Học sinh lớp 4 phải cõng 30 cuốn sách, tương lai thành giáo sư hết? – Giáo dục Việt Nam

Ngày 15/9, một phụ huynh khối 4 của trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa lên mạng xã hội nỗi bức xúc của mình về việc phải mua sách, vở ở trường.

“Con em học lớp 4. Ngoài bộ sách lớp 4 mua ở nhà sách, thì nhà trường còn phát cho học sinh mang về thêm 14 cuốn sách, vở và không hề hỏi ý kiến phụ huynh là có mua hay không? Và trong này có ghi sẵn số tiền, kêu phụ huynh đóng” – Vị phụ huynh nói trên thể hiện bức xúc của mình.

Học sinh lớp 4 phải “cõng” 30 cuốn sách, tương lai thành giáo sư hết? - Giáo dục Việt Nam

Bức xúc của phụ huynh thể hiện trên mạng xã hội (ảnh: P.L)

Vâng, hôm nay em đếm vội tất cả con em phải học tới tất cả là 30 cuốn sách đấy ạ. Sau khi thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm, thì được giải thích là có 4 cuốn không cần mua cũng được, không cần, mà không hỏi rồi cũng phát cho học sinh mang về luôn.

“Học sinh lớp 4 học hẳn 30 cuốn sách, chắc tương lai là giáo sư hết?” – chị phụ huynh này đặt vấn đề.

Học sinh lớp 4 phải “cõng” 30 cuốn sách, tương lai thành giáo sư hết? - Giáo dục Việt Nam

Đây là 14 cuốn sách, vở, tài liệu tham khảo mà học sinh lớp 4 cần mua (ảnh: CTV)

Ngày 16/9/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Hoàng Yến – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 12 nói: Đã nắm được nỗi bức xúc của phụ huynh lớp 4 tại trường qua mạng xã hội.

Bà Hoàng Yến xác nhận, đây là những tài liệu bổ trợ, cần thiết sử dụng cho các tiết học của học sinh ngoài sách giáo khoa (phục vụ cho việc cung cấp kiến thức). Trong danh sách này còn có 2 cuốn vở luyện viết, thay thế cho vở chính tả hồi xưa.

Những tài liệu bổ trợ này nhà trường đã sử dụng từ nhiều năm nay, liên quan đến môn học nào thì có cuốn đó để các em học ở lớp.

Học sinh lớp 4 phải “cõng” 30 cuốn sách, tương lai thành giáo sư hết? - Giáo dục Việt Nam

Danh sách các tài liệu tham khảo, bổ trợ học sinh được khuyên cần mua (ảnh: CTV)

Cũng theo bà Nguyễn Hoàng Yến, trong số này thì có 2 cuốn Hoạt động trải nghiệm và 2 cuốn Bài tập phát triển năng lực học Toán là xu hướng mới, dạy học sinh tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, dạy để phát triển năng lực học sinh, khuyến khích học sinh mua.

Cuối năm học vừa rồi, giáo viên cho học sinh đăng ký theo sĩ số ở các lớp. Phụ huynh có nhu cầu thì mua cho con học, chứ không bắt buộc phải mua. Nếu lỡ mua rồi, mà không có nhu cầu thì trả lại, trường trả lại cho nhà sách.

Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 12 nhấn mạnh: Nhà trường đã nghiên cứu rất kỹ các loại sách tham khảo, thấy sách nào thực tế, bổ ích, đáp ứng được yêu cầu dạy và học thì mới đăng ký cho học sinh học.

Giá tiền 477.000 đồng là tổng tiền (bao gồm 30.000 đồng tiền bìa bao) là do giáo viên cộng hết, còn phụ huynh muốn trang bị cuốn nào cho con thì trả cuốn đó, giá cũng bằng với giá nhà sách bán, trường chỉ mua hộ.

Hiện nhà trường chỉ mới cho học sinh đăng ký, chứ chưa có thu tiền của học sinh nào hết.

Cũng theo bà Yến, ngoài ra còn do có 2 cuốn sách tiếng Anh, chiếm hết 155.000 đồng, mắc nhất trong tổng tiền 477.000 đồng, là bắt buộc học sinh phải mua, còn không mua thì không có sách học.

Phần lớn những tài liệu mà nhà trường giới thiệu đều do Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh in và phát hành.