5 cách phát Wifi từ máy tính, laptop Win 11, 10, 7 đơn giản

Nhà bạn sử dụng kết nối Internet có dây nhưng bạn muốn phát Wi-Fi từ máy tính cho những thành viên khác trong gia đình cùng sử dụng? Modem Wi-Fi nhà bạn đang có vấn đề và chỉ có máy tính của bạn có thể kết nối Internet? Những lúc này thì bạn có thể ứng dụng cách phát Wifi từ máy tính, laptop thật đơn giản để giải quyết vấn đề, chia sẻ mạng Internet đến những người xung quanh thật đơn giản và nhanh chóng.

1. Hướng dẫn cách phát Wifi từ máy tính, Laptop Windows 11, 10, 7 cực dễ

Một tính năng của các loại máy tính, laptop mà không phải ai cũng biết đó là phát Wi-Fi. Mặc dù không phải dòng máy nào cũng có thể thực hiện được điều này nhưng nếu biết cách ứng dụng thì bạn có thể biến chiếc máy tính thân yêu của mình thành một “trạm phát Wi-Fi” để cả nhà có thể dùng chung kết nối Internet.

Với hướng dẫn cách phát wifi từ máy tính, laptop Win 11, 10, 8, 7 sau đây, bạn có thể nắm được những bước cơ bản và thực hành ngay.

1.1 Cách phát Wifi từ máy tính Win 11

Windows 11 mới ra mắt và được cập nhật trên nhiều thiết bị nên hẳn là không còn quá xa lạ với các bạn. Hiện nay thì những bạn dùng máy tính Win 11 đã có thể thực hiện cách phát wifi từ máy tính Win 11 một cách đơn giản với những chỉ dẫn sau đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + I để mở phần Settings của thiết bị > Vào mục Network & Internet > Tiếp tục vào mục Mobile Hotspot

Bước 2: Gạt công tắc để chuyển sang trạng thái ON, kích hoạt tính năng Mobile Hotspot

Bước 3: Tại mục Share over, bạn có thể lựa chọn hình thức muốn chia sẻ (Hoặc là Wifi hoặc là bluetooth), ở đây là Wi-Fi

Bước 4: Bạn có thể chỉnh sửa lại thông tin điểm truy cập bằng cách nhấn mục Edit trong Network Properties

Bước 5: Nhập các thông tin theo chỉ dẫn sau:

 • Network name: Tên Wi-Fi
 • Network Password: Mật khẩu (có ít nhất 8 ký tự)
 • Network band: Bạn nên giữ nguyên là Any available

Sau đó bấm Save là bạn đã hoàn tất cách phát wifi từ máy tính Win 11 rồi đấy! Hi vọng bạn sẽ áp dụng thật thành công và chia sẻ kết nối Wi-Fi đến những người xung quanh trong những tình huống cần thiết.

1.2 Cách phát Wifi từ máy tính Win 10

Windows 10 vẫn là hệ điều hành thông dụng nhất hiện nay, đặc biệt hơn bởi giao diện dễ sử dụng và có nhiều tính năng hữu ích nên càng được nhiều bạn yêu thích. Với người dùng laptop cài đặt Win 10, bạn có thể ứng dụng cách phát Wifi từ máy tính Win 10 theo 2 cách cơ bản sau:

1.2.1 Bằng cách thông qua Windows Settings

Bước 1: Vào Start ở góc màn hình > Chọn Settings

Bước 2: Tìm và bấm vào mục Network & Internet

Bước 3: Chuyển sang tab Mobile Hotspot > Gạt thanh công tắc để bật chế độ ON cho tính năng Share my Internet connection with other devices

Bước 4: Tại mục Share my Internet connection from bạn để là Wifi > Kéo xuống thấy nút Edit > Tại đây bạn có thể ấn vào để thay đổi Network nameNetwork password

Bước 5: Nhập tên và mật khẩu Wi-Fi của bạn > Cuối cùng bấm Save để lưu lại thông tin

Bước 6: Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, cơ bản là điểm phát Wi-Fi từ máy bạn đã được bật. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra lại chức năng phát Wi-Fi từ máy tính tại vì trí như hình.

Nếu hiện thông tin như hình là bạn đã áp dụng thành công cách phát Wifi từ máy tính Win 10 thông qua Windows Settings đã được hướng dẫn. Với những ai đang sử dụng máy tính / laptop Win 10 thì bạn có thể ứng dụng thử cho thiết bị của mình và xem kết quả thu được.

1.2.2 Bằng cách thông qua Command Prompt

Bước 1: Bạn vào Start Menu > Trên thanh Search hãy tìm kiếm với từ khóa Command Prompt > Mở Command Prompt bằng chế độ Run as administrator

Bước 2: Trong Command Prompt, bạn gõ câu lệnh theo cú pháp sau: netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=<tên wifi> key= <mật khẩu>

Sau đó ấn Enter

Ví dụ chúng ta có câu lệnh hoàn chỉnh sau đây:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=DDV key= 12345678

Bước 3: Gõ tiếp lệnh: netsh wlan start hostednetwork để khởi động tính năng phát Wi-Fi từ máy tính

Bước 4: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở giao diện Run

Bước 5: Nhập từ khóa ncpa.cpl và nhấn OK

Bước 6: Giao diện Network Connections sẽ hiện ra > Tiếp đến bạn click chuột phải vào mạng Wifi đang sử dụng > Chọn mục Properties cuối cùng

Bước 7: Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn chuyển sang tab Sharing > Tick chọn vào ô Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection

Bước 8: Đến phần Home networking connection phía dưới, bạn bấm vào mũi tên xổ xuống và chọn card mạng tương ứng Wifi vừa tạo > Tiếp đến nhấn OK

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách phát Wifi từ máy tính Win 10 thông qua Command Prompt. Có thể thấy là phương pháp này cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn thực hiện theo chỉ dẫn một cách chính xác thì cuối cùng cũng có thể tạo điểm phát Wifi từ chiếc máy tính của mình.

1.3 Cách phát Wifi từ máy tính Win 8

Hiện nay vẫn có một số người dùng laptop Win 8 và nếu bạn muốn biết cách phát Wifi từ máy tính Win 8 thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây.

Bước 1: Từ màn hình chính trên Desktop, bạn click chuột phải vào góc dưới cùng bên trái và chọn mục Command Prompt (Admin) sau đó bấm Yes

Hoặc bạn cũng có thể làm theo những bước như sau:

Vào Start và gõ trên thanh Search “cmd” sau đó một phần mềm tên Command Prompt sẽ hiện lên, bạn hãy click chuột phải và chọn Run as Administrator. Sau đó giao diện của Command Prompt sẽ hiện ra như hình.

Bước 2: Trong giao diện chính, bạn có thể gõ vào một lệnh theo cú pháp sau: netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=<tên wifi> key= <mật khẩu>

Ví dụ chúng ta có câu lệnh hoàn chỉnh sau đây:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=DDV key= 12345678

Sau đó bạn ấn Enter. Câu lệnh sẽ tạo ra một hostednetwork mới

Bước 3: Để phát sóng Wifi, bạn nhập tiếp câu lệnh netsh wlan start hostednetwork rồi lại nhấn Enter

Bước 4: Chia sẻ Internet cho Wifi

Bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng sóng Wifi không dây ở taskbar sau đó chọn Open Network and Sharing Center > Chọn tiếp Change Adapter Settings. Lúc này bạn có thể thấy xuất hiện một mạng không dây ảo trong Network Connections.

Bước 5: Bạn click chuột phải vào mạng đang sử dụng để kết nối Internet rồi chọn Properties

Bước 6: Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn chuyển sang tab Sharing > Tại đây bạn hãy Tick chọn vào ô Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection

Bước 7: Tại mục Home networking connection phía dưới bạn chọn tên Wifi vừa được tạo ra, sau đó ấn OK

Bước 8: Nếu như muốn kiểm tra thông tin chi tiết về mạng Wi-Fi được tạo, bạn có thể vào lại Command Prompt và nhập câu lệnh netsh wlan show hostednetwork rồi nhấn Enter, các thông tin chi tiết sẽ hiện ra.

Có thể thấy là cách phát Wifi từ máy tính Win 8 cũng khá giống như cách phát Wifi từ máy tính Win 10 thông qua Command Prompt. Mặc dù bước đầu có thể chưa quen nhưng nếu thực hành vài lần bạn sẽ cảm thấy vô cùng đơn giản. Chúc bạn thành công!

1.4 Cách phát Wifi từ máy tính Win 7

Hiện tại khá hiếm chiếc máy tính còn chạy Win 7, tuy nhiên người dùng Win 7 vẫn có thể tìm hiểu cách phát Wifi từ máy tính Win 7 sau đây để áp dụng cho thiết bị của mình trong những trường hợp cần một điểm phát Wi-Fi tại nhà.

Bước 1: Trên màn hình máy tính bạn hãy click vào biểu tượng Network trên thanh Taskbar

Bước 2: Chọn Open Network and Sharing Center

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện lên, bạn bấm vào mục Set up a new connection or network

Bước 4: Lại một cửa sổ mới hiện lên, bạn kéo xuống và chọn mục Set up a wireless ad hoc (computer-to-computer) network > Sau đó nhấn Next

Bước 5: Tiếp tục nhấn Next trong cửa sổ tiếp theo

Bước 6: Thiết lập một vài tùy chọn cho mạng của bạn theo chỉ dẫn sau:

 • Network name: Tên mạng Wi-Fi sẽ phát
 • Security Type: Loại bảo mật của mạng Wi-Fi
 • Security Key: Mật khẩu của mạng Wi-Fi

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bạn lại bấm vào Next

Bước 7: Chờ đợi mạng Wi-Fi đang thiết lập

Bước 8: Sau khi mạng Wi-Fi được tạo lập > Bấm Close để tắt của sổ

Vậy là chúng ta đã hoàn tất cách phát Wifi từ máy tính Win 7. Thật là đơn giản phải không nào? Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công với thiết bị tại nhà.

1.5 Cách phát Wifi từ điện thoại iPhone sang máy tính

Trong trường hợp không thể phát Wi-Fi từ một chiếc máy tính, hoặc chiếc máy tính của bạn mới là vật dụng cần phải được kết nối Wifi nhưng không có sẵn nguồn Wifi, bạn có thể dùng một chiếc điện thoại iPhone để phát Wifi sang máy tính.

Cách phát Wifi từ điện thoại iPhone sang máy tính được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Từ màn hình chính bạn hãy tìm và vào phần Cài đặt của thiết bị

Bước 2: Kéo xuống dưới, tìm và chọn Cài đặt chung

Bước 3: Bạn hãy vào mục Giới thiệu > Chọn Tên (Tên thiết bị), sau đó đặt lại tên cho thiết bị của bạn

Bước 4: Để chia sẻ Wifi bạn có thể chọn Điểm truy cập cá nhân tại giao diện Cài đặt

Bước 5: Bật chế độ Cho phép người khác kết nối bằng cách gạt thanh công tắc

Bước 6: Xem lại hoặc thay đổi mật khẩu Wifi tại mục Mật khẩu Wi-fi ngay bên dưới

Bước 7: Đặt lại mật khẩu theo sở thích sau đó ấn Xong để kết thúc

Trong những trường hợp cần thiết thì bạn có thể dùng điện thoại iPhone để chia sẻ Wifi với máy tính và các thiết bị khác. Cách phát Wifi từ điện thoại iPhone sang máy tính hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

2. Phát wifi từ máy tính không được phải làm sao?

Đôi khi trong quá trình sử dụng, bạn đã áp dụng đúng những cách phát Wifi từ máy tính kể trên nhưng thiết bị của bạn vẫn không thể phát Wifi. Một số cách khắc phục sau đây sẽ hữu ích cho bạn:

 • Kiểm tra xem máy tính / laptop có hỗ trợ Wifi Hotspot hay không?
 • Chuyển sang trạng này Enable
 • Kích hoạt mạng không dây ảo
 • Nếu máy tính thiếu Driver thì bạn có thể dùng phần mềm Driver Easy

3. Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những cách phát Wifi từ máy tính dành cho các thiết bị dùng Win 11, 10, 8, 7 một cách khá đơn giản. Hi vọng bạn đã nắm được những bước cơ bản và có thể áp dụng ngay khi cần đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi những thủ thuật hay ho khác cũng như những tin tức công nghệ nóng hổi trong những bài viết tiếp theo của Di Động Việt. Đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm:

 • Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel, VNPT, FPT, Tp-Link dễ thực hiện nhanh nhất hiện nay
 • 7 cách phát Wifi từ điện thoại iPhone, Samsung, Android đơn giản nhanh nhất cho bạn
 • Top 7 cách reset máy tính Win 7, 10, 11 về như lúc ban đầu đơn giản nhất
 • 8 cách chụp màn hình máy tính HP đơn giản và nhanh nhất hiện nay

Di Động Việt