Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp khoa học xã hội, bạn có thể dễ dàng tìm được v iệc làm với mức lương khá

Nhiều công việc sau khi tốt nghiệp

Tại hội nghị tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM do Cổng tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp HOCMAI tổ chức miễn phí cho học sinh THPT, bạn sinh viên năm 3, bạn Nguyễn Thị Huyền, trưởng khoa Khoa học xã hội trường. cho biết, ban đầu, Hui Yan và nhiều sinh viên năm nhất tham gia kỳ thi tuyển sinh cảm thấy lạc lõng vì không định hướng được việc học và tương lai của mình. Chỉ vì chuyên ngành này khối C, D nên bạn và người khác “chọn” đi thi.

Tuy nhiên, sau một thời gian theo học tại học viện, dưới sự hướng dẫn của thầy cô và các anh chị của mình, Huiyan và mọi người đã có những lựa chọn sáng suốt hơn. “Sau khi tìm hiểu về trường và chuyên ngành, mình chọn ngành xã hội học vì biết có nhiều cơ hội việc làm. Đây là ngành nghiên cứu các vấn đề về tác động xã hội, như xã hội học gia đình, xã hội học môi trường … Tuy nhiên, mình lại chọn theo nghề nhân văn. nguồn lực Quản lý công việc ”, Huyền chia sẻ.

Chia sẻ về việc lương có cao không sau khi học xong thạc sĩ khoa học xã hội. Nguyễn Thảo Chi, Phó trưởng Khoa Truyền thông và Quan hệ Doanh nghiệp, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, nhà tuyển dụng không xem xét ngành học của bạn có “hot” hay không, mà dựa vào năng lực, thái độ và sự chuyên nghiệp khi bước vào công việc. Vì vậy, chỉ có ngành “hot” và không có ngành “hot”.

“Để có một công việc tốt, sinh viên phải phát hiện ra khả năng và sở trường của mình, nghiêm túc học tập lĩnh vực mình đã chọn. Điều quan trọng nhất trong thời đại đa phương tiện là mọi người không nhất thiết chỉ biết làm đúng những gì đã học trong ngành. Trên cơ sở nhu cầu lao động, các lĩnh vực xã hội và nhân văn sẽ mở ra cơ hội rộng lớn hơn. Vì khi người học có nhiều kiến ​​thức tổng hợp, tư duy liên ngành, khả năng thích ứng cao và có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ tốt, công việc và nghề nghiệp thì rất có thể cao hơn ”, ThS. Ruan Shaozhi phân tích.

Giải thích thêm về việc mở rộng cơ hội và tư duy giữa các ngành học, theo ThS. Nguyễn Thảo Chi, không có gì sai với ngành này khi những gì bạn học có thể ứng dụng vào nhiều công việc. Ví dụ, học báo chí, truyền thông có thể làm việc ở nhiều vị trí, khi người học trải nghiệm qua đa phương tiện, quan hệ công chúng …

Với các ngôn ngữ ít phổ biến như Ý, Tây Ban Nha, Đức, Ả Rập, Indonesia… cơ hội việc làm cao hơn. Vì hầu hết các cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao và các đối tác kinh tế trong nước đều cần một người hiểu ngôn ngữ và văn hóa của họ khi đến Việt Nam. Từ thị trường ngách này, người học có nhiều cơ hội hơn là học các ngôn ngữ phổ biến.

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi cung cấp nguồn nhân lực lớn nhất cho các cơ sở ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyên ngành ngôn ngữ mới đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên bởi sự hấp dẫn về văn hóa, sự đầu tư ngày càng tăng từ các quốc gia này, và các chương trình trao đổi thường xuyên được cung cấp bởi các lãnh sự quán. Cơ hội rất lớn.

Các lựa chọn tuyển sinh đa dạng với hỗ trợ học phí

Theo ThS. Nguyễn Thảo Chi, năm học 2022-2023, trường sẽ tuyển 3.599 chỉ tiêu cho 43 chương trình đào tạo. Trong đó, đối tượng ưu tiên xét tuyển năng khiếu, thành tích đặc biệt chiếm 1-5% tổng chỉ tiêu, theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, ưu tiên xét tuyển chiếm 4-7% tổng chỉ tiêu. , và học sinh tốt nghiệp từ các chương trình trung học quốc tế được công nhận chiếm% một phần nhỏ trong số đó.

Tỷ lệ xét tuyển theo bài thi đánh giá năng lực và điểm thi THPT cao nhất, chiếm khoảng 45-70% tổng chỉ tiêu xét tuyển. Với sự đa dạng này, thí sinh có thêm nhiều cách và lựa chọn để trở thành sinh viên của một trường đại học với triết lý giáo dục: Toàn diện-Tự do-Đa văn hoá.

Một mối quan tâm khác là học phí của trường đã tăng lên trong những năm gần đây, khi quyết định độc lập về tài chính được đưa ra. Tuy nhiên, mức tăng học phí năm nay vẫn ở mức khá, hầu hết các gia đình có con em đang theo học. Nếu những năm trước, mức học phí khoảng 85 – 10 triệu đồng / học kỳ thì nay đã tăng lên khoảng 14 – 16 triệu đồng / học kỳ.

Theo ThS. Nguyễn Thảo Chi, đây không phải là mức chung cho tất cả các ngành, có những ngành như triết học, địa lý, văn thư lưu trữ, mức học phí chỉ khoảng 18 triệu đồng / năm, còn được hỗ trợ giảm 35% mỗi năm. Học phí. Một số chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha cũng đủ điều kiện để được hỗ trợ học phí.

Ngoài ra, trường ĐH KHXH & NV TP.HCM còn có chương trình hỗ trợ sinh viên vay vốn sinh viên, số tiền vay được hoàn trả sau khi sinh viên đóng đủ chi phí học tập và tốt nghiệp. Trường còn có quỹ học bổng khoảng 15 tỷ đồng trích từ các doanh nghiệp hợp tác, cựu sinh viên và các nguồn khác, hàng năm được sử dụng cho sinh viên học giỏi, vượt khó.

Ngoài hình thức đào tạo chính quy, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có các chương trình đào tạo khác, như hệ chất lượng cao chuyên nghiệp: Quan hệ quốc tế, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Trung. Nhà nước, nhà xuất bản; chương trình văn bằng kép (sau 1 năm học, sinh viên có thể đăng ký thêm 1 chuyên ngành trong số 6 chuyên ngành mà không cần thi đầu vào).

Không chỉ Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM mà các trường chuyên nghiệp xã hội tổng hợp đều có chương trình tuyển sinh đa dạng, hỗ trợ học phí… Sinh viên ra trường đều có cơ hội việc làm. Vì thị trường lao động đang mở.