Điểm qua những khó khăn của học sinh khi bước vào lớp 6

Đối với học sinh lớp 6, ngoài háo hức bước sang môi trường mới, đón thêm niềm vui. Phần lớn các em phải đối mặt những khó về vấn đề học tập, do sự khác biệt rất nhiều so với Tiểu học. Rất nhiều phụ huynh liên hệ với chúng tôi thắc mắc tại sao ở lớp dưới con là học sinh giỏi, nhưng khi mới bước vào lớp 6 đã nhận được phản ánh nhận thức chậm, học lực trung bình, không tập trung… Gia Sư Việt xin chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu của học sinh khi bước vào lớp 6. Từ đó, phụ huynh có thể định hướng cho con mình phương pháp học tốt nhất.

nhung-kho-khan-cua-hoc-sinh-khi-buoc-vao-lop-6

Thứ 1: Sang một môi trường mới hoàn toàn khác

– Nếu như ở cấp Tiểu học cô giáo chủ nhiệm sẽ dạy gần hết các môn, các con được sư quan tâm nhiều từ Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) như hướng dẫn làm bài, cách trình bầy bài,… rất tỉ mỉ. Nhưng khi lên lớp 6, GVCN chỉ dạy một môn, còn khoảng chục môn khác là các thầy cô bộ môn.

– Học sinh phải tự thích nghi với các nội quy, phương pháp học của từng môn cụ thể. Thầy cô giảng bài và đưa ra các yêu cầu cụ thể, học sinh phải thực hiện sao cho phù hợp. Chính vì thế, chuyện các em mới lên lớp 6 có sự bỡ ngỡ về môi trường và phương pháp học cũng là điều dễ hiểu.

Thứ 2: Nội dung các môn học có độ khó hơn hẳn

Các môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh, Ngữ Văn có độ khó hơn nhiều so với Toán, KHTN, Anh, Tiếng Việt của cấp Tiểu học. Chi tiết như sau:

Môn Toán

Không còn những bài Toán chỉ cần áp dụng công thức, làm các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia đơn giản nữa. Thay vào đó, chương trình lớp 6 xuất hiện nhiều bài Toán khó, các em phải lập luận, áp dụng công thức, chứng minh rồi tính toán ra kết quả cuối cùng. Nếu bé học chưa tốt thì phụ huynh nên tìm gia sư Toán lớp 6 hỗ trợ việc học thuận lợi hơn.

Môn Văn

Các dạng văn Miêu tả, bài Tiếng Việt xác định chủ ngữ, vị ngữ đơn giản hiến khi xuất hiện. Thay vào đó, các em phải làm quen với trạng ngữ, mệnh đề, bổ nghĩa… và các lối hành Văn khác nhau, học thuộc thơ, phân tích các điểm nhấn cần nhớ của mỗi tác phẩm… Điều này thực sự khó khăn với những bạn không có năng khiếu học Văn.

Môn Lý

Rất ít câu hỏi mang tính định tính (tại sao? vì sao?) giống với môn khoa học tự nhiên và xã hội 5. Chương trình Lý lớp 6 xuất hiện nhiều dạng bài tập định lượng (giải thích và tính toán). Để làm được các bài đó thì, các em cần nắm vững lý thuyết và thuộc công thức Vật lý, bên cạnh kĩ năng làm nhiều bài tập mới đáp ứng yêu cầu.

Môn Tiếng Anh

Khác với Tiểu học, Tiếng Anh lớp 6 các em phải học ngữ pháp nhiều hơn, các từ mới dày đặc, phát âm theo chuẩn mực nhất định… Điều này gây ra khá nhiều khó khăn cho các em trong quá trình tiếp thu kiến thức. Giải pháp thuê gia sư dạy Tiếng Anh cho con thường được cha mẹ lựa chọn mỗi khi bé gặp bế tắc trong việc hoàn thiện bài vở trên lớp.

Thứ 3: Tâm sinh lý các em đã có sự thay đổi lớn

Có thể các em học sinh lớp 6 ( đặc biệt Nữ ) bước vào giai đoạn tuổi dạy thì. Ở lứa tuổi này, các em muốn thể hiện cái tôi của mình nhiều hơn, có chính kiến riêng, hành vi, lối sống cũng sẽ thay đổi. Có em vẫn hoàn toàn nghe theo sự chỉ dạy của cha mẹ, thầy cô sẽ rất tốt. Tuy nhiên, không ít trường hợp muốn tự làm theo ý mình mà chưa chắc hiểu đúng vấn đề. Do vậy, cha mẹ cũng cần sát sao hơn, uốn nắm, điều chỉnh cần thiết khi các em có suy nghĩ sai lệch.

Gia Sư Việt sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ cùng phụ huynh khi con gặp khó khăn ở thời điểm bước vào lớp 6. Ngoài ra, với kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết đáp ứng tất cả các môn học sinh lớp 6 đang gặp khó khăn, qua đó giúp phụ huynh giảm bớt nỗi lo cho việc tập của con em mình.

Tham khảo thêm:

♦ Cách xử lý khéo léo tình trạng con yêu sớm ở lứa tuổi học sinh

♦ Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

♦ Top 10 trung tâm gia sư quận Bắc Từ Liêm được tin tưởng nhất