trước khi cho con xem hoặc cha mẹ sẽ cùng con xem và nghiên cứu và phân tích san sẻ câu truyện .

3. Những đặc điểm tính cách, tâm lý

– Một điều mà cha mẹ cần đặc biệt quan trọng chăm sóc là đặc điểm tâm lý của trẻ ở tiến trình tiểu học. Vì ở lứa tuổi này, tâm lý của những cháu vẫn còn rất non nớt, rất dễ bị tổn thương và chưa có năng lực nhận thức cũng như giải quyết và xử lý những trường hợp gặp phải. Do đó, những cháu chưa có năng lượng của một công dân thực thụ mà mọi việc đều cần phải có sự giúp sức, hổ trợ và chỉ bảo của người lớn .
– Hiếu kỳ cũng là một đặt điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học mà ai cũng dễ nhìn thấy. Bằng chứng là những cháu rất hay thích tò mò quốc tế xung quanh, thích hỏi những điều mình không biết, thích chạm vào những vật lạ và hay bị lôi cuốn bởi những cái mới, luôn luôn hướng tới cái mới .

XEM THÊM: Cách để học giỏi môn Toán “NÊN BIẾT”

– Ghi nhớ nhanh và cũng nhanh quên cũng là điểm mê hoặc ở tâm sinh lý học sinh tiểu học. Trẻ có năng lực ghi nhớ rất nhanh vì não bộ đang tăng trưởng mạnh về công dụng nhưng những cháu lại thường không tập trung chuyên sâu vào một việc nào đó lắm. Các cháu rất dễ thích nghi với môi trường tự nhiên vì tính tò mò và thích tìm kiếm cái mới. Hiểu được điều này, cha mẹ hãy luôn quán xuyến và theo dõi việc học của những cháu, không có sự dạy dỗ, khuyên bảo của cha mẹ thì những cháu sẽ bị sao lãng việc học .
– Tâm lý, xúc cảm và tình cảm của trẻ trong lứa tuổi tiểu học rất phong phú, những cháu thường vô tư, sảng khoải, vui tươi, không lo không nghĩ nhiều nhưng cũng dễ xúc động, dễ khóc mà cũng dễ cười và chưa làm chủ được xúc cảm của mình. Vì như đã nói ở trên, trẻ nhỏ là những tâm hồn mong manh, nếu cha mẹ, thầy cô hay mắng chửi, miệt thi và la rầy những cháu sẽ ảnh hưởng tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ. Điều này dễ khiến trẻ trở nên thụ động, tự ti và nhút nhát, không tự tin vào năng lực của mình. Ngược lại, nếu trẻ thường được cha mẹ khen thưởng, khuyến khích, cỗ vũ thì sẽ luôn có động lực và tăng trưởng tổng lực nhiều phẩm chất, tâm sinh lý học sinh tiểu học được tăng trưởng không thay đổi .
tâm sinh lý học sinh tiểu học

XEM THÊM: TÌM GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 2 TẠI NHÀ TP.HCM Ở ĐÂU UY TÍN?

– Ở lứa tuổi này, năng lực ghi nhớ bằng trực quan, hình tượng của trẻ mạnh hơn ghi nhớ bằng ngôn từ. Ví dụ, khi dẫn trẻ đi xem một con voi, sau đó trẻ sẽ miêu tả con voi đúng mực và đơn cử hơn khi nghe kể qua bằng một câu truyện. Điều này lý giải vì sao những cháu thích những bộ môn học có hình ảnh đơn cử, rõ ràng, sinh động, mang tính trực quan hơn những môn học trừu tượng khác .

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng quý phụ huynh, các bậc làm cha mẹ sẽ nhận thức được đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học để có thể chủ động hơn trong việc giáo dục các cháu. Trung tâm gia sư Mạc Đĩnh Chi xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý phụ huynh trong thời gian qua. Nhờ sự đóng góp, tin tưởng của phụ huynh khi gửi gắm con em mình cho các giáo viên, gia sư tại trung tâm Mạc Đĩnh Chi đã làm cho trung tâm có thêm nhiều động lực, góp phần tạo nên tên tuổi của trung tâm ngày nay.

Quý phụ huynh có nhu cầu cần tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con, xin vui lòng liên hệ Holine: 0939 1900 77. Trung tâm gia sư Mạc Đĩnh Chi xin đồng hành cùng hành trình học tập của các em học sinh!