nhầm lẫn về lịch sử

Học sinh lớp 11D3 (Trường THCS Leguidun, Q.3, TP.HCM) hóa thân thành Vua Báo tại lễ hội hóa thân nhân vật lịch sử của trường. Đây là một trong những hoạt động giúp học sinh yêu thích môn lịch sử – Ảnh: H.HG.

Theo chỉ đạo của Bộ GD & ĐT, đến tháng 5/2022, các trường THPT trên cả nước phải công bố phương án bố trí các môn học lớp 10 để chuẩn bị triển khai Đề án mới. Nhưng bây giờ tất cả đều đang chờ … nghe này.

Nếu lịch sử là một khóa học bắt buộc, thì những khóa học bắt buộc nào phải được thực hiện? Nên sắp xếp lại các môn tự chọn như thế nào? Đây là vấn đề cần có hướng dẫn càng sớm càng tốt nếu Bộ GD-ĐT có những điều chỉnh.

Cô Ngô Thị Thanh (Hiệu phó trường THCS Phan Huy Chú, Hà Nội)

Đã đến lúc học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng

“Theo đúng tiến độ, trường chúng tôi đã hoàn thành việc xây dựng phương án tổ hợp môn lớp 10 tương ứng với cấu trúc lớp 10. Đây là thời điểm để các em học sinh lớp 9 kiểm tra thông tin và đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cao đẳng sắp tới. Nếu môn Lịch sử thay đổi sẽ có nhiều thay đổi, trong đó phải điều chỉnh việc sắp xếp danh mục môn học. ”Bà Nguyễn Thị Nye, Hiệu trưởng Trường THCS An Hòa (Hà Nội), chia sẻ.

So với các môn tự chọn khác, trường THPT Yển Hà có tỷ lệ môn lịch sử cao hơn. Nhưng theo cô Nở, nếu bây giờ môn sử được đưa ra bắt buộc và dạy ở lớp 15, lớp 10 thì trường sẽ thiếu giáo viên dạy môn Lịch sử.

“Theo phương án cũ, môn lịch sử THPT chỉ 1-1,5 tiết / tuần, nhưng với phương án mới là 2 tiết / tuần, nếu công khai lại môn Lịch sử vào thời điểm này, có lẽ khó khăn này không chỉ riêng trường tôi nhiều người khác Trường cũng gặp khó khăn, ít nhất là trong việc bố trí giáo viên. ”Cô Nie nói.

Bà Ngô Thị Thanh, Hiệu phó Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cũng cho rằng: “Chương trình môn Lịch sử mới rất khác so với trước, không thiết kế theo lịch sử truyền thống mà theo chủ đề, gồm chủ đề Trước đây chúng ta học ở trình độ đại học nhưng Trong chương trình cũng có các chủ đề liên quan đến lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới, nhưng không theo quá trình, bài học từ các thời kỳ lịch sử mà tiếp cận các chủ đề rộng hơn hoặc sâu hơn. Điều này kiểu xây dựng không phù hợp để lập trình đại trà. ”

Một số hiệu trưởng trường trung học cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm quyết định xem có cần điều chỉnh hay không. Bởi nếu không, các trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị các điều kiện dạy học theo chương trình mới cho năm học tiếp theo.

Điều quan trọng là học sinh phải thích nó

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng, trong giáo dục con người, việc lựa chọn hệ giá trị để giáo dục học sinh cần được xây dựng theo hệ thống, bao trùm các môn học và hoạt động trên các lĩnh vực, chứ không phải là “gán” cho Lịch sử trách nhiệm này.

“Đừng nghĩ học lịch sử là nguy cơ mất nước, cần để công dân trẻ hiểu được giá trị truyền thống, ý thức dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và tinh thần trách nhiệm của công dân trẻ thông qua các hoạt động cụ thể.” Điều quan trọng là làm cho học sinh cảm thấy thích thú, có ý nghĩa, có ích, khi thu hút được thì sẽ lựa chọn, tự nguyện tham gia chứ không chỉ đối phó “, ông Hồ nói.

Tương tự như vậy, ông Nguyễn Xuân Kang, hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie Hà Nội, cũng cho rằng học sinh không học lịch sử không có nghĩa là không yêu nước, bởi lòng yêu nước được hun đúc bằng nhiều cách.

“Trong kế hoạch giáo dục có nhiều môn học. Nhưng cái chính phụ thuộc vào cách thức thực hiện của mỗi trường và tổ chức các hoạt động khác nhau. Vì vậy, nếu chúng ta dựa vào giáo dục lòng yêu nước để điều chỉnh áp lực thì môn lịch sử thuộc nhóm bắt buộc sẽ không phát huy được tác dụng”. Các mục tiêu thiết kế của chương trình học trung học là đúng và sai, “ông Kang nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì cuộc làm việc lấy ý kiến ​​của các chuyên gia về việc thực hiện Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 và dạy học môn Lịch sử cấp THPT của phương án. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết tại cuộc họp, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, sắp tới Bộ GD & ĐT sẽ xem xét các phương án và xin ý kiến ​​của cấp có thẩm quyền.

* Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo (Giáo viên Trường THCS Tân Đại Ngãi, TP.HCM):

không dạy học sinh suy nghĩ về lịch sử

Khi học sinh không thích, việc ép buộc không có tác động tích cực mà ngược lại còn tạo ra căng thẳng và lãng phí cho cả giáo viên và học sinh. Cách dạy lịch sử ở trường phổ thông vẫn có xu hướng học thuộc lòng hơn là dạy học sinh suy nghĩ về nó. Người học phải ghi nhớ nhiều dữ kiện, số liệu và không nhận được giá trị cảm nhận từ chủ đề để áp dụng vào thực tế. Tức là chỉ dạy bề nổi, không truyền tải được giá trị cốt lõi nên không thu hút được học sinh.