Giám đốc giáo dục đại học: ‘Chúng tôi đang thiếu giáo viên và công nhân’

Sáng ngày 01/04, tại khuôn viên trường Đại học Chiao Tung, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết trao đổi và hợp tác giữa 7 trường đại học trong lĩnh vực kỹ thuật. “Nhóm G7” này bao gồm các trường: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Chiao Tung, Đại học Mỏ Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Sự hợp tác này chủ yếu xoay quanh các nội dung: Phối hợp hoạt động, giao lưu, liên kết do 7 trường tổ chức (như tuyển sinh, tổ chức quảng bá trực tuyến và khuyến ngành, hoạt động khoa học và công nghệ …); hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và quảng bá thương hiệu; hợp tác xây dựng 7 Kênh thông tin chung cho tất cả các trường, phối hợp thiết lập cơ chế tổ chức thông tin chung, đảm bảo an toàn thông tin, quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, vào giữa năm 2020, bảy trường cao đẳng và đại học đã ký hợp đồng trên một số nguyên tắc như số lượng tín chỉ, phương thức đào tạo và tiêu chuẩn dự án chung cho các chương trình đào tạo kỹ sư.

Sau đó, ngày 22/01/2021, hai trường đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau và cùng phát triển trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới và chuyển đổi số.

Phó Giáo sư Ruan Qiushui, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, phát biểu tại lễ ký kết rằng có nhiều đổi mới và ấn tượng tích cực trong lĩnh vực giáo dục, nhưng trao đổi vẫn còn hạn chế. Những gì chúng tôi làm không được ghi chép nhiều, nhưng chúng tôi chỉ lướt qua các kênh truyền thông và trở thành một vấn đề nóng bỏng mà không thể hiện được bản chất của nó.

Việc đẩy mạnh công tác thông tin liên lạc của nhà trường với phụ huynh học sinh và xã hội về công tác tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế là rất quan trọng và cấp bách.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin, hiện nay, Bộ GD & ĐT đang triển khai mạnh mẽ hoạt động của ban tư vấn xây dựng tiêu chuẩn chương trình đào tạo, trong đó có nhóm kỹ thuật để thẩm định và sớm ban hành tiêu chuẩn chương trình kỹ thuật và nhóm kỹ thuật. càng tốt. Trên cơ sở này sẽ thúc đẩy xây dựng nội lực, hình thành các chương trình đào tạo sát với chuẩn quốc tế, tăng cường tuyển sinh đại học.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, tỷ lệ tuyển sinh đại học của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số và nhu cầu xã hội là rất lớn.

“Chúng ta không ‘thừa thầy thiếu thợ’, vừa thiếu thầy vừa thiếu thợ. Đây cũng là sứ mệnh của Bộ Giáo dục khi đồng hành cùng các trường để thúc đẩy và nâng tầm giáo dục đại học, tiếp cận với trình độ đào tạo cao. – Nguồn nhân lực có chất lượng và chất lượng cao, tăng về số lượng thì chất lượng là điều không thể chối cãi. Chất lượng và số lượng đào tạo luôn là hai đường song hành của giáo dục đại học Việt Nam. ”Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy khẳng định.