Hóa học lớp 8 có khó không?

Nhiều bạn học sinh sắp lên lớp 8 thắc mắc môn Hóa lớp 8 có khó không? Nên học thế nào để không bị mất gốc môn Hóa. Các em hãy đọc bài viết dưới đây để học hỏi kinh nghiệm của thầy cô HOCMAI và các anh chị lớp trên nhé!

Học sinh hoang mang với môn hóa trước khi vào lớp 8

Môn Hóa là môn học mới của năm học lớp 8, nhiều em học sinh chưa học môn học này nhưng được nghe chia sẻ của anh chị khóa trước nên cảm thấy lo lắng khi vào năm học mới các em sẽ bắt đầu tiếp cận môn học.

Em H.T.M, dù mới chuẩn bị vào lớp 8 nhưng đã rất lo lắng khi nghe chia sẻ của các anh chị đi trước:“ Em sắp lên lớp 8 các anh chị đi trước cho em xin ít kinh nghiệm để học môn Hóa với! Nghe nói Hóa khó lắm ạ”

M rất lo lắng khi bắt đầu học môn Hóa học

Em đã phải vào các nhóm học tập trên mạng xã hội để xin chia sẻ kinh nghiệm học tập. Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều bạn học sinh khác khi bước vào lớp 8. Và quả thực, đây là môn học thú vị nhưng cũng sẽ rất khó nếu như không tập trung học ngay từ đầu. Nhiều học sinh đi trước chia sẻ:

Đa phần khi tiếp cận môn học này, các em gặp phải khó khăn vì môn học có quá nhiều kiến thức phải học thuộc như bảng hóa trị, nguyên tử khối các chất, phương trình hóa học,… Hơn nữa các công thức nhiều và khó khiến học sinh cảm thấy lo lắng.

Ngoài ra, nhiều học sinh cũng chia sẻ môn Hóa học là môn học rất dễ bị mất gốc. Môn Hóa học lớp 8 là kiến thức nền tảng để các em nắm bắt được các khái niệm về hóa học để tạo tiền đề cho những năm học sau nên các em phải đặc biệt chú tâm trong năm học lớp 8 này.

Lời khuyên hữu ích từ các bạn học sinh khóa trước

Nhiều bạn học sinh trước khi lên lớp 8 cũng cảm thấy lo lắng với môn học này nhưng khi vào năm học các bạn lại học rất tốt môn Hóa, thậm chí nhiều bạn còn đạt điểm rất cao trong kì thi cuối kì. Vậy bí quyết học môn Hóa của các em là gì?

Em Đậu Khánh Huyền, hiện đang học tại Nghệ An chia sẻ: “Học Hóa thì nên chú ý từ những ngày đầu, nên học từ gốc nếu không lên lớp 9 không bắt nhịp kịp môn học này

Môn Hóa là môn học đòi hỏi học sinh phải có sự chú ý và tập trung cao độ bởi tất cả các kiến thức hóa học đều có sự liên quan nhất định, kiến thức lớp 8 là nền tảng cho lớp 9 và các năm học sau này. Chỉ cần lơ là một vài bài giảng, học sinh rất dễ mất gốc và không theo kịp kiến thức.

Khánh Huyền chia sẻ môn Hóa rất dễ bị mất gốc.

Hay như em Nguyễn Đức Anh – Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Đông Thụy Anh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình(cựu học sinh Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh) chia sẻ về bí kíp học môn Hóa học của mình: “ Ngay từ đầu năm học, em đã tập trung cao cho việc học tập. Môn Hóa học, em học các kiến thức khá chắc nên tập trung giải các bài nâng cao và tìm tòi thêm các dạng bài mới ở trong sách tham khảo

Như vậy, theo em Đức Anh, để nắm chắc kiến thức môn Hóa học, học sinh nên tập trung học ngay từ đầu, nên dành thời gian để giải bài tập, tìm tòi, sáng tạo hơn với môn học này. Đồng thời cũng theo em Đức Anh, vì môn Hóa có rất nhiều kiến thức cần nhớ nên học sinh nên viết thành sơ đồ tư duy để dễ nhớ và dễ học hơn. Nhờ phương pháp học tập này, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với tổng số điểm là 44 điểm, trong đó điểm từng môn là Hóa học 9,75, Toán 9,5 và Văn 7,5 điểm.

Em Đức Anh tự học tại nhà.

Giáo viên bật mí phương pháp học tập hiệu quả

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc- Giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI cho rằng “ Để học tốt môn Hóa lớp 8 thì trước hết các em cần mua Sách giáo khoa môn Hóa thật sớm để đọc kĩ các bài giảng xem ở môn học này chúng ta sẽ học những gì? Thứ hai là các em phải chuẩn bị cho mình một tâm thế vui vẻ, hào hứng, tràn đầy năng lượng cho môn học mới. Thứ ba, các em phải lên kế hoạch học tập cụ thể cho môn học này, học những nội dung gì, học với thời lượng bao nhiêu trong một ngày, trong tuần, trong tháng và cuối cùng cuối năm học các em sẽ thu lượm được những gì cho môn học này

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo chi tiết chia sẻ của cô Ngọc tại video dưới đây:

Để có hành trang kiến thức tốt nhất cho môn Hóa học lớp 8, học sinh có thể tham khảo khóa học online Chương trình học tốt 20-21 môn Hóa học 8 tại nhà cùng cô Phạm Thị Thúy Ngọc tại HOCMAI. Khóa học sẽ bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, hệ thống bài giảng hay dành cho những bạn mới bắt đầu học Hóa trong năm học mới.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.