62 Cách Nuôi Dạy Trẻ Sơ Sinh 0-12 Tháng Tuổi Thông Minh Khỏe Mạnh | Cleanipedia

Khoảng thời hạn từ sơ sinh cho tới 12 tháng tuổi là tiến trình đầu đời của bé. Lúc này, bé đang khởi đầu làm quen và tập thích nghi dần với đời sống xung quanh mình. Những giải pháp nuôi dạy trẻ theo từng tháng tuổi là chủ đề mà nhiều mẹ bỉm sữa chăm sóc để nuôi dạy con tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, Cleanipedia sẽ gợi ý một số ít mẹo nuôi dạy trẻ hữu dụng nhất cho bạn nhé .cach cham soc tre so sinh nhu the nao

Vì sao nên quan tâm nuôi dạy trẻ theo từng tháng tuổi?

Việc bạn tiếp xúc với con và từ từ tập tành cho con nhiều thứ từ khi bé còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Nuôi dạy con theo từng tháng tuổi giúp trẻ thích nghi được với nhiều sự thay đổi, đồng thời tăng cường khả năng tập trung, chú ý và ghi nhớ của bé.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy sự “ thảnh thơi ” của những người mẹ đã giúp con hình thành thói quen ăn ngủ đúng giờ ngay từ nhỏ đúng không nào ? Khi bạn dạy con theo từng độ tuổi, những game show hoặc hoạt động giải trí hoàn toàn có thể cải tổ dần từ đơn thuần đến phức tạp hơn .Nuôi dạy trẻ 2 tháng tuổi sẽ khác trọn vẹn với cách nuôi dạy trẻ 7 tháng tuổi hay cách nuôi dạy trẻ 10 tháng tuổi. Khi bé quen và hòa nhập được với những gì bạn dạy, bé sẽ tự tin hơn và có thời cơ thôi thúc sự tăng trưởng của trẻ tổng lực hơn khi trưởng thành .Vì sao nên quan tâm nuôi dạy trẻ theo từng tháng tuổi?

Tập trung phát triển thị giác, thính giác và xúc giác cho trẻ 0 đến 6 tháng tuổi

Bé sơ sinh – 1 tháng tuổi thường sẽ ngủ khá nhiều, nên bạn hoàn toàn có thể khởi đầu nuôi dạy trẻ 2 tháng tuổi. Xung quanh giường của bé hoàn toàn có thể dán tranh vẽ đơn thuần để bé tăng trưởng thị giác, năng lực nhìn ngắm và phân biệt vật phẩm .Trông tiến trình nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi, bạn cũng hoàn toàn có thể bày biện đồ chơi xung quanh bé để con có thời cơ được quan sát và tăng dần năng lực tập trung chuyên sâu. Trong quá trình nuôi dạy trẻ 4 tháng tuổi trở lên, bạn hoàn toàn có thể cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa đủ. Bạn hoàn toàn có thể ôm con trong tay hoặc đặt bé trên 2 đầu gối và đung đưa nhẹ nhàng theo tiếng nhạc. Tham khảo thêm cách dạy trẻ học tiếng Anh chẳng mấy khó nhọc .Và điều quan trọng nhất là bạn nên chuyện trò với bé từ lúc lọt lòng để bé nhận ra được tiếng của người thân trong gia đình nhé. Để tăng trưởng xúc giác của bé, bạn hoàn toàn có thể vận động và di chuyển núm vú hoặc bình sữa cho trẻ sơ sinh trên những vị trí khác nhau trên mặt bé để bé hoàn toàn có thể cảm nhận được vị trí trong lúc tìm sữa .Những cái ôm, những cái chạm nhẹ đầy yêu thương của cha mẹ cũng là một cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi tốt nhất để bé cảm nhận được hơi ấm và tình thương từ phía người lớn. Vậy nên, đừng ngại ngần biểu lộ tình cảm với con yêu từ khi con lọt lòng bạn nhé .

Tập trung phát triển vị giác và khứu giác cho bé 6 tháng – 12 tháng

Phát triển vị giác là việc bạn cần làm trong tiến trình nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mẹ cho bé ăn dặm lần đầu, thế cho nên bạn nên cho bé tiếp xúc với vị ngọt trước vì chúng gần với vị sữa mẹ hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên khám phá rõ những tiến trình cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu rồi chuyển sang bột mặn .Hãy dùng khăn xô thấm ít nước nguội, nước ấm, nước lạnh, nước có vị ngọt, mặn, chua … để bé cảm nhận và đưa ra những “ sắc thái ” đảm nhiệm mùi vị mới. Đây là một cách kích hoạt vị giác trong sách nuôi dạy con kiểu Nhật mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .Các điều tra và nghiên cứu đều công nhận rằng bé sơ sinh đã hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi hương xung quanh chúng. Tuy nhiên, nếu bạn sợ con mẫn cảm với mùi hương thì bạn hoàn toàn có thể “ hoãn lại ” và chỉ cho bé cảm nhận mùi hương khi bé đã tăng trưởng hơn. Hướng dẫn nuôi dạy con theo cách của cha mẹ Nhật Bản như thế nào ?Khi nuôi dạy trẻ 7 tháng tuổi, bạn hoàn toàn có thể cho bé ngửi mùi thức ăn trước khi bé chiêm ngưỡng và thưởng thức. Về sau bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi thức ăn từ xa và nếu bé thích món ăn đó, bé sẽ đòi ăn mà không cần bạn “ năn nỉ ” .Thêm vào đó, cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi là cho bé ngửi hương thơm của hoa cỏ tự nhiên, hoặc ngửi thêm nhiều mùi hương khác nhau từ nhiều nguồn thơm để khứu giác của bé được tăng trưởng tổng lực nhất .Tập trung phát triển vị giác và khứu giác cho bé 6 tháng - 12 tháng

12 tháng đầu đời và những gì mẹ cần nuôi dạy trẻ

Sau đây, Cleanipedia sẽ tổng hợp lại những mốc tăng trưởng từng tháng tuổi để những ai lần đầu làm mẹ không còn kinh ngạc và chuẩn bị sẵn sàng thật tốt để nuôi dạy trẻ :

 • Trẻ 1 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thế giới, bạn có thể giơ đồ chơi lên để bé quan sát và tập trung nhìn ngắm. Làm thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện? Đọc thêm bài viết sau.
 • Trẻ 2 tháng tuổi: Bạn hãy dùng dầu massage nhẹ nhàng cho bé vì lúc này bé đã có được những cảm giác tiếp xúc da thịt rồi nhé.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: Bé có những vận động nhiều hơn, lúc này bạn có thể chơi trò “đạp xe tại chỗ” một cách nhẹ nhàng với bé.
 • Trẻ 4 tháng tuổi: Bé đã cảm nhận và ghi nhớ các khuôn mặt.
 • Trẻ 5 tháng tuổi: Bé đã biết cầm nắm đồ vật, bạn có thể chơi trò úp mở tay tìm đồ vật với bé.
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thức ăn dặm
 • Trẻ 7 tháng tuổi: Giai đoạn bi bô tập nói, bạn và mọi người hãy cố gắng nói nhiều với con nhé.
 • Trẻ 8 tháng tuổi: Lúc này, bé sẽ cảm nhận rõ về âm nhạc, hãy cho bé xem ca nhạc và cùng con chơi đùa với âm thanh.
 • Trẻ 9 tháng tuổi: Bé đang trong giai đoạn tập nói thì cách nuôi dạy con 9 tháng tuổi là hãy luyện tập cùng con để bé có thể nói những từ tròn và rõ.
 • Trẻ 10 tháng tuổi: Bạn có thể kết hợp các hoạt động tập nói và các đồ vật có âm thanh để bé cảm nhận.
 • Trẻ 11 tháng tuổi: Bé bắt đầu tập bò và tập đi, bạn nên có những trò vận động để kích thích bé di chuyển nhiều hơn.
 • Trẻ 12 tháng tuổi: Lúc này bạn có thể chuẩn bị những món đồ chơi thể hiện sự logic hoặc màu sắc phong phú để bé phát triển não bộ. Đọc thêm nguyên tắc nuôi dạy trẻ tự lập lớn khôn trưởng thành.

12 tháng đầu đời và những gì mẹ cần nuôi dạy trẻ

Kích thích thị giác của bé

1. Giao tiếp bằng mắt. Trong suốt quy trình tăng trưởng của bé, nhất là ở quy trình tiến độ sơ sinh thì việc tiếp xúc bằng mắt sẽ là yếu tố kích thích thị giác của bé hữu hiệu nhất. Bạn hãy tận dụng những khoảnh khắc ngắn ngủi khi bé hé mắt ra và nhìn ngay vào bé. Điều này giúp bé kiến thiết xây dựng trí nhớ của mình, ghi nhớ khuôn mặt của bạn .2. Lè lưỡi của bạn để lôi cuốn bé. Theo những tác dụng nghiên cứu và điều tra thì trẻ sơ sinh mới 2 ngày tuổi đã hoàn toàn có thể bắt chước những hoạt động đơn thuần trên khuôn mặt .3. Để bé nhìn vào bản thân mình trong gương. Bé hoàn toàn có thể nghĩ rằng mình đang nhìn một đứa trẻ đáng yêu và dễ thương khác và phản ứng lại bằng cách vẫy tay, mỉm cười .4. Tập cho bé cách phân biệt bằng việc đưa hai bức tranh lên cách mặt bé khoảng chừng 8 – 12 inch. Chúng nên giống nhau và có một điểm độc lạ nhỏ. Theo đó, một đứa trẻ sơ sinh cũng sẽ nhìn đi nhìn lại và phát hiện ra sự độc lạ, tạo nền tảng cho việc nhận dạng và đọc vần âm sau này .Kích thích thị giác của bé để não dễ nhận dạng và tiếp thu nhanh hơn

Trò chuyện với bé thường xuyên hơn

5. Trò chuyện với bé tiếp tục hơn. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể chỉ nhận được cái nhìn trống rỗng, nhưng không sao, bạn chỉ cần dừng lại những khoảng chừng ngắn một chút ít. Bé sẽ nhanh gọn bắt kịp nhịp trò chuyện thôi. Tham khảo thêm cách dạy con ngoan vâng lời không đòn roi .6. Nói những lời thủ thỉ hay câu nói “ ngớ ngẩn ” để lôi cuốn sự chú ý quan tâm của bé7. Hát một bài hát. Bạn hoàn toàn có thể khám phá nhiều giai điệu khác nhau hoặc tự tạo ra những câu hát của riêng bạn. Khá nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy việc làm quen với nhịp điệu âm nhạc sớm có tương quan đến việc học toán sau này .8. Thu hút ánh nhìn của em bé bằng những thông tin như “ Mẹ sẽ bật đèn / tắt đèn ngay giờ đây ” trước khi bật công tắc nguồn đèn. Theo thời hạn, bé sẽ nhận thức được bài học kinh nghiệm về nguyên do ( bật / tắt công tắc nguồn ) – hiệu quả ( đèn sáng lên / tối đi )9. Cù vào những ngón chân của bé để tạo tiếng cười. Chúng ta đều biết tiếng cười là bước tiên phong để tăng trưởng khiếu vui nhộn .10. Hãy làm những biểu cảm vui nhộn như phồng má và để trẻ chạm vào mũi. Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng những động tác như lè lưỡi, tạo tiếng động vui nhộn khi bé kéo tai, vỗ đầu bạn. Thực hiện liên tục cùng một thói quen 3, 4 lần sau đó đổi khác động tác để bé đoán .11. Đùa giỡn với bé bằng cách chỉ vào một bức ảnh và gọi “ Mẹ ơi ”. Sau đó nói với bé rằng bạn thật ngớ ngẩn và cười nhạo “ trò đùa ” của mình. Đây cũng là một cách kiến thiết xây dựng khiếu vui nhộn mới chớm nở của trẻ .

Tiếp xúc với bé nhiều hơn

12. Nếu bạn hoàn toàn có thể cho bé bú bằng sữa mẹ, hãy làm điều này càng lâu càng tốt. Có một thực tiễn rằng những em bé sơ sinh hoàn toàn có thể bú sữa mẹ khi còn nhỏ sẽ có chỉ số mưu trí cao hơn. Đồng thời, việc cho con bú cũng là khoảng chừng thời hạn tuyệt vời để bạn kết nối với bé. Hãy hát, trò chuyện hoặc đơn thuần là vuốt ve mái tóc của bé .13. Tận dụng khoảng chừng thời hạn thay tã cho bé để dạy bé về những bộ phận khung hình hoặc những mảnh quần áo. Lặp lại liên tục để giúp bé học cách đoán trước những thói quen .14. Hãy tắt tivi đi bởi bộ não của bé cần sự tương tác trực tiếp với ba mẹ mà không chương trình truyền hình nào hoàn toàn có thể đem lại .15. Dành ra vài phút mỗi ngày chỉ đơn thuần để ngồi trên sàn nhà với con bạn – không cần âm nhạc, đèn sáng hay những trò nghịch ngợm, để bé tự hoạt động giải trí tự do .

Rèn luyện thể chất cho bé

16. Dùng bản thân mình tạo thành sân chơi cho bé bằng cách nằm xuống sàn để bé trèo và trườn khắp người bạn .17. Xây dựng một chướng ngại vật nhỏ như đặt đệm sofa, gối, đồ chơi trên nhà và chỉ cho bé cách bò qua, chui xuống và xung quanh những vật phẩm .18. Hãy dạy bé những hành vi tự do như xoay người, hét lên, làm trò vui nhộn … để tăng năng lực hoạt động và tạo niềm vui cho bé .19. Thử game show “ Theo người chỉ huy ” bằng cách bò trườn khắp nhà, biến hóa vận tốc của bạn và dừng lại ở những khu vực mê hoặc để bé đi dạo20. Hãy làm theo những hành vi của bé. Khi trẻ lớn dần lên, bé sẽ tự lan rộng ra năng lực phát minh sáng tạo của mình để xem liệu bạn hoàn toàn có thể làm được mọi thứ mà trẻ làm như tạo tiếng động, cười, bò lùi lại phía sau hay cười .Rèn luyện thể chất cho bé

Cho bé khám phá những môi trường mới

21. Hãy địu em bé lên trước ngực bằng đai đeo em bé và đi dạo bên ngoài. Trong lúc đó, bạn hoàn toàn có thể ra mắt những thứ mới mẻ và lạ mắt mà bé gặp như chú chó nhỏ, cây xanh, … Điều này giúp mở mang vốn từ vựng của cho bé nhà bạn .22. Dẫn bé đi shopping cùng để bé tò mò những khuôn mặt mới, làm quen với những âm thanh, sắc tố phong phú .23. Chuyển ghế ăn cho bé sang phía khác của bàn ăn để đổi khác khung cảnh và kiến thiết xây dựng thói quen ghi nhớ vị trí đặt những vật phẩm trên bàn ăn .Cho bé khám phá những môi trường mới

Tạo những niềm vui ngẫu hứng cho bé

24. Thỉnh thoảng, hãy làm bé quá bất ngờ, thú vị với những động tác thổi nhẹ vào mặt, cánh tay hay bụng của bé hoặc nhất bé lên cao và thử quan sát phản ứng của bé nhé .25. Thực hiện trò ảo thuật “ 3 lá bài ”. Lấy vài hộp nhựa rỗng và giấu một món đồ chơi nhỏ của bé bên dưới. Xáo trộn những vị trí của hộp nhựa và để bé tự tìm đồ chơi của mình .26. Hãy chơi trò trốn tìm với bé. Điều này không riêng gì mang lại tiếng cười cho bé mà còn giúp bé phân biệt vật phẩm hoàn toàn có thể biến mất và sau đó quay trở lại .27. Đưa cho bé vài mẩu giấy hoặc vài quả bóng đánh tennis, đặt một cái thùng mở dưới chỗ ngồi của bé và để bé “ ngắm tiềm năng ” .Tạo những niềm vui ngẫu hứng cho bé

Dạy bé cảm nhận các kết cấu đồ vật

28. Nếu bé của bạn thích rút khăn giấy ra khỏi hộp, hãy để bé chơi thỏa thích. Bạn hoàn toàn có thể giấu một vài món đồ chơi nhỏ dưới hộp giấy, bé sẽ cực kỳ vui mừng khi tìm thấy chúng .29. Chuẩn bị một hộp gồm những loại vải khác nhau như lụa, khăn bông, len và vải lanh. Dùng từng miếng vải xoa lên má, bàn chân, bụng của bé và miêu tả cảm xúc của từng loại .30. Bế bé đi vòng quanh trong nhà và chạm tay vào hành lang cửa số mát lạnh, những loại đồ vật mềm và những vật phẩm bảo đảm an toàn khác. Hãy dán nhãn những đồ vật khi bạn đi để bé ghi nhớ cảm xúc .31. Hãy để trẻ tự “ chơi ” với món ăn của mình. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng những món ăn khác nhau như đậu Hà Lan nấu chín, ngũ cốc, mì ống, .. và để bé tự tập cầm nắm .Dạy bé cảm nhận các kết cấu đồ vật

Dạy bé tập nói

32. Dành riêng mỗi tuần cho một vần âm trong bảng vần âm. Ví dụ như đọc những cuốn sách khởi đầu bằng chữ A, ăn thức ăn A, cắt đồ ăn nhẹ theo hình dạng đó và viết vần âm lên vỉa hè bằng phấn .33. Hãy giúp bé tập đếm bằng cách đếm to mọi thứ như số lượng đồ chơi, số bậc thang trong nhà, ngón tay, ngón chân .34. Các nhà khoa học đã mày mò ra rằng trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi đã hoàn toàn có thể học cách phân biệt chuỗi những từ ngữ trong một câu truyện khi bé được đọc 2 3 lần liên tục. Vì thế, hãy đọc sách cho bé nghe và đọc đi đọc lại để giúp bé học ngôn từ .35. Chọn những câu truyện mà bé thích, sau đó thay tên nhân vật bằng tên của bé để làm câu truyện thêm mê hoặc ,36. Đưa bé đến thư viện và tận dụng giờ kể chuyện, múa rối và cho bé xem những hàng sách .Dạy bé tập nói

Tạo kỷ niệm cho bé

37. Hãy làm một album hình ảnh mái ấm gia đình từ người thân trong gia đình đến họ hàng gần xa và tiếp tục cùng bé xem chúng để thiết kế xây dựng trí nhớ. Ngoài ra, mỗi khi bà hay ai đó gọi điện thoại thông minh, hãy chỉ cho bé hình ảnh của họ .38. Trong chuyến du lịch thăm quan sở thú, hãy chụp những bức ảnh con vật và tạo thành một album. Sau đó cùng bé xem hình ảnh và đặt tên những con vật quen thuộc .39. Cùng bé xem lại những video cũ có bé trong đó như cảnh quay bé lần đầu được tắm, cảnh bé chơi đùa …40. Sáng tạo một game show trí nhớ bằng cách chụp ảnh cận cảnh của người thân trong gia đình, in mỗi người thành 2 tấm hình, tạo thành một bộ thẻ hình. Sau đó đặt úp hình xuống sàn và giúp bé tìm 2 hình giống nhau .Tạo kỷ niệm cho bé

Mẹo chăm sóc cho trẻ mới biết đi

41. Hãy tận dụng thời hạn kể chuyện nhiều hơn và chỉ ra chi tiết cụ thể nhỏ trong câu truyện. Sau đó đặt những câu hỏi kích thích tư duy của bé .42. Để bé thỏa sức chơi đùa trong mưa, vũng nước hay ngồi trên cỏ ướt .43. Thỉnh thoảng hãy để bé thưởng thức làm “ boss ” để kiến thiết xây dựng sự tự tin bằng cách để bé lựa chọn 2 món ăn, 2 bát ăn có sắc tố khác nhau .44. Hãy để con bạn chơi với những chiếc áo sơ mi cũ của bố hoặc những chiếc mũ, khăn quàng cổ, găng tay. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra trường hợp vờ vịt và xem năng lực phát minh sáng tạo của bé như thế nào .45. Hãy đem những món đồ chơi, hộp lục lạc cũ ra để bé chơi cùng với đồ chơi mới. Bạn sẽ kinh ngạc trước những cách mới mà bé tìm ra để chơi với chúng .46. ​ ​ Hãy ôm con trước khi ngủ và hỏi con điều gì đã khiến con vui / buồn trong ngày. Điều này giúp bé nhớ lại và tâm lý về những xúc cảm của mình .47. Hãy cho bé xem những hình ảnh về côn trùng nhỏ vô hại ( bọ rùa, dế, bướm ) trong sách hoặc tạp chí, sau đó cùng bé đến khu vui chơi giải trí công viên để mày mò ( nếu hoàn toàn có thể ) .48. Thử đeo kính những sắc tố khác nhau như hồng phấn, vàng, xanh lam, sau đó hỏi trẻ xem hoàn toàn có thể phát hiện ra màu đó không khi hai mẹ con đi dạo phố .49. Tạo điều kiện kèm theo cho bé thao tác cùng bạn, ví dụ điển hình như chỉ cho bé cách phân loại đồ giặt thành đồ tối và đồ trắng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉ bé tìm xem quần áo nào thuộc về mình .50. Chỉ cho bé sự độc lạ về dung tích bằng cách sử dụng vài chiếc cốc nhựa và để trẻ đổ đầy nước từ cốc này sang cốc khác. Đôi khi bé sẽ đổ quá nhiều hoặc quá ít, lúc đó hãy giúp bé phân biệt cốc nào lớn hơn và cốc nào nhỏ hơn .Mẹo chăm sóc cho trẻ mới biết đi

Khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nắm được những gì mình cần nuôi dạy trẻ như thế nào để giúp bé phát triển một cách tốt nhất đúng không nào? Cleanipedia chúc bạn sẽ có những cách chăm con thật khoa học và hiệu quả nhất!

>>> Tham khảo thêm

Tác giả : Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.