Tin tức Giáo dục Đặc biệt 18.5: Môn Lịch sử là bắt buộc hay bắt buộc?

Ngày mai (18/5), bản tin giáo dục đặc biệt trên tờ Qing thường niên kể chuyện phụ huynh liên quan đến việc xét tuyển đại học vì áp dụng quá nhiều phương thức xét tuyển.

Các Khóa học Lịch sử Ngoại khóa dành cho Học sinh Trung học

Từ ‘lựa chọn’ đến ‘nhu cầu’: một câu chuyện nhiều hơn lời nói

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và ban hành Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018, ở giai đoạn giáo dục hướng nghiệp (lớp 10 – 12), học sinh bắt buộc học 5 môn tự chọn trong 3 tổ hợp môn. Nhóm khoa học xã hội gồm 3 ngành: lịch sử, địa lý, kinh tế và luật; nhóm khoa học tự nhiên gồm 3 ngành: vật lý, hóa học, sinh học; nhóm kỹ thuật và nghệ thuật gồm 4 ngành: tin học, công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật), Mỗi nhóm này phải chọn ít nhất một chủ đề. Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 nêu rõ: “Các trường có thể xây dựng danh mục môn học từ 3 nhóm môn học và chủ đề học tập nêu trên để đáp ứng nhu cầu của người học và đảm bảo phù hợp với yêu cầu của giáo viên, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học của nhà trường”.

Nếu trong tương lai gần, môn lịch sử trở thành “môn học bắt buộc” ở cấp trung học, tức là mọi tổ hợp đều có môn học này, thì nó sẽ trở thành môn học bắt buộc với một cái tên “lạ mắt” khác. Dạy học bắt buộc mang tính dân chủ hóa nên không thể “để yên” chương trình của ngành học đã chọn để dạy cho tất cả học sinh theo hướng phân hóa sâu sắc.

Tại sao không thể dễ dàng chuyển từ tùy chọn sang bắt buộc? Những phân tích sâu và ý kiến ​​từ các chuyên gia sẽ được đăng tải trên chuyên mục Giáo dục đặc biệt của báo Thanh Niên vào ngày mai (18/5).

Khi bố mẹ đưa con đi “thi” đại học

\N

Phụ huynh và các em nộp hồ sơ nhập học tại một trường đại học trên địa bàn TP.

Các trường ĐH mở rộng hơn về phương thức tuyển sinh, Bộ GD-ĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh … Không chỉ thí sinh, mà nhiều phụ huynh cũng phải đau đầu suy nghĩ trong việc lựa chọn phương thức xét tuyển vào trường, ngành học.

Sau khi “nghiên cứu” phương án tuyển sinh của một số trường, một phụ huynh đến từ quận Xinfu (TP.HCM) cho rằng: “Phụ huynh nên dành thời gian nghiên cứu, rồi hỏi thêm thầy cô, anh chị tốt nghiệp đại học rồi tính toán bàn bạc với cô ấy. Các con nhé.” Thực sự khó như một cuộc chiến, nếu không cẩn thận, nếu không cẩn thận thì sẽ thua ”.

Ngày mai (18/5) trong bản tin giáo dục đặc biệt của báo in Thanh Niên, sẽ có nhiều phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành, phương pháp chọn với con.