Có nên dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em từ sớm? | Edu2Review

Bạn muốn con mình học giỏi tiếng Anh, trước hết hãy cho bé làm quen ngoại ngữ khi còn trong độ tuổi tương thích. Tuy nhiên, nỗi do dự mà cha mẹ thường chăm sóc đến chính là ” Nên cho con tôi học ngữ pháp tiếng Anh trước hay không ? ”
Trong bài viết dưới đây Edu2Review san sẻ đến quý cha mẹ những thông tin tương quan đế việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu suất cao !

Bảng xếp hạng trung tâm
Tiếng Anh trẻ em tại Việt Nam

Phần đông phụ huynh lựa chọn dạy giao tiếp cho bé trước

Nhiều người cho rằng nên học ngữ pháp trước, vì học được những cấu trúc chuyên nghiệp thì bé sẽ học theo một mạng lưới hệ thống đúng chuẩn ngay từ đầu. Cái gốc có chắc thì mới học lên cao được. Tuy nhiên, điều này trọn vẹn không đúng, mặc dầu bạn học bất kể ngoại ngữ nào .
Một ví dụ thực tiễn như khi dạy bé học tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ. Thời điểm 2 – 3 tuổi là lúc trẻ học nói. Khi ấy, những bé trọn vẹn nghe được, rồi bập bẹ bắt chước theo những gì mà cha mẹ và người thân trong gia đình xung quanh tiếp xúc .
Bố mẹ dạy dỗ, uốn nắn từ từ rồi những bé sẽ quen với những từ vựng và những mẫu câu đơn thuần. Sau này khi đến tuổi cắp sách đến trường học, bé mới được học ngữ pháp một cách mạng lưới hệ thống .

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: nên chọn ngữ pháp hay giao tiếp? (Nguồn: freepik)Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Nên chọn ngữ pháp hay giao tiếp? (Nguồn: freepik)

Bạn chắc rằng cũng tưởng tượng ra một trường hợp rất buồn cười khi ông bố dạy con 2 tuổi rằng : “ Đây là chủ ngữ, đây là vị ngữ, một câu hoàn hảo phải có đủ cả chủ ngữ và vị ngữ con nhé ! ”. Một đứa bé 2 tuổi làm thế nào hoàn toàn có thể hiểu được những khái niệm chủ ngữ, vị ngữ, những câu nói phức tạp trong khi vốn từ vựng vẫn còn hạn chế .
Vì vậy, ở ngoại ngữ cũng thế. Lựa chọn học nói tiếng Anh trước sẽ giúp trẻ làm quen với ngôn từ đó một cách nhanh hơn và thuận tiện cho việc học tiếng Anh trong tương lai .

Nếu trẻ học ngữ pháp trước thì sao?

Nếu bạn thuộc nhóm cha mẹ lựa chọn cách học ngữ pháp tiếng Anh cho bé trước thì vẫn có tuyệt kỹ đấy ! Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng phong phú nhưng phức tạp, ngay cả người lớn khi học vẫn đau đầu vì chúng. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học đã chứng tỏ rằng nên dạy bé dựa theo sở trường thích nghi. Nếu trẻ của bạn hoàn toàn có thể tiếp thu và yêu quý việc ghép và cấu trúc câu, cha mẹ vẫn hoàn toàn có thể dạy cho con cơ đấy !
Để việc dạy ngữ pháp cho trẻ vừa đơn thuần và mê hoặc, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con chơi những game show ghép vần và câu đơn thuần. Bằng cách lặp đi lặp lại những câu đơn thuần ” This is an apple ” hoặc ” My name is … ” từ từ trẻ sẽ ghi nhớ những từ đã học .
Đối với trẻ ở Lever mẫu giáo, cha mẹ nên dạy cho trẻ ngữ pháp của những câu chào hỏi đơn thuần qua những bài hát tiếng Anh, nếu bé biết đọc và viết, cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ điền vào chỗ trống, ghép thành câu đơn thuần .
Ngoài ra, độ tuổi thích hợp cho việc học ngữ pháp tiếng Anh từ 6 đến 14 tuổi. Ở độ tuổi này, năng lực tiếp thu sẽ cao hơn nếu như cho trẻ học từ nhỏ .

Bên cạnh đó, nhiều cuốn sách ngữ pháp cho trẻ em ra đời nhằm mục đích giúp trẻ có thêm kiến thức vững chắc về ngữ pháp. Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách tiếng Anh Picture Grammar for Children để các con nâng cao kiến thức ngữ pháp hiệu quả.

Ngữ pháp tiếng Anh cho bé qua bộ sách Picture Grammar for Children (Nguồn: amazon)Ngữ pháp tiếng Anh cho bé qua bộ sách Picture Grammar for Children (Nguồn: amazon)

Đúng như tên gọi – Picture Grammar for Children, đây sẽ là quyển sách mà không chỉ bé mà cả ba mẹ cũng ” nóng lòng ” lựa chọn cho con mình. Nội dung sách được trang trí và phân bổ bằng những bức tranh phim hoạt hình miêu tả đồ họa cho từ vựng hay hành vi cần diễn đạt rất ngộ nghĩnh, chắc chắc sẽ kích thích con tham gia vào bài học kinh nghiệm ngay từ lần tiên phong .
Picture Grammar for Children gồm có 5 cuốn sách chia theo từng level. Các chủ điểm ngữ pháp trong sách được thiết kế xây dựng theo chủ đề xoay quanh đời sống của trẻ, giúp trẻ cảm thấy thân thiện, không hề khó hiểu và khó nhớ. Sau mỗi bài học kinh nghiệm, trẻ sẽ bổ trợ vốn từ vựng thiết yếu và vận dụng cho cấu trúc câu đơn thuần qua những bài tập củng cố kiến thức và kỹ năng đã học .

Học ngữ pháp tiếng Anh không khó cho trẻ (Nguồn: freepik)Học ngữ pháp tiếng Anh không khó cho trẻ (Nguồn: freepik)

Vậy ngữ pháp trước hay giao tiếp trước?

Câu hỏi ” Ngữ pháp trước hay tiếp xúc trước ? ” suy cho cùng cũng đã có câu vấn đáp. Ở độ tuổi của trẻ thì nên học tiếp xúc tiếng Anh trước. Vì sao ? Vì ở thời gian này, năng lực tiếp thu nhạy bén ở trẻ là qua nghe, nói, và quan sát .
Trẻ em học bằng cách ghi nhớ và bắt chước lại hành vi từ người khác. Lựa chọn học tiếp xúc trước sẽ rút ngắn thời hạn học ở trẻ, thay vì ở thế hệ trước học đến 12 năm nhưng vẫn chưa thể nói được tiếng Anh .
Tuy nhiên, nếu muốn con mình giỏi ngữ pháp trước, nhiều cha mẹ thường lựa chọn cách tích hợp giữa việc nói và học ngữ pháp song song. Thay vì học những ngữ pháp phức tạp, ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể tìm cho con những câu nói tiếng Anh tiếp xúc và tập nói cùng con. Điều này càng kết nối tình cảm ba mẹ và con cháu mà lại hoàn toàn có thể cùng vui học tiếng Anh cùng con yêu mỗi ngày .

Ngữ pháp tiếng Anh đơn thuần cho bé ( Nguồn : YouTube – Học Kiểu Mỹ )

Qua những chia sẻ ở bài viết trên, Edu2Review hy vọng ba mẹ sẽ tìm được câu trả lời cho mình. Nên bắt đầu học giao tiếp cho bé, nhưng vẫn có thể kết hợp việc học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ nhà bạn nữa nhé!

* tin tức được update vào 05/2018 .
Trang My ( tổng hợp )
Nguồn ảnh cover : Freepik