Linh miêu là gì và sự tích về linh miêu

02/08/2015 10 : 31Linh miêu – theo thần thoại cổ xưa – là một loại ” mèo ma “, được sinh ra từ cuộc hôn phối ” rừng rú ” ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ .

Linh Miêu là gì ?

Linh miêu – theo truyền thuyết – là một loại “mèo ma”, được sinh ra từ cuộc hôn phối “rừng rú” ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ.

Đặc điểm của linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến chết rồi nhai xương luôn. Nó lớn lên nhanh hơn nhiều so với đồng loại, càng lớn móng vuốt của nó càng dài, càng bén nhọn như dao, đặc biệt quan trọng đôi mắt thường toát lên những tia nhìn dữ tợn, đầy ma lực .
Từ những đặc thù ” ma quái ” trên và qua những lời đồn đại nhiều đời, người ta bảo linh miêu nhảy chồm qua xác chết luôn gây nên hiện tượng kỳ lạ quỷ nhập tràng. Hiện tượng đó thời nay được lý giải, đại khái người chết tự nhiên ngồi dậy là do hấp lực của luồng điện dương ( của những khung hình sống ) so với nguồn điện âm chưa kịp tan hết ( của thi thể người vừa qua đời ) và xem đây là cảm ứng điện trường. ( lời lý giải trên của khoa học thực ra cũng không đúng chuẩn lắm, vì điện dương của lông mèo không đủ lớn để hút điện âm từ xác chết, khiến xác bật dậy )
Tuy vậy, người ta vẫn liên tục bị hấp dẫn bởi những câu truyện về quỷ nhập tràng và linh miêu được truyền miệng đến tận nay ở khắp nơi như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Miến Điện, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Lào, Sri Lanka và Nước Ta .

Dưới đây là sự tích về LINH MIÊU

Tương truyền có một cô gái xinh đẹp bị ám hại, trước lúc qua đời trên mặt và dưới cằm cô gái bỗng mọc đầy một lớp lông mỏng dính mịn trắng như tơ và hai mắt chợt xanh lè sáng lộng lẫy như mắt một con mèo cái đi hoang giữa đêm trừ tịch. Chuyện kể rằng, cô xuất thân từ một mái ấm gia đình nghèo nàn. Ngày kia có đoàn người giàu sang bưng mâm quả đựng của ngon vật lạ đến trước túp lều cỏ xin cưới cô gái về làm vợ cho người chủ của mình .
Cha mẹ cô gái nghèo khó chấp thuận đồng ý gả cô gái để cô có được đời sống sung sướng. Nhưng khi về nhà chồng, cô đối lập với một nỗi bẽ bàng. Vì người vợ cả không sinh được con nên ông chủ muốn tìm một người vợ nhỏ để có con nối dõi tông đường. Khi cô gái mang thai, người vợ cả nảy lòng ganh ghét. Ngoài mặt bà tỏ ra vui tươi lui tới thăm hỏi động viên, nhưng bí mật hãm hại người vợ nhỏ, lén lút trộn thuốc vào đồ ăn để phá thai. Đến kỳ mang thai lần thứ hai, người vợ nhỏ vẫn không hay biết gì, nên bị người vợ cả một lần nữa trộn thuốc làm hư thai. Đến lần mang thai thứ ba thì người vợ nhỏ phát hiện ra việc làm gian ác của người vợ cả nên giấu kín cái thai trong bụng .

Đến khi cái thai to dần và thấy rõ, lòng ghen tức của người vợ cả bùng lên. Bà tiếp tục dùng vàng bạc mua chuộc gia nhân để trộn thuốc phá thai vào các thang thuốc bổ cho người vợ nhỏ uống. Hậu quả là đứa trẻ sắp ra đời chết trong bụng mẹ, khiến người mẹ đau đớn, vật vã suốt ngày đêm đến kiệt sức. Trong cơn hấp hối, người vợ nhỏ uất hận cất lời nguyền:

” Ngươi đã ba lần giết chết ba đứa con ta trong khi còn thai nghén. Lần này ngươi đã giết cả ta nữa. Ta thề nếu đầu thai vào kiếp sau ta sẽ đi theo người để hễ người sinh đứa con nào ta sẽ ăn thịt đứ con đó và sẽ giết chết cả ngươi ! ”
Quả nhiên, khi chết đi, cô vợ nhỏ đầu thai làm một con mèo đen, còn người vợ lớn đầu thai làm một con gà mái. Hai con vật có tiền kiếp oán thù nặng nề kia cùng ở chung một mái nhà. Hễ con gà mái ( người vợ lớn ) đẻ ra trứng nào đều bị con mèo đen ( người vợ nhỏ ) rình ăn sạch. Qua ba lứa mèo đen ăn hết trứng, đến lứa thứ tư ăn tròng đỏ trứng xong, nó liền vồ luôn gà mẹ ăn sống tại chỗ. ( chi tiết cụ thể này cũng lý giải việc xung khắc giữa 2 con Mão và Dậu trong 12 con giáp, Tứ hành xung : Tí – Ngọ – Mão – Dậu )

Linh miêu là gì và sự tích về linh miêu

Cả hai chết đi, con gà mái lại hóa kiếp làm con beo ( người vợ lớn ), con mèo đen hóa kiếp thành con nai cái ( người vợ nhỏ ). Hai con sống trong một cánh rừng. Hễ con nai cái đẻ được đứa con nào đều bị con beo trườn tới bắt ăn thịt. Đến lứa thứ ba, con beo ăn luôn con nai mẹ .

Con nai mẹ chết đi trong oán giận, đầu thai thành một loài quỷ dữ, tay chân có móng vuốt, mắt sáng như đốm lửa và mặt mũi y như một con mèo ma, đó là hắc dạ xoa (người vợ nhỏ). Còn con beo lại hóa kiếp thành một phụ nữ xinh đẹp, lấy chồng và sinh con (người vợ lớn). Những đứa con đầu lòng vừa đầy tháng, hắc dạ xoa dùng phép thần thông hóa ra một cô gái hiền lành bắt lấy đứa con nhỏ ra khỏi nhà ăn thịt. Đứa thứ hai cũng bị hắc dạ xoa bắt đi như vậy. Đến đứa thứ ba, hai vợ chồng bàn nhau bồng đứa con mới sinh đi nơi khác sinh sống.

Trên đường đi, hắc dạ xoa đuổi theo và hóa thành một cô gái tiến lại gần hai mẹ con nọ. Người mẹ linh cảm nguy khốn, biết quỷ giả dạng người để hại mình, nên bồng đứa con chạy vào nơi Phật Thích ca mâu ni đang thuyết pháp để xin tương hỗ. Lúc ấy, hắc dạ xoa đã đuổi tới nơi, được Phật gọi vào và lý giải oán thù của hai bên, khiến người này phải ăn thịt người kia, con của người kia đẻ ra bị người này ăn thịt lại, làm gà, làm nai, làm beo, làm mèo, làm hắc dạ xoa, cứ thế xoay vòng bất tận nếu không thức tỉnh. Rồi Phật khuyên : ” Lấy oán kết oán, oán ấy không tan – lấy ân giải oán, là lẽ muôn đời “. Nghe xong, hắc dạ xoa, tức miêu quỷ ( người hóa kiếp mèo ), rụng hết móng vuốt, lông lá và phát tâm đại bi, Phục hồi lại thân người và không lâu sau thành quả thánh .
Người kể câu truyện trên là một thiền sư ở tịnh viện Bát Nhã núi Dinh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với lời nhắn nhủ ” Đây không phải là câu truyện truyền miệng bâng quơ hoặc sáng tác văn học thời nay, mà đã chính thức được chép vào tam tạng Thánh điền từ xưa và nằm trong kho tàng những chuyện cổ về giáo huấn của phương Đông ” .
Những câu truyện Tâm Linh Huyền Bí