Đại học Fulbright Việt Nam hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy giáo dục đại học

DFC và FUV đã ký thỏa thuận khoản vay trị giá 37 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong quan hệ đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 37 triệu USD, theo đó DFC sẽ tài trợ cho khoản đầu tư của FUV vào các cơ sở mới trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam. Lễ ký kết dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Thành bên lề Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ – ASEAN, là minh chứng cho quan hệ đối tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các cơ hội ở Việt Nam.

DFC và FUV đã ký thỏa thuận khoản vay trị giá 37 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong quan hệ đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ảnh: VGP

Với sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, dự án nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu về lao động chất lượng cao của Việt Nam và các cơ hội giáo dục trong nước, một thách thức cần được giải quyết để phát triển hơn nữa ở Việt Nam và khu vực. Với cơ sở mới, FUV có kế hoạch giúp Việt Nam và khu vực giải quyết các thách thức phức tạp và xuyên suốt, bao gồm biến đổi khí hậu, an ninh mạng phòng thủ và đô thị hóa.

“Đối với DFC, Fulbright Việt Nam là một khoản đầu tư chiến lược khôn ngoan. FUV từ lâu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Hoa Kỳ khi phát triển các chương trình tập trung vào công nghệ tiên tiến. Cam kết của DFC đối với cơ sở mới đầy sáng tạo của FUV. Khoản đầu tư này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội cho thế hệ sinh viên và người lao động tương lai tại Việt Nam và khu vực ”, Giám đốc điều hành DFC Scott Nathan cho biết.

“DFC và Fulbright chia sẻ cam kết hỗ trợ phát triển nền giáo dục chất lượng, dễ tiếp cận tại Việt Nam.

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) hợp tác với khu vực tư nhân để cung cấp vốn nhằm giải quyết những thách thức quan trọng nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt. DFC đầu tư vào năng lượng, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng quan trọng và công nghệ. DFC cũng cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và nữ doanh nhân để tạo việc làm tại các thị trường mới nổi. DFC Investments đề cao các tiêu chuẩn cao và tôn trọng môi trường, quyền con người và quyền của người lao động.

Cũng trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao bất thường ASEAN-Hoa Kỳ, thăm Hoa Kỳ và làm việc tại Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minchin đã có cuộc gặp tại Washington với ông Scott Nathan, Giám đốc Cơ quan Tài chính Phát triển Hoa Kỳ (DFC) .

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, kinh tế vòng tròn, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi số. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Thành đề nghị trên cơ sở những thành tựu hợp tác tích cực trong thời gian qua, DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi số trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế vòng, năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển kỷ nguyên mới.

Thủ tướng cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững sông Mekong trong bối cảnh nước biển dâng và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong vùng. Trong khi thúc đẩy các cơ chế hiện có, Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu, triển khai các cơ chế hợp tác mới với các nước trong khu vực, trong đó có các ưu đãi về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Việt Nam là nước đang phát triển còn phải tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, Thủ tướng đề nghị DFC hỗ trợ DNNVV với lãi suất ưu đãi, thủ tục linh hoạt, trong đó có các ưu đãi tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng đề nghị hai bên lựa chọn triển khai các dự án trọng điểm, có tác động lan tỏa, như hạ tầng liên kết vùng, đảm bảo hiệu quả tối đa.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Thành, ông Scott Nathan đánh giá cao tiềm năng và triển vọng hợp tác kinh tế với Việt Nam, đồng thời cho rằng nhiều dự án hợp tác giữa hai bên đã hoàn thành và triển khai rất hiệu quả. Đại diện DFC nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, phát triển khu vực sông Mekong và hỗ trợ tài chính cho phát triển bao trùm trong giai đoạn này.