Nếu bạn muốn đưa sách giáo khoa vào định giá, bạn cần phải thay đổi luật

Chiều 1/6, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và Quốc hội về việc tăng danh mục sách giáo khoa. Hàng hóa do nhà nước định giá. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện theo ý kiến ​​tư vấn trên, bạn sẽ phải sửa lại luật giá.

“Hướng dẫn xuất bản sách có thể tái sử dụng”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngày 28/11/2014, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2014 / QH13 về việc cập nhật chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Với việc thực hiện nghị quyết này của Quốc hội, việc viết sách giáo khoa đã được xã hội hóa. Trước khi xuất bản, phát hành tài liệu giảng dạy, doanh nghiệp phải kê khai giá với Bộ Tài chính.

“Để học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá tốt nhất, ở góc độ quản lý chuyên môn, kỹ thuật, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà xuất bản thực hiện nghiêm túc các biện pháp phát hành sách để có thể tái sử dụng nhiều lần trong Giáo dục phổ thông. Năm 2018 Bộ sách mới xuất bản theo kế hoạch làm được đúng điều đó ”, người đứng đầu Bộ GD-ĐT nói.

Bộ Giáo dục cũng ban hành thông tư quy định cấu trúc, nội dung sách giáo khoa phải phù hợp với tiêu chuẩn sách giáo khoa xuất bản. Trong quá trình duyệt sách, hội đồng xét duyệt cũng yêu cầu nhóm tác giả điều chỉnh nội dung như hình ảnh dài quá mức, lạm dụng. Hiện Bộ GD & ĐT đang hướng dẫn ban hành thông báo các quy định liên quan. Tiêu chuẩn sách giáo khoa để quy định cụ thể và hiệu quả hơn điều này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Báo Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước do bộ quản lý. Bộ đã ban hành một số văn bản chỉ đạo Báo Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian để giảm chi phí hành chính, chi phí bán hàng và các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất.

Đồng thời, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng kênh phân phối, giảm chi phí phân phối, đẩy mạnh điều chỉnh cơ cấu, phát triển theo hướng giảm nhân sự, thiết bị, giảm khâu trung gian. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà xuất bản triển khai đồng bộ, hiệu quả giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho học sinh thuộc diện chính sách xã hội, học sinh vùng khó khăn; cung cấp bản PDF để học sinh có thể truy cập ngay từ khi còn phát hành.

Kéo dài tuổi thọ sách và tránh lãng phí quá mức

Hiện nay, ở Việt Nam, việc sử dụng sách giáo khoa được coi là tốn kém và lãng phí. Sách giáo khoa ở Việt Nam chỉ dùng một lần, hàng năm phụ huynh phải trả giá cao để mua cho con một bộ sách mới.

Thống kê cho thấy, tổng doanh thu của Báo Giáo dục Việt Nam từ năm 2015 đến năm 2017 đã vượt mức 1 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Từ năm 2018 đến 2019, nhà xuất bản đã đưa ra thị trường 100 triệu sách giáo khoa dùng một lần.

Quá nhiều lãng phí cho xã hội và các bậc cha mẹ phải tốn rất nhiều tiền. Nếu nhìn vào những con số trên, có thể thấy hàng năm phụ huynh trên cả nước chi hơn 1 nghìn tỷ đồng cho sách.

Trước đây, sách giáo khoa được tái sử dụng nhiều lần, năm tháng trôi qua, học sinh nhà trường mượn sách, người dân không cần tốn tiền mua sách. Việc in sách không còn là độc quyền của các nhà xuất bản mà có sự cạnh tranh về giá khiến giá thành cao hơn.

Bức xúc trước tình hình này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội 2020 đã dành thời gian để thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan này đã bác bỏ đề xuất của Bộ Tài chính về việc đưa sách giáo khoa vào hàng hóa có giá nhà nước vì nó sẽ không phù hợp với các nguyên tắc được đưa ra trong Đạo luật Giá cả.

Kết thúc phiên thảo luận, lãnh đạo Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá lại, rà soát, tìm hiểu đầy đủ các nội dung cơ bản và nếu cần thiết thì báo cáo Quốc hội cho ý kiến, sửa đổi Luật Giá. Khi đó, Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan hữu quan cần đánh giá kỹ lưỡng vấn đề này, không nên vội vàng vì thành công.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, ngoài việc quản lý sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần nghiên cứu thống nhất nội dung môn học và kéo dài vòng đời của sách giáo khoa. Đây là chìa khóa để giảm chi phí.

Điều này được hiểu là sách giáo khoa hiện được quản lý theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Giá. Trong đó, giá sách giáo khoa thực hiện theo quy định của Luật Giá và nằm trong danh mục kê khai giá, không nằm trong danh mục được nhà nước xác định giá bình ổn.

Theo người phụ trách Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT chấp nhận việc kê khai giá SGK theo quy định của pháp luật.

Nếu các cơ quan có thẩm quyền đưa sách giáo khoa vào danh mục quốc gia thì việc định giá sách giáo khoa ở mức cao nhất sẽ trở thành công cụ hữu hiệu để điều tiết giá sách giáo khoa, tác động đến công chúng trong bối cảnh bước đầu thực hiện xã hội hóa cung ứng sách giáo khoa. Điều.