Mẹ lo lắng khi con gái lớp 4 có dấu hiệu dậy thì sớm

Trang Sohu đưa tin, sau khi đưa con gái Tao Tao đến trường, chị Chen, một người mẹ đến từ Hàng Châu, Chiết Giang cố tạo ra sự vui vẻ, mỉm cười chào con. Sau đó, cô quay trở về nhà, bật máy tính và bắt đầu tìm hiểu, điện thoại cho bác sĩ để được tư vấn. Người mẹ ấy đã mất ngủ trong suốt 2 đêm, hai mắt quầng thâm, khuôn mặt đượm buồn.

Tất cả nguyên nhân của sự việc này là vì cô con gái lớp 4 của cô đã lớn.

Chuyện là, tối thứ hai, Taotao đi tắm. Trong lúc con đang lau khô người, cô Chen vô tình liếc mắt nhìn thì phát hiện có điều gì đó không ổn. Phần ngực của con gái đang phồng to lên.

Con gái mới học lớp 4 mà ngực đã to như vậy, liệu có phát triển sớm quá không? Cô Chen lòng đầy lo lắng. Người mẹ này đã bí mật và nhóm các bà mẹ quen biết để trao đổi nghe tư vấn. Và trong hội nhóm 36 phụ huynh đó, có 20 người mẹ có con gái. Ít nhất 15 cháu cũng gặp phải tình trạng này. Những gì mà các bà mẹ làm là đưa con gái đến bệnh viện sau giờ học để kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của con.

Trong lúc con gái học lớp 4 đang lau khô người sau khi tắm, cô Chen vô tình liếc mắt nhìn thì phát hiện có điều gì đó không ổn. Phần ngực của con gái đang phồng to lên. (ảnh minh họa)

Các bà mẹ cũng đã chia sẻ về vấn đề này như sau:

“Vì bé nhà tôi quá mập nên ngực phát triển hơn bình thường”

“Con nhà tôi không quá béo nhưng cháu lại lùn. Hôm qua mới đi khám bác sĩ, họ nói rằng tuổi xương của con quá lớn dẫn đến việc khó có thể cao thêm. Phải can thiệp bằng thuốc để cải thiện chiều cao”

“Bác sĩ nói con tôi không sao cả, con bé đến tuổi dậy thì, có kinh nguyệt rồi”

Trò chuyện cùng các bà mẹ tới tận 12h đêm, cô Chen gần như thức trắng đêm để suy nghĩ. Cô tự hỏi không biết mình có cho con ăn quá nhiều chất hay không mà tình trạng của con lại như thế. Cô cũng lo lắng không biết nó có khiến con mình bị lùn hay không?

Ngày hôm sau, cô Chen quyết định nghỉ phép cho con gái đi khám sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng. Hai mẹ con đến phòng khám tăng trưởng và phát triển của bệnh viện. Khi đến bệnh viện vào một ngày mưa tầm tã, mẹ Chen thấy rằng những phụ huynh đến tư vấn về vấn đề phát triển đều ngồi ở phòng chờ, chủ yếu là phụ huynh của các bé gái. Cá biệt có những bé mới chỉ học lớp 2 nhưng ngực đã khá to.

Sau khi lắng nghe chi tiết những lo lắng của mẹ Chen, kiểm tra ngực và xem phim chụp x – quang về tuổi xương của Tao Tao, bác sĩ Wang nói rằng Tao Tao hiện đã 9 tuổi 3 tháng và thực sự đang bước vào giai đoạn phát triển. Cô bé có dậy thì hơi sớm một chút nhưng vẫn trong phạm vi bình thường, không cần can thiệp bằng thuốc. Tuổi xương của Tao Tao là khoảng 9 tuổi, tương đương với tuổi thật, Taotao vẫn còn có thể cao thêm khoảng 20 – 25 cm.

Mẹ lo lắng khi con gái lớp 4 có dấu hiệu dậy thì sớm - 3

Trẻ dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng tới chiều cao (ảnh minh họa)

Mẹ Chen nhẩm tính với mức tăng chiều cao như vậy thì con gái cô cũng không thể nào cao đến 1,6m. Điều đó thực sự khiến người mẹ rất buồn.

Bác sĩ chỉ ra rằng, việc trẻ phát triển sớm như vậy, bố mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống

Bé lớp 4 phát triển có bình thường không? Có phải dậy thì sớm không? Nó sẽ ảnh hưởng đến chiều cao? Sẽ có kinh sớm sau khi vú phát triển? Đó là hàng loạt các câu hỏi được đặt ra về trường hợp của Tao Tao cũng như nhiều bé khác.

Theo các bác sĩ, bé gái có thể phát triển ngực bắt đầu từ khoảng 8-9 tuổi, phần núm và quầng vú sẽ có nhân cứng, nhiều bé gái kêu đau, nhất là khi ấn vào.

Ngực sẽ chỉ thực sự phát triển sau khi trẻ bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng kinh, ở độ tuổi 12 – 13 tuổi. Hình dạng của vú thay đổi và lớn dần lên, có thể phát triển dẫn đến hình dạng của vú người lớn cho đến khi 15 đến 16 tuổi. Cấu trúc bên trong của tuyến vú sẽ dần dần được hình thành trong quá trình này, và được hoàn thiện dần dần, và cuối cùng đạt được thiên chức của người phụ nữ là có thể cho con bú sau này.

Thứ tự phát triển của các bé gái có một mô hình nhất định: Từ phát triển ngực, lông mu, thay đổi cơ quan sinh dục ngoài, đau bụng kinh và mọc lông nách. Toàn bộ quá trình mất 1,5-6 năm, trung bình khoảng 4 năm.

Một năm sau khi ngực bắt đầu phát triển, chiều cao sẽ tăng mạnh. Khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, hãy chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ và không cho trẻ ăn trái cây trái vụ, nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.

Năm ngoái, một bé gái ở Hàng Châu cũng đã bắt đầu phát triển ngực từ năm 8 tuổi. Cô bé tên Tingting. Hiện tại ở lớp, Ting Ting cao 1m28, hơn các bạn 2-3cm. Thế nhưng trước tình trạng của Ting Ting, bác sĩ chỉ định chụp xương. Và rồi cuối cùng, kết quả là, tuổi xương của bé cũng già hơn 3 năm so với tuổi thực. Tình cảnh này cũng khiến mẹ cô lo lắng … vì điều đó có nghĩa là cô bé chỉ có thể cao đến 1,5m mà thôi. Mặc dù hiện tại, Ting Ting gần như cao nhất trong lớp nhưng chẳng có gì đáng mừng khi cô bé đã bước vào giai đoạn dậy thì và chiều cao ấy sẽ không tăng lên mạnh mẽ như các bạn khá nữa. Theo ước tính, cô bé sẽ thấp hơn các bạn khoảng hơn 10cm.

Mẹ lo lắng khi con gái lớp 4 có dấu hiệu dậy thì sớm - 4

Nên đưa con đi khám bác sĩ để kịp thời phát hiện tình trạng của con và có sự can thiệp phù hợp khi trẻ dậy thì sớm (Ảnh minh họa)

Gia đình của Tingting cảm thấy rất hoang mang, họ không biết phải làm gì khi bề ngoài con gái mình còn đang cao hơn các bạn vậy mà tương lai lại lùn hơn rất nhiều. Bác sĩ đã yêu cầu Tingting xét nghiệm máu, thực hiện siêu âm B, chụp MRI tuyến yên và các cuộc kiểm tra khác. Ngay sau đó cô gái đã được điều trị có hệ thống nhằm ức chế sự phát triển giới tính và thúc đẩy tăng trưởng.

Zhu Yafei, giám đốc khoa nhi của một bệnh viện ở Hàng Châu, cho biết ban đầu những đứa trẻ này lớn nhanh hơn những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng sau đó lại lùn hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em trong độ tuổi đi học dậy thì sớm có một tác hại không hề nhỏ. Bác sĩ giải thích rằng giai đoạn từ 6,7 tuổi đến 11, 12 tuổi là giai đoạn tuổi học. Nếu trẻ dậy thì trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tăng trưởng của trẻ.

Do các yếu tố như suy dinh dưỡng quá mức, ô nhiễm môi trường, tâm lý kích thích, nhiều bé gái phát triển ngực khi mới 6, 7 tuổi, thậm chí có bé trai năm lớp 4, lớp 5 đã mọc râu, thay đổi giọng nói hoặc biểu hiện của tuổi trưởng thành như mọc mụn trứng cá.

“Trẻ em bước vào tuổi vị thành niên ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học sẽ khiến tuổi xương sớm hơn, trực tiếp dẫn đến chiều cao thấp khi trưởng thành” – các bác sĩ nhắc nhở.

Thông thường chìa khóa của những sự việc này chỉ là phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Cha mẹ có thể kiểm tra sự phát triển của con bằng cách:

“Một chạm, hai xem, ba nghe, bốn đo”

– “Sờ” có nghĩa là cha mẹ nên thường xuyên chạm vào ngực của bé gái để tìm sự cương cứng và xem bé trai có tinh hoàn to hay không. Lưu ý, cha, mẹ chỉ nên làm điều đó với con cùng giới với mình, không áp dụng với con khác giới tính vì có thể khiến bé xấu hổ, không phân biệt được cần phải có khoảng cách về giới tính.

– “Quan sát” có nghĩa là thường xuyên kiểm tra vú và cơ quan sinh dục ngoài của trẻ để phát hiện có phì đại, râu, lông nách, lông mu, mụn… ở trẻ hay không;

– “Lắng nghe” xem giọng nói của trẻ có thay đổi hay không;

– “Đo” là đo chiều cao và cân nặng của trẻ trong khoảng thời gian quy định, và quan sát xem có bất kỳ sự gia tốc đột ngột nào không.

Không cho trẻ ăn các thức ăn có tính nóng

Các loại thức ăn đó có thể kể đến như thịt cừu, nhãn, vải thiều, sầu riêng, lẩu và các loại hạt rang và các loại hạt…

Các loại thức ăn gia cầm, động vật quá bổ dưỡng:” như thịt gà, ngỗng, chim bồ câu, hải sâm, rùa, lươn, mật ong, sữa ong chúa và các chế phẩm phấn hoa khác, các cơ quan sinh sản động vật và thủy sản. Riêng thuốc bổ dưỡng như Đông trùng hạ thảo chống chỉ định không được dùng.

Mẹ lo lắng khi con gái lớp 4 có dấu hiệu dậy thì sớm - 5

Nên lưu ý chế độ ăn uống của trẻ để hạn chế tình trạng dạy thì sớm (ảnh minh họa)

Ăn ít rau quả trái vụ

Ngoài chế độ ăn uống, bác sĩ cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ lập chế độ sinh hoạt điều độ, học tập, nghỉ ngơi đều đặn cho trẻ. Cần kiểm soát cân nặng của trẻ thông qua các hoạt động phù hợp, giúp con vận động để tiêu hao năng lượng, tránh năng lượng dư thừa dẫn đến béo phì, dậy thì sớm.

Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo thời gian ngủ đêm của trẻ. Chất lượng giấc ngủ vào ban đêm có lợi cho việc tiết hormone tăng trưởng và ngăn chặn sự kích thích quá mức của hệ thần kinh trung ương và tuyến thượng thận, một trong những nguyên nhân khiến tuyến sinh dục khởi động sớm, dẫn đến trẻ phát triển sớm và dậy thì nhanh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tam-cho-con-gai-lop-4-me-chet-lang-vi-su-bat-thuon…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tam-cho-con-gai-lop-4-me-chet-lang-vi-su-bat-thuong-tren-co-the-d250775.html