‘Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên’

Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên - Ảnh 1.Giảng viên Trường ĐH Kinh tế – kinh tế tài chính TP Hồ Chí Minh dạy trực tuyến – Ảnh : NGỌC BÍCH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS LÊ MINH CÔNG – chuyên gia tâm lý học lâm sàng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết:

Những vấn đề tương tự như như vậy đã có từ trước, như từng có trường hợp học viên cấp 3 quay lại việc cô giáo xúc phạm học viên, hay có trường hợp học viên đánh giáo viên .

* Nhiều ý kiến cho rằng những vụ việc trên là điều khó tránh khỏi, nếu người dạy và người học không được chuẩn bị tốt về tâm lý, thái độ và kỹ năng dạy học trực tuyến?

– Đúng vậy. Bắt đầu từ nền tảng trong phương pháp giáo dục, thuộc về lối ứng xử văn hóa truyền thống, nền tảng nhận thức của con người, như giáo viên không được rèn luyện năng lượng cá thể, năng lượng sư phạm khiến họ có cách ứng xử với sinh viên không tương thích chuẩn mực. Hay học viên, sinh viên sống trong mái ấm gia đình mà cha mẹ có những khủng hoảng cục bộ, những em có hành vi xấu đi .Nếu tập trung chuyên sâu vào toàn cảnh dạy học trực tuyến, đến lúc bấy giờ vẫn chưa có những pháp luật chuẩn mực văn hóa truyền thống để làm nền tảng cho thầy trò có cách ứng xử tương thích. Bên cạnh đó, ở quá trình này, giáo viên và sinh viên khi học trực tuyến thường gặp phải những stress, xấu đi .Khi ở trong trường hợp dạy và học trực tuyến, họ không trấn áp được khủng hoảng cục bộ của bản thân dẫn đến những hành vi không tương thích, thiếu chuẩn mực .Đồng thời, họ cũng không được đào tạo và giảng dạy phương pháp và văn hóa truyền thống giảng dạy trực tuyến. Giáo viên không kiến thiết xây dựng được văn hóa truyền thống, phương pháp tương tác để làm thế nào cho sinh viên hoặc giáo viên cảm thấy hài lòng khi tham gia vào câu truyện giảng dạy và học trực tuyến .

* Theo ông, giảng viên cần trang bị, chuẩn bị gì để dạy học online tốt?

– Thứ nhất, trong việc dạy học online, giáo viên cần nắm rõ kỹ thuật và cách thức giảng dạy trực tuyến. Nhiều người không làm chủ được kỹ thuật công nghệ dẫn đến những căng thẳng, lo âu trong việc giảng dạy.

Thứ hai, thay đổi phương pháp và nội dung giảng. Trên lớp giáo viên có nhiều mô hình tổ chức giảng dạy, còn khi giảng dạy online cần gia tăng tính chủ động của học sinh sinh viên nhiều hơn.

Cũng cần hạn chế những áp lực đè nén của giáo viên lên sinh viên, trải qua những giải pháp giảng dạy theo dự án Bất Động Sản, hoặc sinh viên sẽ thuyết trình, bàn luận, trao đổi với giáo viên. Qua phương pháp đó, sinh viên cảm thấy hài lòng, giáo viên bớt áp lực đè nén, quy trình học tập gặt hái được những hiệu quả tích cực .

Thứ ba, giáo viên cần truyền năng lượng và giá trị tích cực thông qua lòng biết ơn. Đó là lòng biết ơn giữa thầy và trò, sự chia sẻ với nhau giúp xóa đi khoảng cách trong phương thức trực tuyến, những tương tác giữa thầy và trò giúp học sinh cảm thấy gần gũi, yêu thương, dễ dàng kết nối được với giảng viên.

* Giảng viên nên tạo những giá trị tích cực trong tương tác dạy học trực tuyến thế nào?

– Trong quy trình giảng dạy trực tuyến ở toàn cảnh COVID-19 lúc bấy giờ, giảng viên hoàn toàn có thể gặp phải những khủng hoảng cục bộ như mất đi người thân trong gia đình, khó khăn vất vả kinh tế tài chính, dương thế SARS-CoV-2 …Giáo viên cần thiết kế xây dựng đời sống niềm tin khỏe mạnh trải qua đời sống thực tiễn bên ngoài ; duy trì, theo đuổi những giá trị tích cực để có sức khỏe thể chất ý thức tốt khi giảng dạy. Ngoài ra, giáo viên cần lựa chọn khoảng trống giảng dạy tự do, khiến bản thân cảm thấy hài lòng như khoảng trống có nến trầm hay yên tĩnh .Giáo viên hoàn toàn có thể tạo nhóm mạng xã hội liên kết với sinh viên và nhà trường cũng cần sắp xếp lịch cho giảng viên không bị quá tải và kiệt sức với việc làm, như vậy họ sẽ thấy hài lòng và tích cực hơn trong quy trình giảng dạy trực tuyến .

* Làm sao để vượt qua căng thẳng trong khi dạy và học online?

– Cần phải duy trì thói quen hoạt động và sinh hoạt tích cực như chính sách siêu thị nhà hàng, giấc ngủ … Bên cạnh đó, có kế hoạch chống đỡ stress trải qua phương pháp như luyện hơi thở, nhìn nhận cảm hứng xấu đi của bản thân để vô hiệu nó .Có thể luyện tập thể chất, tập thiền chánh niệm, sống an yên, không truy vấn vào những thông tin ô nhiễm, có kế hoạch phòng tránh COVID-19, duy trì thói quen tương tác tiếp xúc với người khác một cách tích cực trải qua công nghệ tiên tiến hoặc tiếp xúc với người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Những phương pháp để chống đỡ stress đó tương thích với cả sinh viên và giảng viên. Dạy học trực tuyến: Làm thế nào để bớt căng thẳng, kiệt sức và trầm cảm? Dạy học trực tuyến: Làm thế nào để bớt căng thẳng, kiệt sức và trầm cảm? TTO – Giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp, sinh viên văng tục và xúc phạm thầy giáo … Những clip như vậy Open ngày càng nhiều.