ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC

Đối tượng của cấp tiểu học là trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Học sinh tiểu học là một thực thể hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Ở mỗi trẻ em tiềm tàng khả năng phát triển về trí tuệ, lao động, rèn luyện và hoạt động xã hội để đạt một trình độ nhất định về lao động nghề nghiệp, về quan hệ giao lưu và chăm lo cuộc sống cá nhân, gia đình. 

Trong sáu năm đầu tiên của cuộc đời, các em tìm hiểu môi trường xung quanh qua bản năng và các giác quan của mình. Ở giai đoạn tiếp theo, đứa trẻ từ 6-11 tuổi sẽ tiếp cận thế giới thông qua cả lý trí và suy nghĩ. Do đó, đây là độ tuổi của những câu hỏi, trẻ có vô số câu hỏi đặt ra cho người lớn và cần câu trả lời hợp lý, không lấp liếm hay qua loa.

Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học là thực thể đang hình thành và tăng trưởng cả về mặt sinh lý, tâm lý, xã hội những em đang từng bước gia nhập vào xã hội quốc tế của mọi mối quan hệ. Do đó, học sinh tiểu học chưa đủ ý thức, chưa đủ phẩm chất và năng lượng như một công dân trong xã hội, mà những em luôn cần sự bảo trợ, giúp sức của người lớn, của mái ấm gia đình, nhà trường và xã hội .Học sinh tiểu học dễ thích nghi và đảm nhiệm cái mới và luôn hướng tới tương lai. Nhưng cũng thiếu sự tập trung chuyên sâu cao độ, năng lực ghi nhớ và quan tâm có chủ định chưa được tăng trưởng mạnh, tính hiếu động, dễ xúc động còn thể hiện rõ nét. Trẻ nhớ rất nhanh và quên cũng nhanh. Đối với học sinh tiểu học có trí nhớ trực quan – hình tượng tăng trưởng chiếm lợi thế hơn trí nhớ từ ngữ – logíc. Tư duy của trẻ nhỏ mới đến trường là tư duy đơn cử, dựa vào những đặc điểm trực quan của đối tượng người dùng và hiện tượng kỳ lạ đơn cử. Trong sự tăng trưởng tư duy ở học sinh tiểu học, tính trực quan đơn cử vẫn còn bộc lộ ở những lớp đầu cấp và sau đó chuyển dần sang tính khái quát ở những lớp cuối cấp .

Đối với học sinh tiểu học, các em có trí nhớ trực quan phát triển chiếm ưu thế hơn trí nhớ từ ngữ. Ví dụ các em sẽ mô tả về một chú chim bồ câu dễ dàng hơn sau khi xem hình ảnh hơn là nghe định nghĩa bằng lời nói rằng chim bồ câu thuộc họ chim, có hai cái cánh, biết đẻ trứng… Vì vậy, trẻ lúc này chỉ quan tâm chú ý đến những môn học có đồ dùng, tranh ảnh trực quan sinh động, hấp dẫn, có trò chơi hoặc có cô giáo dịu dàng.Ngoài ra, trẻ vẫn còn thiếu sự tập trung cao độ, khả năng ghi nhớ và chú ý có chủ định, có tính hiếu động và dễ xúc động. Trẻ nhớ rất nhanh nhưng quên cũng rất nhanh.

Trong quy trình dạy học và giáo dục, giáo viên cần nắm chắc đặc điểm này. Vì vậy, trong dạy học lớp ghép, giáo viên cần bảo vệ tính trực quan biểu lộ qua dùng người thực, việc thực, qua dạy học hợp tác hành vi để tăng trưởng tư duy cho học sinh. Giáo viên cần hướng dẫn học sinh tăng trưởng năng lực nghiên cứu và phân tích, tổng hợp, trừu tượng hóa, khái quát hóa, năng lực phán đoán và suy luận qua hoạt động giải trí với thầy, với bạn .

Khi nói về đặc điểm tâm lý của học sinh tiểu học, vấn đề tình thân, tình bạn,… cũng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ ở lứa tuổi này. Đối với học sinh tiểu học, tình cảm có vị trí đặc biệt vì nó gắn kết nhận thức với hoạt động của trẻ em. Tình cảm tích cực sẽ kích thích trẻ em nhận thức tốt và thúc đẩy các em hoạt động đúng đắn.

Ở lứa tuổi này, đời sống xúc cảm, tình cảm của những em khá đa dạng và phong phú, phong phú và cơ bản là mang trạng thái tích cực. Các em kinh ngạc, lạ lẫm nhưng cũng nhanh gọn bắt nhịp làm quen với bạn mới, bạn cùng lớp. Trẻ tự hào vì được gia nhập Đội, hãnh diện vì được cha mẹ, thầy cô nhìn nhận cao hay giao cho những việc làm đơn cử. Các em đã biết điều khiển và tinh chỉnh tâm trạng của mình, thậm chí còn còn biết che giấu khi thiết yếu. Học sinh tiểu học thường có tâm trạng vô tư, sảng khoái, vui mắt, đó cũng là những điều kiện kèm theo thuận tiện để giáo dục cho những em những chuẩn mực đạo đức cũng như hình thành những phẩm chất trí tuệ thiết yếu .Ngoài ra tâm lí của học sinh dân tộc bản địa còn thể hiện ở việc thiếu nỗ lực, thiếu năng lực phê phán và cứng ngắc trong hoạt động giải trí nhận thức. Học sinh hoàn toàn có thể học được tính cách hành vi trong điều kiện kèm theo này nhưng lại không biết vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào trong điều kiện kèm theo thực trạng mới. Vì vậy trong môi trường tự nhiên lớp ghép giáo viên cần chăm sóc tới việc việc tăng trưởng tư duy và kỹ năng và kiến thức học tập cho học sinh trong thiên nhiên và môi trường nhóm, lớp. Việc học tập của những em còn bị chi phối bởi yếu tố mái ấm gia đình, điều kiện kèm theo địa lý và những yếu tố xã hội khác yên cầu nhà trường, mái ấm gia đình, xã hội cần có sự phối hợp ngặt nghèo để tạo động lực học tập cho học sinh .Tư liệu tìm hiểu thêm : https://www.misa.com.vn/tin-tuc/chi-tiet/newsid/51564/Tam-ly-cua-hoc-sinh-Tieu-hoc