Giáo viên ghi hàng trăm nhận xét của học sinh, chưa chắc đã chính xác!

Thông tư 26/2020 / TT-BGDĐT (sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2011 / TT-BGDĐT) gây nhiều áp lực cho giáo viên khi quy định giáo viên phải đánh giá, nhận xét học sinh (trừ âm nhạc, thể thao, nghệ thuật).

Một số giáo viên nói chuyện với 400 đến 440 học sinh một học kỳ (nếu lớp học có 40 học sinh) (ảnh minh họa)

Theo Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT đối với lớp 6 (năm học 2021-2022), việc đánh giá học sinh có thể được thực hiện bằng miệng hoặc bằng văn bản. Điều này được rất nhiều giáo viên hoan nghênh. Ngược lại, theo Thông tư số 26/2020 / TT-BGDĐT cũng áp dụng cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 năm học 2021-2022, giáo viên phải ghi quá nhiều nhận xét cho học sinh ngoài đánh giá.

Giáo viên đã nhận xét hơn 400 học sinh

Cụ thể, sau học kỳ I, học kỳ II và cả năm, giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm cần đáp ứng hai yêu cầu đối với mỗi học sinh: một là đánh giá mức độ, hạnh kiểm và kết quả của học sinh bằng đánh giá sự tiến bộ về thái độ. Hoàn thành nhiệm vụ học tập trong quá trình học các môn học và hoạt động giáo dục quy định trong chương trình giáo dục phổ thông; hai là xếp loại và đánh giá kết quả đạt chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng của các môn học quy định trong chương trình giáo dục phổ thông.

Vì vậy, nếu một giáo viên dạy nhiều lớp từ 10 đến 11, đặc biệt là giáo viên dạy sử, địa, công dân,… thì phải ghi nhận xét đối với 400 đến 440 học sinh (nếu lớp có 40 học sinh) trong một học kỳ. Điều này rất tẻ nhạt và không cần thiết.

Thứ nhất, giáo viên không thể theo dõi và nhớ được nhiều học sinh mình dạy có nhận xét đúng hay không, khi chấm bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, giáo viên đã trực tiếp chấm và nhận xét bài làm của các em.

\N

Thứ hai, do có quá nhiều học sinh nên giáo viên dễ nhầm lẫn giữa em này với em khác, dẫn đến nhận xét nhiều lần. Mỗi học sinh được đánh giá 26 nhận xét (13 môn học) trong một năm học (hai bài kiểm tra cuối kỳ x 13 = 26), chưa kể đến đánh giá phản hồi cuối năm của giáo viên chủ nhiệm. Trong khi đó, một giáo viên phải đăng nhập hơn 800 bình luận.

Nhiều nhưng không tập trung, không chính xác

Nhất trí rằng đánh giá thông qua nhận xét kết hợp với điểm là đánh giá toàn diện hơn về năng lực và phẩm chất của học sinh. Tuy nhiên, có quá nhiều đánh giá, nhận xét nêu trên, là đánh giá dàn trải, thiếu tập trung về năng lực, phẩm chất của học sinh, có thể dẫn đến thiếu chính xác và gây lãng phí thời gian của giáo viên.

Do mỗi giáo viên viết quá nhiều nhận xét nên chỉ nhận xét chung chung, lặp lại: đã học; đã cố gắng; hoàn thành xuất sắc …, không đánh giá được phẩm chất, năng lực học sinh phù hợp với mục tiêu, yêu cầu chung của năm 2018. kế hoạch giáo dục đánh giá có ý nghĩa.

Để việc đánh giá có tác dụng giáo dục học sinh, nên giao việc đánh giá bằng cách phối hợp với giáo viên bộ môn để giáo viên chủ nhiệm nhận xét. Chỉ cần sử dụng phần mềm Vnedu, giáo viên bộ môn sẽ nhập điểm và giáo viên chủ nhiệm sẽ nhận xét ngắn gọn cho từng học sinh sau khi trao đổi cụ thể với giáo viên bộ môn. Lúc này, một giáo viên chủ nhiệm chỉ cần nhận xét nhiều nhất từ ​​40 đến 45 học sinh / lớp thì việc đánh giá học sinh sẽ thiết thực và hiệu quả hơn.