10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

Toán tư duy cho trẻ mầm non giúp các bé bước đầu làm quen các con số, xử lý các phép tính đơn giản. Với loại toán này bé giải quyết vấn đề nhờ các phương pháp và đề tài học sống động. Do đó, con nhận được rất nhiều các lợi ích thiết thực, phát triển toàn diện

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng dễ dàng tạo ra các hoạt động toán tư duy cho bé. Chính vì vậy, bài viết này gợi ý cho ba mẹ 10 hoạt động thú vị kích thích sự sáng tạo, tiếp cận cùng bộ môn này. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị ngay sau đây

Lợi ích của các hoạt động toán tư duy cho trẻ em

Thật vậy, ngay từ mầm non, vào những ngày đầu tiếp cận với số lượng, phép tính, cha mẹ nên cho bé làm quen với toán tư duy. Bởi lẽ, đây là phương pháp học số 1 lúc bấy giờ, rất nhiều vương quốc trên quốc tế vận dụng. Trẻ sẽ rèn luyện não bộ cùng những giác quan và kiến thức và kỹ năng sống .

Giúp trẻ nhận thức được con số, hình thành thói quen

Đầu tiên, giống như môn toán thông thường, toán tư duy giúp trẻ nhận thức được các kiến thức căn bản. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là cách trẻ tiếp cận và xử lý vấn đề. Thay vì các con số khô khan, vận dụng công thức có sẵn, bé phải rèn thói quen tư duy, sáng tạo.

Vì lẽ đó, bé tự nhận thức và tò mò ra thực chất của những phép tính. Tự bé hình thành và tăng trưởng thói quen độc lập, tìm tòi tìm ra cách xử lý .

Hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho trẻ

Hơn nữa, toán tư duy với các chủ đề sống động, mang tính thực tiễn cao giúp trẻ linh hoạt, phản xạ nhanh. Bé phát triển đầy đủ 5 kỹ năng cần thiết bao gồm:

  • Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian cho chính mình.
  • Kỹ năng tự lập giải quyết được các vấn đề đơn giản.
  • Kỹ năng điều chỉnh được cảm xúc.
  • Kỹ năng giao tiếp tự tin.
  • Kỹ năng tư duy logic, phân tích nhanh nhạy vấn đề.

Những kỹ năng và kiến thức này không chỉ có ích trong việc học toán mà còn rất nhiều môn khác và đời sống. Thế hệ tương lai cần có tính độc lập, tư duy và phát minh sáng tạo cao mới mở ra nhiều thời cơ. Công nghệ 4.0 đã xóa bỏ nhiều ngành nghề cũ và tạo ra những ngành mới nhu yếu cao hơn .

Rèn luyện phát triển não bộ toàn diện

Bạn có biết rằng khi bé học toán thường thì, hầu hết đều chỉ sử dụng não trái. Bởi vì bán cầu não trái đảm nhiệm đo lường và thống kê, logic và nghiên cứu và phân tích. Vậy khi bé không dùng não phải, nó vẫn hoạt động giải trí, gây xao nhãng, mất tập trung chuyên sâu .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

Ngược lại khi tiếp cận với toán tư duy, trẻ phải sử dụng cả 2 bán cầu não. Đặc biệt nhiều hoạt động bé cần vận dụng toàn bộ các giác quan để giải quyết vấn đề. Do đó, trẻ mầm non sẽ phát triển não bộ toàn diện, phát huy hết khả năng của bản thân.

Tạo nền tảng vững chắc về môn Toán

Không dừng lại ở đó, thực chất của toán tư duy cũng kiến thiết xây dựng trên nền tảng cơ bản của toán học. Nhưng nội dung được tối ưu hóa, biến những số vô hồn thành những hình ảnh trực quan, đơn cử. Nhờ vậy, trẻ ghi nhớ tốt hơn và thuận tiện tiếp thu kỹ năng và kiến thức .
Nếu ngay từ đầu trẻ đã có nền tảng kỹ năng và kiến thức toán học tốt, khi lên những cấp lớn hơn, bé tiếp thu nhanh hơn. Giống như bạn kiến thiết xây dựng 1 ngôi nhà, phần móng có vững chãi, thân nhà mới trụ được và lâu bền .

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non hấp dẫn

Không để ba mẹ chờ lâu hơn nữa, ngay sau đây tất cả chúng ta cùng tò mò 10 hoạt động giải trí tư duy cho trẻ. Tin rằng chỉ cần mỗi ngày cha mẹ hoặc giáo viên dành ra 30 phút cùng bé, trẻ sẽ học toán tốt hơn .

1. Hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non- Xếp ly

Đầu tiên là hoạt động xếp ly, nghe có vẻ đơn giản nhưng với trẻ mầm non là thực hành đếm số. Ban đầu bạn sẽ lấy khoảng 10 cốc nhựa hoặc giấy, cho trẻ xếp theo thứ tự số. Bạn cần đếm to khi trẻ cầm đến cốc có ghi số bên trên.

Sau khi thấy trẻ thuận tiện triển khai được những nhu yếu đưa ra, bạn nâng dần mức độ khó. Phụ huynh hoàn toàn có thể tăng số lượng cốc lên đến 100 và đưa ra những bài toán khác nhau. Ví dụ hãy xếp tháp cốc cao nhất hoàn toàn có thể, sắp xếp những cốc có số từ lớn đến bé .

2. Số Bingo giúp bé nhận biết số đến 20

Bên cạnh đó, số Bingo sẽ giúp trẻ mầm non phân biệt và viết phiên bản số lên đến 20. Bạn tạo 1 bảng lô tô có size 4 × 5 ô vuông. Tiếp theo bạn dán nhãn ngẫu nhiên cho mỗi ô từ 1 – 20. Trò chơi Bingo khởi đầu, hãy tận thưởng thời hạn vui tươi bên bé .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

3. Săn tìm các hình dạng cơ bản

Hơn nữa, với trẻ mẫu giáo, nhận ra hình dạng cơ bản của những hình rất dễ. Nhưng thật khó để phát hiện trong đời sống vật phẩm có hình gì vì chúng sẽ ở dạng ba chiều ? Hoạt động đi tìm hình ngay tại nhà hay khu vui chơi giải trí công viên sẽ giúp con nhận ra tốt hơn, tăng năng lực phân biệt những hình .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

4. Đậu nhảy giúp trẻ vận động và nhận biết thứ tự số

Chắc chắn bạn luôn muốn bé hoạt động thay vì ngồi 1 chỗ và xem điện thoại thông minh. Bạn hãy dán nhãn những mẩu giấy từ 1 – 20 và đặt chúng theo 1 mê cung trên mặt đất, sàn nhà. Tiếp theo bạn nhu yếu con nhảy giữa những tờ giấy theo thứ tự số lớn dần hoặc nhỏ dần .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

5. Đo trọng lượng là hoạt động nhận biết phép so sánh

Không dừng lại ở đó, các bé sẽ rất thích thú khi được vào bếp cùng ba mẹ. Bạn hãy nhờ bé nhặt nguyên liệu và cân chúng nhé. Cái nào nặng hơn? Hành tây hay cà rốt? Trẻ nhận biết so sánh lớn hơn, nhỏ hơn và ngang bằng dễ dàng.

6. Ghép ảnh số rèn luyện sự phối hợp của tay và mắt

Chưa hết, bạn hoàn toàn có thể cùng bé tham gia hoạt động giải trí ghép ảnh số. Hãy lấy ra những quyển báo, tạp chí đầy sắc tố hay đơn thuần là những bức ảnh. Bạn đánh số từ 1 – 30 và nhờ bé tìm một số ít bất kỳ. Nhờ đó, bé rèn luyện sự phối hợp của tay và mắt linh động hơn .

7. Bổ sung thẻ chơi biến phép tổng đơn giản hơn

Nếu bộ bài đã cũ và không sử dụng nữa, bạn hãy biến chúng thành thẻ chơi cho bé. Bạn rút ra 10 thẻ tiên phong, hoàn toàn có thể trộn những loại chất để tăng thêm sắc tố. Bạn nhờ bé rút ra 2 thẻ bất kể và cộng chúng lại với nhau .
Giờ đây phép tính tổng trở lên đơn thuần và thú vị hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể trộn những thẻ vào trong 1 chiếc rổ. Sau đó, bạn nhu yếu bé tìm ra 2 lá bài có tổng là một số lượng dưới 10. Khi bé quen dần bạn mới nên nâng độ khó, tránh trường hợp dễ quá sẽ dẫn đến nhàm chán .

8. Sắp xếp nút rèn luyện cách phân loại dữ liệu

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến hoạt động sắp xếp nút, hoặc những vật nhỏ xinh. Trẻ mầm non cần phân loại đồ vật dựa trên màu sắc, kích thước và trọng lượng. Bạn có thể cung cấp cho bé 1 loạt các nút và nhờ bé phân loại thành nhóm màu, hoặc hình dáng giống nhau.

Trẻ mầm non hoàn toàn có khả năng sắp xếp đồ theo màu sắc, hình dáng và kích thước

9. Trò chơi trên bàn giúp bé phát triển sự tư duy

Đặc biệt, những game show trên bàn cờ sẽ giúp bé tăng trưởng sự tư duy và cải tổ năng lực số học. Nếu muốn tăng độ phức tạp, bạn nhân đôi số Open cho mỗi lần chuyển dời. Ví dụ nếu con lăn xắc vào ô 2, bé hoàn toàn có thể đi đến 4 bước .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

10. Hoàn thành mẫu kích thích sự sáng tạo

Cuối cùng nhưng không kém phần điển hình nổi bật, cha mẹ cùng bé tham gia hoạt động giải trí hoàn thành xong mẫu. Bạn tích lũy những vật phẩm hàng ngày hoặc đơn thuần là những chiếc kẹo nhiều sắc tố. Khi đó hãy để trẻ thỏa sức phát minh sáng tạo sắp xếp chúng thành những hình mẫu hoặc bất kỳ hình gì có ý nghĩa .
10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

Qua bài viết này, phụ huynh và giáo viên đã nắm được những lợi ích của toán tư duy. Bên cạnh đó, cha mẹ đã có thể tự tạo ra hàng loạt các hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non. Chúc bạn và bé có khoảng thời gian tuyệt vời, vui vẻ cùng học và chơi nhé!