Toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Ngày nay, khái niệm giáo dục cho trẻ từ sớm đã không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh, đặc biệt là học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi. Nhận thấy tầm quan trọng và cần thiết của toán tư duy cho quá trình phát triển của trẻ ở cả hiện tại và tương lai phụ huynh đang đổ xô đi tìm nhiều phương pháp học cho các bé 4 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh tìm ra cho con mình được phương pháp học toán tư duy tốt nhất.

1. Có nên dạy trẻ tư duy từ 4 tuổi?

Khoảng tuổi từ 4 đến 14 tuổi là độ tuổi quan trọng đỉnh điểm của sự tăng trưởng não bộ. Một số khá đông cha mẹ có con trong độ tuổi này thường chú trọng cho con đi học ngoại ngữ để mong con học được một hoặc nhiều thứ tiếng, tốt cho tương lai về sau. Thế nhưng những bậc cha mẹ lại quên đi rằng rèn luyện năng lực tư duy hoàn toàn có thể giúp bé tiếp thu không chỉ môn toán mà còn tổng thể những môn học khác. Tư duy logic sẽ giúp bé học được nhiều môn, tiếp xúc với kiến thức và kỹ năng mới mà vẫn bình tĩnh và hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý mọi yếu tố một cách logic .

Toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Trẻ nằm trong khoảng từ 4 đến 14 tuổi có tiềm năng phát triển não bộ rất tốt

Bạn đang đọc: Toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Thực tế học toán tư duy chính là chiêu thức tốt nhất để có được năng lực tư duy logic .

 • Học toán tư duy những bé sẽ được biến hóa sang một môi trường tự nhiên mới với những giải pháp và chương trình học sinh động, mê hoặc ngoài việc học những môn ở trường như môn toán .
 • Mặt khác, môn toán là một môn yên cầu nhiều kỹ năng và kiến thức. Người học phải học tập trung và làm nhiều những số lượng và phép tính khô khan, khó hiểu khi càng ngày kỹ năng và kiến thức càng nặng. Vậy nên, tư duy toán học sẽ là nền tảng tốt để người học học tốt môn toán và những môn học trong chương trình .
 • Đây là thời gian quý giá bé tăng trưởng não bộ và tư duy hiệu suất cao. Các bé 4 tuổi sẽ được học ngay từ đầu và có nền tảng tư duy ngay từ đầu sẽ giúp lên những cấp học cao hơn không còn quan ngại với môn toán cũng như cảm thấy khó khăn vất vả với những môn học khác .

Chính vì vậy có thể nói rằng nên dạy trẻ tư duy từ 4 tuổi là thực sự cần thiết và quan trọng.
Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm bài viết: Toán tư duy mầm non

2. 7 Cách tốt nhất để trẻ 4 tuổi học toán tư duy

Làm sao để bé 4 tuổi có thể học toán tư duy tốt nhất cũng là câu hỏi của muôn vàn các bậc phụ huynh. Những phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ được cập nhật chất lượng nhất dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ bớt đi nỗi lo về tìm kiếm cách học toán tư duy cho bé 4 tuổi.

Để bé tập làm các công việc cá nhân

Một trong những cách tốt nhất để bé 4 tuổi hoàn toàn có thể học toán tư duy tốt nhất là để bé tập làm những việc làm cá thể. Đối với những bé 4 tuổi, những bé cũng đang ở độ tuổi mần nin thiếu nhi cũng chưa làm được những việc làm quá nặng nề như người lớn. Vì vậy, với giải pháp này cha mẹ nên cho những bé làm những việc làm nhẹ nhàng trong năng lực .

Phương pháp dạy:

Phụ huynh nên tận dụng những thời cơ hàng ngày để dạy bé những khái niệm về toán tư duy qua việc làm cá thể .

 • Phụ huynh nấu ăn hoàn toàn có thể cho bé tham gia cùng và hướng dẫn bé cách nêm bằng muỗng, lượng mắm, lượng mì …
 • . Hoặc ví dụ điển hình như khi cha mẹ đi du lịch, hãy chỉ cho bé những cách trả tiền mua hàng và nhu yếu bé tính tiền ( so với lượng hàng nhỏ ) khi tiêu tốn tại những shop tạp hóa. Bé sẽ cảm thấy vô cùng thú vị .

Cho trẻ tập đếm

Bài toán tập đếm tư duy cho bé 4 tuổi

Trẻ tập đếm với số lượng và chấm màu
Tập đếm sẽ là bài toán tư duy 4 tuổi có ích cho những bé rèn luyện. Bé sẽ phải tập đếm những số lượng có một chữ số bằng miệng hoặc viết ra giấy, vở .

Phương pháp dạy:

Để bài học kinh nghiệm mê hoặc hơn, cha mẹ nên dạy con tập đếm với những sự vật xung quanh, quen thuộc như vật phẩm trong nhà, ngón tay, cái kẹo, cái bánh, con vật … bởi những sự vật thân thiện sẽ giúp bé học nhanh và hứng thú hơn .

 • Cha mẹ cũng nên dạy bé đếm từ 1 – 10 và ngược lại để bé quen dần, không nên vội vã đưa ra những số lượng to hơn .
 • Dạy trẻ 4 tuổi tập đếm khởi đầu với những số lượng nhỏ sẽ giúp bé nắm chắc để ghép những số lượng có hai chữ số, ba chữ số, bốn chữ số ở những cấp học lớn hơn .

Dạy bé các phép toán cộng trừ cơ bản

Dạy bé 4 tuổi học những phép toán cộng trừ xem chừng có vẻ như khó nhưng cha mẹ dạy những phép cơ bản với những bé học thú vị sẽ biến những điều không hề thành hoàn toàn có thể, thậm chí còn bé còn thú vị và hăng say học .

Phương pháp dạy:

Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể đưa cho bé 3 que kẹo và cho thêm bé 3 que rồi sau đó hỏi bé còn mấy que kẹo ? trái lại bé đang có 6 que kẹo, bé cho mẹ 2 que kẹo thì còn mấy que ? Bé hoàn toàn có thể chưa hiểu nhưng cha mẹ cũng đừng nản, mà thay vào đó hãy làm đi làm lại nhiều lần và đừng quên làm với những vật phẩm khác để bé không cảm thấy nhàm chán nhé .
Phương pháp học này sẽ là kỹ năng và kiến thức cơ bản để bé hoàn toàn có thể học những phép cộng, trừ khi lên lớp 1 hoặc những lớp cao hơn ở bậc tiểu học, trung học ….

Dạy bé 4 tuổi cách phân loại đối tượng, sự vật

Một trong những cách giúp bé học toán tư duy tốt số 1 phải kể đến là phân loại đối tượng người tiêu dùng, sự vật. Phương pháp học này bé cũng hoàn toàn có thể vừa học vừa chơi rất mê hoặc. Bé sẽ được nhu yếu quan sát và phân loại những đối tượng người dùng, vật cùng thuộc một loại ra riêng .

Phương pháp dạy:

 • Ở dạng bài này những bậc cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé phân loại vật phẩm như đồ chơi. Phụ huynh hoàn toàn có thể cho 3 loại xe đồ chơi vào giỏ cùng với 2 hoặc 3 vật phẩm khác để bé phân loại. Hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể xếp vật phẩm cùng loại này với những vật cùng loại khác và nhờ bé xếp lại .
 • Đặc biệt, những bậc cha mẹ dù cho bé học chiêu thức gì cũng nên khen bé để bé có động lực và yêu dấu với những gì mình làm .

Theo đó hoàn toàn có thể thấy, giải pháp phân loại đối tượng người tiêu dùng, vật không chỉ giúp bé tư duy nhanh mà còn tăng năng lực quan sát, nhìn nhận, phán đoán và phân loại giỏi .

Học toán tư duy qua các trò chơi

Khi trẻ ở độ tuổi 4 tuổi, trẻ đã biết tư duy trực quan. Đặc điểm của kiểu tư duy trực quan là những bé không riêng gì được thực thi tư duy với những vật thật mà còn triển khai cả phép thử về tư duy ngầm trong óc dựa vào hình ảnh, hình tượng về vật phẩm hay về hành vi với vật phẩm mà trẻ đã làm hay nhìn thấy người khác làm. Từ đó, trẻ hoàn toàn có thể tâm lý về những sự vật không trực tiếp tri giác, không trực tiếp ảnh hưởng tác động .

Phương pháp dạy:

 • Phụ huynh hoàn toàn có thể dạy bé chơi những game show để tăng trưởng và rèn luyện tư duy trực quan. Phụ huynh hoàn toàn có thể đẩy quả bóng vào gầm ghế và nhờ bé lấy ra .
 • Lúc này, bé sẽ tâm lý và triển khai phép thử lấy một cái que dài đủ hoặc dài hơn so với bóng để đẩy quả bóng ra. Có được tác dụng này là do quy trình tư duy trực quan hành vi và vật phẩm .

Như vậy, trẻ học toán tư duy qua những game show sẽ rất tốt, đặc biệt quan trọng là tư duy trực quan, tương hỗ rất nhiều cho việc học toán và những môn học tự nhiên hay xã hội của bé sau này .

Cho bé phát triển khả năng tưởng tượng sáng tạo

Toán tư duy cho bé 4 tuổi để tăng khả năng sáng tạo

Sự phát minh sáng tạo ở trẻ nhỏ là điều đáng quý và cần được khuyến khích
Những bài học kinh nghiệm về rèn luyện và phát huy năng lực tưởng tượng phát minh sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bé 4 tuổi học toán tư duy. Các bé được tự do tưởng tượng, phát minh sáng tạo dựa trên những trường hợp mà cha mẹ đưa ra .

Phương pháp dạy:

 • Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé tự kể những câu truyện mà bé được tham gia hàng ngày hay những câu truyện bé tự sáng tác dựa trên trường hợp cha mẹ đưa ra .
 • Bên cạnh đó, cha mẹ hoàn toàn có thể đưa những bé đi chơi và hỏi nhiều câu hỏi như : con muốn đi đến siêu thị nhà hàng thì cần đi bằng phương tiện đi lại gì ? hoặc đến đó con sẽ mua những gì ….

Phương pháp học này sẽ khiến bé thú vị khi được vừa chơi, vừa nghĩ theo ý mình mà còn thu được nhiều kiến thức và kỹ năng có ích .

Tìm một trung tâm uy tín chất lượng cho bé học tư duy

Việc vận dụng những phương pháp học trên rất tiện cho những bậc cha mẹ khi mong ước trực tiếp dạy những con. Thế nhưng, đời sống bận rộn cũng như những chiêu thức dạy hoàn toàn có thể chưa đúng sẽ tác động ảnh hưởng đến cách học cũng như phương pháp học của những em. Thật khó để những vị cha mẹ hoàn toàn có thể kiêm nghiệm dạy tổng thể những môn học cho con. Chính do đó, hầu hết những bậc cha mẹ lúc bấy giờ đều tìm đến những TT học tư duy uy tín để gửi gắm con em của mình mình. Một trong số những chương trình đang được tìm kiếm nhiều nhất là Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Nước Ta .

UCMAS là địa chỉ để trẻ 4 tuổi học toán tư duy

UCMAS là chương trình uy tín trên toàn thế giới
UCMAS Nước Ta độc quyền kinh doanh thương mại và giảng dạy tên thương hiệu UCMAS từ Malaysia trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Trung tâm đã hiện chiếm hữu mạng lưới hệ thống hơn 180 TT phân bổ rộng khắp 42 tỉnh thành, giảng dạy chương trình Bàn tính và số học trí tueetj trải qua công cụ bàn tính gảy dành cho những bé từ 4 đến 14 tuổi .
Bàn tính gảy ở UCMAS khác so với những bàn tính thường thì ở chỗ được phong cách thiết kế những hạt có hình dẹt đặc trưng tương thích cho trẻ sử dụng cả 2 bàn tay ảnh hưởng tác động vào chiếc bàn tính, từ đó kích thích can đảm và mạnh mẽ vào dây thần kinh ở những đầu ngón tay. Các hạt bàn tính sẽ giúp trẻ có được khái niệm về những số lượng và từ những số lượng, trẻ có khái niệm về số lượng. Trẻ sẽ khởi đầu học số học trí tuệ khi đã quen với những kỹ thuật sử dụng và thao tác bàn tính. Điểm đặc biệt quan trọng là thay vì lấy những ngón tay gảy hạt, những hạt của chiếc bàn tính tưởng tượng sẽ vận động và di chuyển theo sự tinh chỉnh và điều khiển của trí não trẻ .
Luyện tập cùng bàn tính gảy mang đến quyền lợi như việc tập thể dục cho khung hình vậy. Não bộ của trẻ làm quen với tư duy, thích nghi và dần trở nên can đảm và mạnh mẽ, bền chắc hơn. Nhờ đó chương trình học sẽ giúp bé cải tổ rõ ràng tư duy não bộ và tăng trưởng đồng thời nhiều năng lực như : quan sát, tưởng tượng, phát minh sáng tạo, tư duy, ghi nhớ, xử lý yếu tố …

3. Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Không chỉ dừng lại ở việc tìm cho các bé các cách học tốt nhất, cha mẹ cần tìm các bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi để bé rèn luyện khả năng suy luận logic.

Bài tập so sánh thiếu đủ

Một trong những bài tập cha mẹ nên chọn để dạy bé rèn luyện tư duy logic là những bài tập so sánh thiếu đủ. Trẻ sẽ được nhu yếu vấn đáp xem đây thiếu gì hoặc đủ chưa .
Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé trực tiếp qua tranh vẽ hoặc thực tiễn. Chẳng hạn, đến lúc ăn cơm nhà có 5 người nhưng chỉ lấy ra 3 cái bát và hỏi bé thế đủ bát cho mọi người chưa ?

Bài tập toán tư duy 4 tuổi: so sánh thiếu đủ

Dạng bài so sánh thiếu đủ

Dạng bài tìm quy luật

Đối với dạng bài tìm quy luật cho bé 4 tuổi sẽ có rất nhiều bài tập luyện khác nhau. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể tự do tìm cho những bé những bài tập tương thích. Dạng bài này bé sẽ được nhu yếu tìm ra quy luật của vật hoặc đối tượng người dùng nào đó trong thực tiễn, không phải trừu tượng nên bé sẽ thấy mê hoặc và ham học .
Phụ huynh hoàn toàn có thể dạy bé những thứ trong một tuần, những giờ trong một ngày hoặc thậm chí còn những tháng trong một năm hoặc hay hơn là những con giáp trong một năm bởi những con vật sẽ khiến bé rất thích. Hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé triển khai cùng mình một việc làm nào đó như : nấu ăn, quá trình để có được rổ rau sạch …
Những dạng bài về quy luật trên sẽ giúp những bé 4 tuổi hiểu thêm về những quy luật của đời sống, tiền đề để học những dạng bài tìm quy luật khó hơn ở những lớp trên .

Bài tập cộng trừ đơn giản

Các bài tập cộng trừ đơn thuần cũng không nên bỏ lỡ khi dạy trẻ học toán tư duy. Lên lớp 4 trẻ cũng đã thuộc và ghi nhớ được những số từ 1 đến 10, cha mẹ hoàn toàn có thể cho những bé học phép cộng, trừ trải qua những bài học kinh nghiệm thực tiễn .
Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé bởi chính những vật phẩm, con vật, … quen thuộc như : đồ chơi, cái kẹo, cái bút, người, cây cối, nhà cửa, cây hoa … Chẳng hạn, cha mẹ đó những bé nhà mình có 5 người, mẹ sinh thêm một em bé nữa thì nhà mình có mấy người ? Hoặc mẹ có 7 cái bút mẹ cho Bi 5 cái thì mẹ còn mấy cái ? …
Những phép cộng, trừ đơn thuần với những vật phẩm sinh động, có thật sẽ giúp bé cảm thấy được vui đùa và ham học cùng cha mẹ .

Toán tư duy cho trẻ 4 tuổi công trừ đơn giản

Dạy bé phép cộng, trừ cơ bản

Bài tập nhận biết hình khối

Bài tập nhận ra hình khối cho trẻ 4 tuổi là dạng bài nhu yếu bé phân biệt những hình tam giác, hình vuông vắn, hình tròn trụ, hình chữ nhật ….
Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé trực tiếp bằng những hình ảnh hình khối hoặc tìm chọn những vật thực tiễn và nhu yếu bé vấn đáp đó là hình gì. Thực tế, những vật phẩm trong đời sống quanh ta rất phong phú hình khối, những món đồ chơi của bé, hay những viên kẹo, chiếc bánh kem … sẽ là những mẫu sản phẩm được bé nhận diện hình khối. Bé sẽ vô cùng vui và lấy làm hài lòng khi được vừa học vừa chơi và được thưởng …
Nhận biết hình khối sẽ giúp bé rất nhiều trong đời sống và đặc biệt quan trọng môn hình học trong toán học. Bé sẽ tư duy cực nhanh khi đã nắm chắc những hình cơ bản .

Dạy bé 4 tuổi học toán tư duy về hình khối

Dạy bé nhận ra hình khối
Xem thêm :

4. Sách toán phát triển tư duy cho trẻ 4 tuổi

Ngoài những cách học và các bài tập rèn luyện cho bé 4 tuổi học toán tư duy, phụ huynh cũng nên tham khảo một số bộ sách toán phát triển tư duy cho trẻ 4 tuổi.

 • Bộ sách của Vietmath – Cùng con giỏi tư duy Toán học : dùng cho lứa tuổi từ 3 đến 7 tuổi gồm 5 tập. Bộ sách bao quát những chủ đề cơ bản trong toán học dành cho trẻ ở lứa tuổi mần nin thiếu nhi và đầu tiểu học. Các bé 4 tuổi sẽ được học cuốn “ Cùng con giỏi tư duy Toán học 4 ”. Nội dung cuốn sách sẽ là từ chủ đề chính sẽ tiến hành ra nhiều nội dung giúp những em hiểu sâu và thực hành thực tế những kiến thức và kỹ năng tư duy để nắm được thực chất của nội dung học, tăng trưởng tư duy não bộ. Trẻ được củng cố bằng nhiều bài học kinh nghiệm theo một trình tự logic, những Lever tăng dần .
 • Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To : gồm có 4 bộ sách tương tự với 20 tập. Đây là cuốn sách khơi nguồn tư duy và rèn luyện năng lực xử lý yếu tố thực tiễn cho những bé ở độ tuổi 2 – 3, 3 – 4, 4 – 5, 5 – 6. Các bé 4 tuổi sẽ được học bộ sách 3 – 4 và 4 – 5. Các em sẽ được học 1 số ít khái niệm về toán học và hoạt động giải trí trí tuệ như : so sánh, so sánh, … Hai cuốn sách sẽ giúp những bé lớp 4 tuổi tăng trưởng năng lực quan sát, nghiên cứu và phân tích, tổng hợp, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh .

Như đã nói ở trên với chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ phát triển não bộ toàn diện cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi với hai khóa học chất lượng. Các bé 4 tuổi đến với UCMAS cũng sẽ được học những bộ sách, tài liệu, công cụ bàn tính gảy và ba phương pháp học chuẩn quốc tế. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình học của UCMAS cũng như toán tư duy cho trẻ 4 tuổi vui lòng truy cập website https://futurelink.edu.vn/ hoặc gọi đến hotline 0967868623 để biết thêm thông tin.