Cách thay đổi hình nền máy tính và màn hình chờ cực dễ !

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi hình nền máy tính trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8, 8.1 và Windows 10 một cách nhanh chóng nhất.

Vâng ! Mình biết là việc thay đổi màn hình Desktop là một thao tác quá đơn giản đối với những bạn sử dụng máy tính thường xuyên rồi phải không nào.

Tuy nhiên, mình vẫn viết một bài hướng dẫn chi tiết tại đây, bởi vì với tiêu chí và mục tiêu của Blog ngay từ những ngày đầu thành lập đó là sẽ hướng dẫn và chia sẻ tất cả, từ dễ cho đến khó => để có thể hỗ trợ tốt nhất cho độc giả, nên có lẽ bài viết này chỉ phù hợp với những bạn Newber thôi nhé 😀

I. Sử dụng hình nền mặc định của Windows

Đối với các hệ điều hành mới như Windows 7/ Windows 8 và 8.1 hay là hệ diều hành Windows 10 thì những hình nền mặc định do Microsoft cung cấp cho người dùng là khá đẹp và cá nhân mình thấy nó rất đáng để sử dụng. B

ạn có thể làm theo hướng dẫn sau để sử dụng các hình nền mặc định khác trong Windows:

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào khoảng không ngoài màn hình Desktop và chọn Personalize

thay-doi-hinh-nen-desktop-2

Tiếp theo bạn chỉ việc lựa chọn hình nền (Background) – tông màu mà bạn thích thôi 😀

thay-doi-hinh-nen-desktop-1

II. Set một hình ảnh bất kỳ làm hình nền

Cái này thì đơn giản nhất rồi, bạn chỉ cần lựa một hình ảnh mà bạn thích => sau đó nhấn chuột phải vào hình ảnh đó => và chọn Set as desktop background

thay-doi-hinh-nen-desktop-6

III. Tự động thay đổi hình nền Desktop

Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng nhiều hình ảnh để làm hình nền cho máy tính, và sau một khoảng thời gian nào đó (do bạn đặt ra) nó sẽ tự động chuyển qua hình ảnh tiếp theo.

Cách này cũng rất hay, giúp bạn không bị nhàm chán khi phải sử dụng 1 hình ảnh, và mất thời gian thay đổi sau một thời gian sử dụng.

#1. Thay đổi hình nền máy tính trên Windows 7, 8 và 8.1

+ Bước 1: Trước tiên bạn cần tìm một số hình ảnh đẹp mà bạn muốn làm hình nền sau đó cho chúng vào chung 1 thư mục (Folder). Nếu thích bạn có thể tải một số hình ảnh Full HD tại đây hoặc tại đây để làm hình nền máy tính.

+ Bước 2: Để sử dụng nhiều hình ảnh làm hình nền Desktop cũng không có gì khó khăn cả.

Bạn cũng nhấn chuột phải vào Desktop => và chọn Personalize như thay đổi hình nền mặc định mình đã hướng dẫn phía trên đó. Nhưng thay vì lựa chọn các hình nền có sẵn thì bạn nhấp chuột vào Desktop BackGround

thay-doi-hinh-nen-desktop-3

+ Bước 3: Ở cửa sổ tiếp theo bạn nhấn vào Browse… và tìm đến Folder chứa ảnh bạn đã chuẩn bị sẵn. Cuối nhấn nhấn OK => chọn Save changes để lưu lại.

thay-doi-hinh-nen-desktop-4

+ Bước 4: Nếu thích thì bạn có thể chỉnh lại thời gian để chuyển từ bức ảnh này sang bức ảnh khác, lựa chọn chuyển đến một bức ảnh bất kỳ (random)… để làm được việc này thì tại giao diện như hình bên trên bạn kéo xuống và thiết lập lại nhé.

thay-doi-hinh-nen-desktop-7

Trong đó:

 • Change picture every: Có nghĩa là thời gian chuyển từ ảnh này sang ảnh khác là ..xx.. phút.
 • Shuffle: Chế độ Random, chuyển đến một bức ảnh ngẫu nhiên trong danh sách các bức ảnh bạn đã chọn, không theo một thứ tự nào cả.
 • When using battery power, pause the slide show to save power: Tích vào lựa chọn này tức là khi sử dụng năng lượng pin máy tính sẽ tạm dừng trình chiếu ảnh để tiết kiệm điện.

#2. Thay đổi hình nền máy tính trên Windows 10

Thực hiện: Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop => chọn Personalize => chọn Background => trong phần Background bạn chọn là Slideshow thay vì Picture như mặc định.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Browse và chọn thư mục chứa các hình ảnh mà bạn muốn đặt làm hình nền.

thay-doi-man-hinh-desktop-windows-10-1

Tiếp theo, bạn hãy thiết lập thêm các tính năng khác ví dụ như:

 • Change picture every: Thời gian chuyển ảnh, bạn chọn thời gian mà bạn muốn.
 • Shuffle: Xáo trộn, có nghĩa là hình ảnh sẽ hiển thị kiểm Random (ngẫu nhiên) và không theo một thứ tự nào cả.
 • Allow slideshow when on battery power: Cho phép xem hình tự động khi dùng Pin.
 • Choose a fit: Chọn kiểu hiển thị hình ảnh.

thay-doi-man-hinh-desktop-windows-10-2

=> Vậy là xong rồi. Rất đơn giản vậy thôi 😀

IV. Cách cài đặt, thay đổi màn hình chờ cho máy tính

#1. Áp dụng trên Windows 7, 8 và 8.1

Có nghĩa là sau một khoảng thời gian không sử dụng đế chuột và bàn phím thì máy tính sẽ tự động kích hoạt màn hình chờ. Thao tác như sau:

Thực hiện: Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop => chọn Personalize như các bước thay đổi hình nền desktop bên trên. Tại đây bạn chọn Screen Saver

thay-doi-hinh-nen-desktop-8

Tiếp theo bạn cài đặt theo ý thích của mình:

 • Screen saver: Mình chọn là Bubbles (màn hình chờ bong bong rất đẹp mắt), bạn có thể lựa chọn cái khác nếu không thích cái này.
 • Settings..: Một số hiệu ứng màn hình chờ sẽ phải vào phần Settings để cài đặt ví dụ như 3D Text, còn ví dụ như hiệu ứng Bubbles mình đã chọn bên trên sẽ không cần phải cài đặt gì.
 • Preview: Xem thử trước.
 • Wait: Sau một khoảng thời gian bao nhiêu phút không sử dụng chuột và bàn phím thì sẽ xuất hiện màn hình chờ này.
 • On resume, display logon screen: Tích vào lựa chọn này có nghĩa là máy tính xuất hiện màn hình chờ đồng thời kích hoạt chế độ Logon.

thay-doi-hinh-nen-desktop-9

#2. Áp dụng trên Windows 10

Vâng, có rất nhiều bạn hỏi mình về cách cài đặt màn hình chờ cho Windows 10 thế nào, vì họ không thấy mục Screen Sever ở đâu cả. Vâng, rất đơn giản thôi bạn làm như sau:

+ Cách 1: Bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm trên Windows với từ khóa screen sever.

+ Cách 2: Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop => chọn Personalize => chọn Lock screen => bạn kéo xuống và tìm đến phần Screen Server settings như hình bên dưới.

thay-doi-man-hinh-desktop-windows-10-4

Okey, bây giờ thì bạn có thể cài đặt, thiết làm hoàn toàn tương tự như đối với Windows 7, 8, 8.1 mà mình vừa hướng dẫn bên trên xong.

V. Thay đổi hình nền màn hình khóa (Look Screen)

#1. Trên Windows 8 và 8.1

Thực hiện: Đầu tiên bạn hãy nhấn phím Windows + I hoặc dê chuột vào góc phải màn hình máy tính và chọn Settings => tiếp theo chọn Change PC Settings

Tiếp theo chọn Look Screen => nhấp chuột vào hình ảnh hiện tại => chọn Browse… và tìm đến bức ảnh bạn muốn thay thế là xong.

thay-doi-hinh-nen-desktop-10

#2. Trên hệ điều hành Windows 10

Thực hiện: Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop => chọn Personalize => chọn Lock screen => trong phần Background bạn chọn là Picture (hình ảnh) hoặc Slideshow (nhiều hình ảnh) để hiển thị.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Browse và chọn hình ảnh (nếu bạn chọn là Picture) hoặc thư mục chứa các hình ảnh (nếu như bạn chọn là Slideshow).

thay-doi-man-hinh-desktop-windows-10-3

Xong rồi đó 😀

VI. Tự động lấy hình ảnh trên Bing làm hình nền máy tính mỗi ngày

Vâng, mình mới update thêm một công cụ rất hay khác nữa, hỗ trợ các bạn tự động thay đổi hình nền máy tính theo Bing, mà như các bạn đã biết thì Bing là một công cụ tìm kiếm của Microsoft với hàng trăm ngàn bức ảnh đẹp.

Máy tính của bạn sẽ trở nên mới mẻ mỗi ngày với những hình ảnh hiển thị ngẫu nhiên này. Chi tiết thế nào thì bạn có thể xem kỹ hơn ở trong bài viết này nha: Công cụ giúp tự động thay đổi hình nền máy tính theo Bing

Note: Đây là một công cụ do chính Microsoft phát triển nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ ổn định, tính bảo mật… cũng như tính tương thích với hệ điều hành Windows nha. Vì cùng một mẹ mà 🙂

VII. Lời kết

Hi vọng với cách thay đổi hình nền máy tính , hình nền màn hình khóa và cách thay đổi màn hình chờ Screen Saver này sẽ hữu ích với các bạn Newber đang tìm hiểu về máy tính. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com