Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học giải thích những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022

Thực hiện theo các điều chỉnh kỹ thuật

Để làm rõ hơn những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng thông thường năm 2022, Phó Giáo sư Ruan Qiurui, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT đã có những chia sẻ về vấn đề này khi tham khảo ý kiến ​​trực tuyến các ngành, chuyên ngành.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết Bộ GD & ĐT chủ trương giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh ĐH 2022 như các năm trước để giúp thí sinh an tâm trong quá trình học tập và ôn tập. Bộ Giáo dục cũng sẽ có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh và cơ sở đào tạo trong quá trình xét tuyển.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, điểm mới đầu tiên là quy trình xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ là khác nhau. Nếu đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2021 đồng thời bằng hình thức trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến thì năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng bình đẳng. . Trước đó, việc điều chỉnh nguyện vọng được thực hiện hai lần trong hai đợt, đến năm 2022, việc đăng ký dự thi, xét tuyển sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua cổng sở GD & ĐT và cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, điều này phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ trong việc cung cấp dịch vụ công. Đăng ký trực tuyến đã được thử nghiệm từ những năm trước và đã thành công ở khắp mọi nơi.

Điểm mới tiếp theo là hệ thống giống nhau cho dù áp dụng phương pháp nào. Thứ tự các điều ước sẽ theo thứ tự ưu tiên từ điều ước đầu tiên đến điều ước thứ n. Tức là không giới hạn số nguyện vọng mà thí sinh có thể đăng ký. Sau đó hệ thống sẽ lọc ảo chung.

Chia sẻ góc nhìn mới này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Thí sinh sẽ được lựa chọn dựa trên nguyện vọng và khả năng của mình, giúp giảm chi phí chung cho xã hội và giảm số lượng thí sinh ảo.

Một trong những điểm mới mà Bộ GD-ĐT dự kiến ​​đưa vào quy chế tuyển sinh là yêu cầu các cơ sở đào tạo phải công bằng với thí sinh. Vụ trưởng Giáo dục Đại học cho biết: “Ví dụ, trong một ngành có phương thức xét tuyển đa dạng, các trường cần có lý do để giải thích cho phụ huynh thí sinh và xã hội hiểu vì sao lại chọn những chỉ tiêu như vậy. là thời khóa biểu được công bố., để thí sinh yên tâm học tập. Điều này sẽ giúp thí sinh có những điều chỉnh phù hợp để có thể vào được chuyên ngành / trường mình yêu thích. ”

Dữ liệu tuyển sinh ngày càng trở nên hoàn thiện. Ví dụ, điểm trung học phổ thông được cập nhật trên toàn hệ thống. Thí sinh không cần có hồ sơ photo công chứng, các trường THPT không cần xác nhận hồ sơ mà chỉ cần truy vấn trên cơ sở dữ liệu của ngành.

“Điều này giúp giảm bớt khối lượng công việc, giảm bớt thủ tục hành chính. Nhà trường đã có những phương án giải quyết những rủi ro phát sinh trong quá trình xét tuyển và đề cập trong chương trình tuyển sinh”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Hướng dẫn chi tiết sẽ được cung cấp

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh với thí sinh tính ổn định của kỳ thi, các em cần hết sức lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Các thí sinh theo hình thức đăng ký nào thì hãy kiên trì nhé. Các thí sinh được nhắc nhở rằng các em không phải lo lắng về việc xét tuyển đại học khi thi cuối cấp vì các em cần tập trung ôn thi để đạt điểm cao nhất có thể.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng khi đăng ký xét tuyển đại học lần đầu. Để giúp thí sinh xoa dịu những cảm xúc này, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn về cách thức tiến hành thủ tục hồ sơ có lợi nhất. Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản và video. Đồng thời, Bộ Giáo dục cũng tổ chức và thực hiện thể chế, hướng dẫn học sinh, hỗ trợ các trường cao đẳng và trung học phổ thông trong quá trình tuyển sinh. Những người dự thi làm điều này hàng năm, và không có sai sót.

Tuy nhiên, ở nội dung này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ruan Qiucui cũng chỉ ra rằng thí sinh phải thực hiện đúng hướng dẫn để hoàn thành toàn bộ quy trình. Tránh trong quá trình thực hiện, tập tin cấu hình sẽ không được hoàn thành.