Làm thế nào để dạy nội dung giáo dục địa phương mà không có giáo viên âm nhạc và ng hệ thuật

Năm học 2022-2023 tới, kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ được thực hiện vào lớp 10, nhưng ngay từ bây giờ nhiều người đang lo lắng về các môn học mới, tổ hợp mới, thậm chí cả các môn học và hoạt động. Các khóa học bắt buộc, các khóa học tự chọn… Không hề dễ dàng ở cấp học này.

Không khó hiểu sự lo lắng của nhiều người, bởi đây là đợt triển khai kế hoạch mới cho năm học đầu tiên của cả nước, nhưng chủ đề, hoạt động và cách thức thực hiện ở cấp học này rất khác so với trước đây.

Ngay cả nội dung giáo dục địa phương cấp THPT sắp tới cũng không dễ để các trường thực hiện – dù đây là hoạt động bắt buộc do nhiều địa phương lo ngại không tuyển được giáo viên âm nhạc, mỹ thuật.

Đồng thời, âm nhạc và mỹ thuật được đưa vào nội dung giáo dục của địa phương, là hoạt động giáo dục bắt buộc ở cấp trung học phổ thông.

(Hình minh họa: Lã Tiến)

Khi nội dung giáo dục địa phương là hoạt động giáo dục bắt buộc

Theo kế hoạch giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục năm 2018, có 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc ở cấp trung học phổ thông, gồm: văn, toán, ngoại ngữ 1, thể dục, giáo dục, quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm. -Hướng dẫn triển khai, nội dung giáo dục địa phương.

Ngoài ra, có 2 môn học tự chọn là: ngoại ngữ dân tộc thiểu số, ngoại ngữ 2.

Ngoài ra, học sinh có thể chọn 5 môn khác (mỗi nhóm ít nhất một môn) từ ba nhóm môn: Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Các môn Công nghệ và Nghệ thuật. (công nghệ, tin học, mỹ thuật – âm nhạc và mỹ thuật).

Như vậy, học sinh lớp 10 sẽ có hơn 100 tổ hợp môn để lựa chọn khi học chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hãy nhìn vào các môn học bắt buộc và bạn có thể đồng ý vì đây là 3 môn học quan trọng phải học ở tất cả các cấp. Tuy nhiên, những hoạt động bắt buộc không được mọi người chia sẻ và khó tránh khỏi những mối quan tâm khác nhau.

Đặc biệt là nội dung giáo dục địa phương, dù ai cũng biết đây là hoạt động: “Để học sinh hiểu về nơi ở, vun đắp cho học sinh tình yêu quê hương đất nước, tìm tòi nhận thức, vận dụng những điều đã học, góp phần giải quyết vấn đề quê hương. … ”.

Và, theo phương hướng và địa bàn triển khai của cấp THCS, nội dung giáo dục địa phương sẽ bao gồm các môn: văn, sử, địa, giáo dục công dân, âm nhạc, mỹ thuật.

Tuy nhiên, việc thực hiện đánh giá kết quả dạy và học nội dung giáo dục địa phương ở trường THCS này còn mang tính tự phát, chưa xác định được phương pháp và cách thức thực hiện.

Vì vậy, đây vẫn là nội dung … Trường phổ thông có dạy và học, nhưng không được đầu tư như tên gọi và vai trò của nó.

Bởi nếu đầu tư nghiêm túc, khoa học và lấy nội dung giáo dục địa phương là “môn học bắt buộc” thì sẽ không có 35 giờ lên lớp / 1 năm học mà phải có 6 giáo viên ở 6 bộ môn học và học. Cùng nhau giảng dạy.

Khi thi thường thì làm riêng, còn khi thi thường, việc cho điểm, nhận xét học lực của học sinh thì giáo viên … làm chung.

Tuy nhiên, các môn như văn, sử, địa, công dân đều sử dụng kết hợp giữa cho điểm và đánh giá, trong khi kết hợp với nội dung giáo dục địa phương thì chỉ đánh giá bằng trắc nghiệm như âm nhạc, nghệ thuật.

Vì vậy, Bộ Giáo dục đưa nội dung giáo dục địa phương vào hoạt động giáo dục bắt buộc, chúng tôi thấy hơi lãng phí, vì so với các hình thức giáo dục bắt buộc khác thì nó chưa thể hiện được vai trò quan trọng.

Làm thế nào họ có thể dạy nội dung giáo dục địa phương mà không có giáo viên âm nhạc và nghệ thuật?

Khi Bộ Giáo dục chủ trương đưa môn âm nhạc, mỹ thuật vào chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT năm 2018 thì đương nhiên các trường trước hết phải tuyển biên chế cho các môn này.

Dù trường tuyển sinh thường xuyên hay hợp đồng có thời hạn thì trường nào cũng phải có giáo viên dạy các môn này để bắt đầu một số môn học mới.

Trước đây, nhiều bài báo, ý kiến ​​bày tỏ lo ngại về việc thiếu giáo viên hai môn này, nếu thừa giáo viên thì có thể không có nhiều học sinh đăng ký học hai môn này, vì đây là những môn quan trọng nhất. Một vài khối để thi vào đại học.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cần có giáo viên âm nhạc và nghệ thuật cho chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và tất cả học sinh trung học phải học âm nhạc và nghệ thuật chứ không chỉ đơn giản là chọn một môn học trong chương trình học. Các môn kỹ thuật, mỹ thuật (Công nghệ, Tin học, Mỹ thuật – Âm nhạc và Mỹ thuật) hình thức kết hợp giữa học và thi.

Bởi vì, nếu chỉ đọc ý kiến ​​này, nhiều người cho rằng học sinh có thể không cần học nhạc, mỹ thuật mà có thể chọn công nghệ, tin học tùy theo yêu cầu và tổ hợp là đủ.

Nhưng … nội dung giáo dục địa phương là một trong 7 môn học và hoạt động bắt buộc ở cấp THPT, trong đó nội dung giáo dục địa phương sẽ có 2 phần âm nhạc và mỹ thuật.

Vì vậy, dù muốn hay không, tất cả học sinh đều phải học môn âm nhạc, mỹ thuật, vì đây là môn học thuộc nội dung giáo dục địa phương, vì nội dung giáo dục địa phương là môn học bắt buộc, học sinh phải học, không có cách nào trốn tránh, phủ nhận.

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là năm học 2022-2023 chính thức khai giảng, đây là năm đầu tiên trường THPT thực hiện kế hoạch mới. Các địa phương, trường học đang chật vật về nguồn giáo viên âm nhạc, mỹ thuật nhưng đây là hai ngành rất khó tuyển.

Tuy nhiên, nếu không có giáo viên dạy cả hai môn thì không chỉ học sinh có ý định tham gia tổ hợp môn công nghệ và nghệ thuật gặp khó khăn mà các trường cũng khó tìm được giáo viên dạy các nội dung giáo dục địa phương. ?

Chẳng lẽ môn học (hoạt động) bắt buộc nhưng nhà trường không dạy cho học sinh hoặc dạy 4 môn có giáo viên, 2 môn không có giáo viên? Tình huống khó xử của một trường học, và thật khó để tìm ra giải pháp khi năm học đến gần!

(*) Văn phong và nội dung của bài viết phản ánh quan điểm và chính kiến ​​của tác giả.

Le Fanmin