Đề cương môn tâm lý học trẻ em – Đặc điểm phát triển tâm lý tuổi nhà trẻ

tâm lý học trẻ em của nguyễn ánh tuyết, tâm lý học trẻ em là gì, tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non download, tâm lý học trẻ em lứa tuổi tiểu học, tâm lý học trẻ em ebook, tâm lý học trẻ em nghiên cứu cái gì, tâm lý học trẻ em pdf,

Chương 4: Bài 4: ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN TÂM LÝ TUỔI NHÀ TRẺ

I. SỰ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG CỦA TRẺ EM TUỔI NHÀ TRẺ:

1. Hoạt động với vật phẩm là hoạt động giải trí chủ yếu :

a. Tuổi nhà trẻ, mối quan hệ của trẻ với đồ vật có chức năng nhất định và phương thức sử dụng tương ứng, với sự hướng dẫn của người lớn trẻ hướng hoạt động của mình vào việc nắm cách sử dụng đồ vật và ngày càng giống với cách sử dụng đồ vật của người lớn-gọi là hoạt động với đồ vật(hoạt động có đối tượng).

b. Hoạt động chủ yếu của tuổi này là hoạt động giải trí có đối tượng người tiêu dùng vì nhờ nó những tính năng của vật phẩm lần tiên phong được bộ lộ và vật phẩm trở thành đối tượng người tiêu dùng lôi cuốn sự quan tâm của trẻ, giúp trẻ mày mò tìm tòi, nhờ đó tâm lý trẻ tăng trưởng mạnh đặc biệt quan trọng tăng trưởng trí tuệ .

c. Điều quan trọng khi lĩnh hội những hành động sử dụng đồ vật trẻ lĩnh hội những qui tắc hành vi trong xã hội. Đồ chơi mầm non đối với trẻ rất cần thiết giúp trẻ khám phá chức năng và phương thức sử dụng,tuy nhiên người lớn cần mạnh dạn cho trẻ tiếp xúc vật thật và đồ chơi có nhiều thao tác nhằm kích thích trẻ hành động.

2. Các loại hành vi với vật phẩm :Sự tiếp xúc quốc tế xung quanh càng rộng thì phương pháp hành vi với vật phẩm càng đa dạng và phong phú, trong đó những hành vi thiết lập những mối đối sánh tương quan và những hành vi công cụ là hoạt động giải trí có ý nghĩa đặc biệt quan trọng so với sự tăng trưởng của trẻ .a. Hành động thiết lập những mối đối sánh tương quan .+ Đó là những hành vi đưa hai hoặc nhiều đối tượng người dùng vào những mối đối sánh tương quan nhất định trong khoảng trống .+ Ở tuổi hài nhi, trẻ đã khởi đầu thực thi hành vi với vật phẩm nhưTháo, lắp nhưng trẻ chưa biết đến những thuộc tính của vật phẩm, chưa biết chọn vật phẩm theo hình dáng, kích cỡ …

Đặc điểm phát triển tâm lý tuổi nhà trẻ

Đặc điểm tăng trưởng tâm lý tuổi nhà trẻ+ Đến tuổi nhà trẻ, trẻ đã biết tính đến những thuộc tính của đối tượng người tiêu dùng trong mối đối sánh tương quan của vật phẩm. Đây là hành vi mày mò phức tạp vì phải kiểm soát và điều chỉnh bằng chính tác dụng thu được do đó cần phải được sự giúp sức của người lớn như làm mẫu, giúp trẻ thực thi hành vi … Sự lĩnh hội những hành vi thiết lập mối đối sánh tương quan của trẻ nhờ vào vào chiêu thức dạy dỗ của người lớn nhờ đó những công dụng tâm lý : tri giác, trí nhớ, tưởng tượng, tư duy trực quan hành vi tăng trưởng .

Xem thêm:  sáng kiến kinh nghiệm mầm non  >>>> Thư viện tranh mầm non

b. Hành động công cụ :+ Hành động công cụ là hành vi trong đó một vật phẩm nào đó được sử dụng như một công cụ để tác động ảnh hưởng lên những vật phẩm khác .+ Trẻ mới chỉ học cách sử dụng 1 số ít công cụ sơ đẳng nhất định như thìa, cốc, bút nhưng vẫn có ý nghĩa lớn so với sự tăng trưởng tâm lý vì những công cụ đó đã có những đặc thù chung của mọi công cụ : phương pháp dùng chúng do xã hội qui định và cấu trúc của công cụ do phương pháp sử dụng qui định .+ Công cụ là khâu trung gian giữa bàn tay với vật phẩm mà trẻ cần tác động ảnh hưởng tới và sự ảnh hưởng tác động đó diễn ra tuỳ thuộc vào cấu trúc của công cụ .Ví dụ : dùng thìa xúc cơm khác xa dùng tay bốc cơm cho vào miệng .Vì vậy việc sử dụng công cụ yên cầu biến hóa trọn vẹn động tác của bàn tay, làm cho bàn tay phục tùng cấu trúc của công cụ, nếu trẻ biết quan tâm đến mối quan hệ giữa công cụ và đối tượng người dùng mà hành vi hướng tới. Vì vậy cần sự hướng dẫn có mạng lưới hệ thống của người lớn .+ Hành động công cụ mà trẻ nắm được chưa trọn vẹn thành thạo, còn phải liên tục. Song quan trọng trẻ nắm được chính nguyên tắc của việc sử dụng công cụ ( nguyên tắc hoạt động giải trí cơ bản của con người ) .3. Đi theo tư thế thẳng đứng – Hình thái hoạt động đặc trưng của con người :+ Cuối tuổi hài nhi, 1 số ít trẻ đã mở màn đi chập chững. Đi là hình thái hoạt động đặc trưng của con người, không có sẵn trong chương trình di truyền. Việc điều khiển và tinh chỉnh những cử động đi vẫn chưa được hình thành, do đó đứa trẻ luôn luôn bị mất cân đối. Người lớn cần dìu dắt trẻ đi từng bước một và kịp thời cổ vũ khi trẻ đi được vài bước từ đó trẻ cảm thấy thích đi, không chán nản mặc dầu bị ngã lên ngã xuống. Dần dần động tác đi ép chế động tác bò và trở thành phương pháp cơ bản để vận động và di chuyển .+ Động tác đi ngày càng văn minh, trẻ đã làm chủ được thân thể của mình, bước đi của trẻ mạnh dạn hơn, hoạt động được triển khai và không gây căng thẳng mệt mỏi nữa. Trẻ không những đi mà còn chạy vì chạy dễ lấy cân đối hơn đi, do đó người lớn cần tập cho trẻ những động tác khôn khéo, linh động. Đây là bước tiến cơ bản nhằm mục đích làm cho trẻ độc lập về mặt sinh học và là một bước quan trọng trong việc xã hội hoá đứa trẻ .Trẻ được tiếp xúc tự do và độc lập với quốc tế bên ngoài, tăng trưởng những năng lực xu thế trong khoảng trống. Trẻ hoàn toàn có thể mày mò quốc tế vật phẩm phong phú và đa dạng hơn và hành vi với vật phẩm nhiều hơn, tiếp thu nhiều kinh nghiệm tay nghề, nắm những kỹ năng và kiến thức sử dụng vật phẩm ; trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh giúp tăng trưởng nhu yếu tiếp xúc ngôn từ .Trẻ biết đi là một bước trưởng thành về sinh học và mặt xã hội với tư cách là một con người thực sự, có tính độc lập trong việc sở hữu quốc tế vật phẩm và tiếp xúc với những người xung quanh .

II. SỰ PHÁT TRIỂN TÂM LÝ TRẺ TUỔI NHÀ TRẺ DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA HOẠT ĐỘNG VỚI ĐỒ VẬT:

1. Sự tăng trưởng ngôn từ của trẻ nhà trẻ :+ Ở quá trình này, trẻ phát sinh nhu yếu tiếp xúc với người lớn bằng ngôn từ đồng thời với sự tăng trưởng nhu yếu tiếp xúc bằng ngôn từ, việc tích luỹ những hình tượng do hoạt động giải trí với vật phẩm mang lại có ý nghĩa lớn so với sự tăng trưởng ngôn từ của trẻ. Các hình tượng đó tạo cơ sở để lĩnh hội nghĩa của những từ và link chúng với hình ảnh của những sự vật, hiện tượng kỳ lạ xung quanh. Ngôn ngữ của trẻ hầu hết nhờ vào vào sự dạy bảo của người lớn. Để kích thích trẻ nói người lớn cần yên cầu trẻ phải bày tỏ nguyện vọng của mình bằng lời nói .+ Ngôn ngữ của trẻ tăng trưởng theo hai hướng chính : Hoàn thiện sự thông hiểu lời nói của người lớn và hình thành ngôn từ tích cực riêng của đứa trẻ .a. Trong khi hoạt động giải trí với vật phẩm, trẻ thường gặp những trường hợp đơn cử trong đó những vật phẩm và những hành vi với vật phẩm chưa thể tách rời nhau. Vì vậy trẻ không hề lĩnh hội những từ miêu tả vật phẩm riêng, hành vi riêng mà chỉ hoàn toàn có thể lĩnh hội ngôn từ diễn đạt cả trường hợp toàn vẹn ấy .Ví dụ : Trẻ chỉ hiểu lời nói “ đánh trống ” khi thấy một người đang đánh trống .Để giúp trẻ nhanh gọn hiểu dược lời nói, người lớn phải tích hợp lời nói với những trường hợp đơn cử, trong đó những hành vi với vật phẩm dược thực thi. Sự phối hợp này lặp đi lặp lại nhiều lần giúp trẻ hiểu được lời nói mà không nhờ vào vào trường hợp đơn cử nữa, người lớn hoàn toàn có thể dùng lời nói để hướng dẫn hành vi của trẻ và sự phục tùng của trẻ so với lời chỉ của người lớn ngày càng vững chãi hơn .

Ở trẻ hai tuổi, lời nói có tác dụng khởi động dược thực hiện dễ dàng hơn so với lời nói có tác dụng kiềm hãm hành động.

Ở trẻ ba tuổi, trẻ có năng lực hiểu lời nói tách khỏi trường hợp đơn cử, thì việc hướng dẫn của người lớn mới mở màn kiểm soát và điều chỉnh hành vi của trẻ trong những điều kiện kèm theo khác nhau. Sự thông hiểu lời nói của người lớn được đổi khác về chất, trẻ hiểu những từ riêng không liên quan gì đến nhau và hoàn toàn có thể thực thi hành vi với vật phẩm theo sự hướng dẫn của người lớn, giúp trẻ sử dụng ngôn từ như phương tiện đi lại cơ bản để nhận thức quốc tế .b. Hoạt động với vật phẩm của trẻ càng đa dạng và phong phú thì tiếp xúc với người lớn càng được lan rộng ra thôi thúc trẻ lĩnh hội ngôn từ và kích thích trẻ nói, đây là thời kỳ phát cảm ngôn từ. Trẻ luôn yên cầu biết tên vật phẩm và nỗ lực nói để hỏi tên vật phẩm đó, khi gọi thay mặt đứng tên vật phẩm hiện tượng kỳ lạ xung quanh trẻ rất thú vị, vốn từ được lan rộng ra và phát âm ngày đúng chuẩn hơn .+ Ở tuổi này, trẻ nói còn lệch âm, vốn từ ít, chưa nắm vững ngữ pháp ( hiện tượng kỳ lạ nói ngược ). Đến 3 tuổi, ngôn từ của trẻ tăng trưởng mạnh giúp trẻ tăng trưởng những hình thức ngữ pháp, trẻ nói được những câu phức tạp. Ngôn ngữ đã trở thành một phương tiện đi lại tiếp xúc, tăng trưởng những tính năng tâm lý .2. Phát triển trí tuệ của tuổi nhà trẻ :Cuối tuổi hài nhi, trẻ mở màn tri giác thuộc tính của vật phẩm xung quanh nắm được những mối quan hệ đơn thuần nhất giữa những vật phẩm. Cuối tuổi nhà trẻ, do nắm vững hoạt động giải trí với vật phẩm và lan rộng ra giao tiếp ngôn ngữ tạo điều kiện kèm theo tăng trưởng trí tuệ. Những dạng hành vi tri giác, tư duy đang hình thành là biểu lộ rõ ràng nhất của sự tăng trưởng trí tuệ .a. Sự tăng trưởng tri giác và sự hình thành những hình tượng về những thuộc tính của những vật phẩm .+ Tuổi ấu nhi, tri giác còn sơ sài, trẻ mới chỉ nhận được những tín hiệu nào đó của vật phẩm, có đặc thù ngẫu nhiên vẻ bên ngoài. Tri giác trẻ được không thiếu dần nhờ trẻ nắm được hoạt động giải trí với vật phẩm, lĩnh hội phương pháp sử dụng và tri giác size hình dáng của nó, trẻ lựa chọn link những đối tượng người tiêu dùng cho tương thích với hình dáng, độ lớn, sắc tố, vị trí của chúng trong khoảng trống. Đó là những hành vi xu thế bên ngoài, tạo tiền đề thiết lập những hành vi xu thế bên trong sau này .+ Trẻ cần được sự hướng dẫn của người lớn, giúp trẻ sử dụng những đồ chơi có những thao tác tháo lắp những bộ phận để trẻ so sánh lựa chọn tương thích, hình thành những hành vi khuynh hướng bên ngoài nhằm mục đích khám phá những thuộc tính của đối tượng người tiêu dùng .+ Dần dần kiểu tri giác mới hình thành, trẻ dùng mắt để lựa chọn đối tượng người dùng tương thích hành vi, đó là hành vi bằng mắt được tăng trưởng mạnh tuổi lên 3. Hành động xu thế bằng mắt giúp trẻ tích luỹ nhiều hình tượng về những đối tượng người tiêu dùng và so sánh những vật khác. Cần cho trẻ làm quen với tính phong phú của vật phẩm như phân biệt màu, những hình …+ Tri giác bằng tai tăng trưởng, trẻ tri giác mối quan hệ giữa những âm thanh theo độ cao, cần giúp trẻ bằng những bài hát đơn thuần, mê hoặc và chỉ cho trẻ phân biệt những âm thanh có độ cao khác nhau phát ra từ những đội tượng quen thuộcb. Phát triển tư duy của tuổi nhà trẻ :Cuối tuổi hài nhi trẻ đã biết sử dụng mối liên hệ giữa những đối tượng người tiêu dùng để đạt mục tiêu như kéo rổ để lấy quả cam đựng trong đó. Đến tuổi nhà trẻ, trẻ đã biết xác lập những mối quan hệ chưa có sẵn giữa những vật phẩm để xử lý trách nhiệm như lấy gậy khều quả bóng rơi vào gầm bàn .Người lớn cần đưa ra những mẫu hành vi cho trẻ bắt chước, trẻ còn biết xác lập những mối liên hệ mới giữa những đối tượng người tiêu dùng nhờ việc thử thực tiễn với những hành vi bằng tay, gọi là tư duy trực quan – hành vi nhờ đó tâm lý bên trong như trí nhớ, tư duy, tưởng tượng hình thành .Cuối tuổi nhà trẻ mở màn xuất hiện hành động tư duy được triển khai trong óc ( tư duy trực quan – hình tượng ) như lấy vật trên cao trẻ hoàn toàn có thể Dự kiến là dùng que để khều .Trong sự hợp nhất trong óc những vật phẩm, hành vi có những tín hiệu vẻ bên ngoài giống nhau, việc lĩnh hội những từ giữ vai trò quan trọng vì ý nghĩa của từ mà người lớn dạy cho trẻ được dùng với ý nghĩa khái quát như từ đồng hồ đeo tay chỉ những loại đồng hồ đeo tay. Người lớn cần giúp trẻ nhận ra tên gọi chung cho nhiều vật phẩm cùng tác dụng .Đặc điểm tăng trưởng tư duy của trẻ gắn liền với hoạt động giải trí với vật phẩm, quan trọng là việc triển khai những hành vi công cụ .

Đặc điểm phát triển tâm lý tuổi nhà trẻ

Đặc điểm tăng trưởng tâm lý tuổi nhà trẻ

III. XUẤT HIỆN TIỀN ĐỀ CỦA SỰ HÌNH THÀNH NHÂN CÁCH:

1. Sự hình thành quốc tế nội tâm :Trẻ lên 2 tuổi đã hoàn toàn có thể hành vi dưới ảnh hưởng tác động của những ấn tượng trực tiếp bên ngoài và của những quy mô được giữ lại trong trí nhớ làm cho quốc tế nội tâm được hình thành, hành vi của trẻ được nâng cấp cải tiến. Trí nhớ lúc này giúp trẻ tìm thấy vị trí của mình trong quốc tế vật phẩm và những người xung quanh, trẻ mở màn nhận ra mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại, tương lai. Trẻ khởi đầu hình thành một cấu trúc tâm lý bên trong có tính năng chi phối hành vi của nó tức là Open động cơ, trẻ hành vi chưa có động cơ rõ ràng .Thế giới nội tâm qui định thái độ riêng của trẻ khi tiếp đón tác động ảnh hưởng bên ngoài và tác động ảnh hưởng giáo dục của người lớn. Trẻ tiếp đón tác động ảnh hưởng đó tuỳ theo ảnh hưởng tác động đó cung ứng những nhu yếu, hứng thú đã hình thành ở trẻ từ trước. Về sau trẻ mới hình thành những đặc thù tâm lý giúp trẻ phối hợp những loại động cơ với nhau, làm cho động cơ này phục tùng động cơ khác .Một đặc thù điển hình nổi bật trong hành vi của trẻ là hành vi bộc phát do tác động ảnh hưởng của tình cảm và ý muốn phát sinh từ thực trạng trực tiếp cho nên vì thế hành vi của trẻ nhờ vào vào thực trạng bên ngoài. Người lớn cần dỗ trẻ bằng cách đưa cho trẻ đồ chơi kích thích sự quan tâm của trẻ .Trẻ đã triển khai những hành vi hướng tới những mục tiêu được chỉ ra bằng lời nói nhưng trẻ thường không làm đến nơi theo ý khởi đầu, quốc tế nội tâm của trẻ tuy đã hình thành nhưng chưa không thay đổi .Tuổi hài nhi trẻ mở màn có tình yêu so với những người thân thiện, đến tuổi nhà trẻ tình yêu đó có thêm hình thái mới, trẻ mong được khen ngợi và sợ khi người lớn tỏ ra không bằng lòng, trẻ thể hiện thiện cảm bằng cách dỗ dành san sẻ đồ chơi cho bạn. Lời khen của người lớn giúp hình thành tình cảm tự hào của trẻ nhờ đó trẻ luôn cố gắng nỗ lực làm việc tốt, trẻ còn Open tình cảm xấu hổ, cần giáo dục tốt giúp tình cảm trẻ tăng trưởng mạnh thôi thúc triển khai hành vi tốt .

2. Sự xuất hiện tự ý thức của tuổi nhà trẻ:

Điểm quan trọng nhất trong sự tăng trưởng của trẻ là lúc trẻ mở màn ý thức được mình, trẻ nhận ra cái “ tôi ” như khi xưng hô. Trẻ nhận ra tên gọi của mình là gắn liền với bản thân như một nhân cách. Trẻ đã có năng lực tự mình triển khai những hành vi với vật phẩm, có thói quen tự ship hàng trong trường hợp đơn thuần ý thức này thể hiện khi trẻ biết mở màn nói đến mình theo ngôi thứ nhất như “ con ”, ” cháu ”, “ em ” …Hoạt động của trẻ hướng tới quốc tế bên ngoài và hướng tới bản thân mình, mở màn tự nhận thức như trẻ muốn thực thi những hành vi với vật phẩm và quan tâm sự đổi khác mà trẻ tạo ra như tắt bật đèn, nhờ tiếp xúc bằng ngôn từ quan hệ của trẻ càng được lan rộng ra giúp trẻ nhận ra mình là một chủ thể. Trẻ tự tìm hiểu và khám phá khung hình mình mang lại cho trẻ những tri thức và kinh nghiệm tay nghề để hình thành sự tự ý thức .Trẻ biết tự nhận xét mình nghe theo lời của người lớn và sau đó tự liên hệ mình với những nhân vật trong truyện, cần khuyến khích trẻ làm theo nhu yếu của mình. Mong muốn được khen trở thành nhu yếu và nỗ lực để đạt được nhờ đó trẻ hoàn toàn có thể bỏ tính xấu học tính tốt, năng lực này còn hạn chế, người lớn cần kiên trì, nhắc nhở nhiều lần để trẻ làm xong phần việc được giao. Trẻ được giáo dục tốt luôn muốn trở thành bé ngoan dẫn đến sự tăng trưởng lòng tự trọng làm cho hành vi của trẻ trở nên tốt đẹp. Trẻ còn muốn hiểu về bản thân trong quá khứ và mong ước trong tương lai, cần dạy trẻ biết liên hệ hành vi đã có, hiện có và sẽ có là phương hướng quan trọng giúp trẻ tăng trưởng về mặt xã hội .3. Nguyện vọng độc lập và khủng hoảng cục bộ của tuổi lên 3 :

Khi trẻ “tách” mình khỏi người lớn và có ý thức về khả năng chính mình đồng thời xuất hiện thái độ mới với người lớn.Trẻ muốn giống và làm như người lớn, muốn độc lập tự chủ như trẻ hay nói: “Con tự rửa tay…” Đây là dấu hiệu của sự trưởng thành nhưng lại xuất hiện tính bướng bỉnh do muốn làm theo ý mình, muốn dành mọi vật về mình. Người lớn cần tôn trọng tính độc lập của trẻ và biết cách hướng dẫn trẻ tự làm một số việc đơn giản thì trẻ vẫn biết vâng lời mà tính độc lập vẫn phát triển. Nếu được giáo dục đúng đắn ,người lớn kịp thời nhận thấy những khả năng mới của trẻ và thoả mãn nhu cầu muốn độc lập tự chủ, tạo ra những hình thức hoạt động mới, quan hệ mới với người lớn thì sự khủng hoảng sẽ được rút ngắn và vượt qua một cách nhẹ nhàng .

Sự tách được bản thân mình ra khỏi người khác, sự tự nhận thức về mình, mong ước độc lập tự chủ là một bước ngoặt trong sự tăng trưởng tâm lý, tạo tiền đề cho sự hình thành nhân cách quá trình tiếp theo .

Xem thêm: Đồ chơi mầm non tự làm

Tags : tâm lý học trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non tải về, tâm lý học trẻ nhỏ lứa tuổi tiểu học, tâm lý học trẻ nhỏ ebook, tâm lý học trẻ nhỏ điều tra và nghiên cứu cái gì, tâm lý học trẻ nhỏ pdf, sách tâm lý học trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non, tâm lý học trẻ nhỏ, đề cương tâm lý học trẻ nhỏ, tâm lý học nhân cách trẻ nhỏ, đề cương môn tâm lý học trẻ nhỏ, ý nghĩa của tâm lý học trẻ nhỏ, trách nhiệm của tâm lý học trẻ nhỏ ,