10 cách giúp con lớp 1 học trực tuyến hiệu quả

Cha mẹ nên tạo tâm thế háo hức so với học trực tuyến, sắp xếp khoảng trống học tập cố định và thắt chặt và yên tĩnh, với bé hiếu động hoàn toàn có thể cho cầm quả bóng stress …Vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng của mỗi đứa trẻ. Khi Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dẫu có nhiều ngữ cảnh, nhà trường và mái ấm gia đình khó hoàn toàn có thể ngồi chờ hết dịch mới học. Phương án học trực tuyến là một lựa chọn, nhưng làm thế nào để học dữ thế chủ động, chuyên nghiệp và bài bản đang là yếu tố khiến cha mẹ có con vào lớp 1 lo ngại. PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục đào tạo ( Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội ) san sẻ 10 điều cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con .Điều tiên phong, quan trọng nhất là cha mẹ tạo cho con tâm thế háo hức so với việc học trực tuyến như một điều rất mê hoặc cần tò mò. Cha mẹ cũng hoàn toàn có thể ngồi xuống trò chuyện về ý nghĩa của việc đi học, cho con biết trước về những gì sẽ xảy ra khi học trực tuyến như một thời cơ để có nhiều niềm vui, bạn hữu mới .

Thứ hai, để con có thể học trực tuyến một cách tập trung hơn thì cha mẹ cũng cần tạo không gian học tập cố định và có quy tắc tôn trọng trật tự khi học. Nó có thể là một góc bàn nếu không gian gia đình không lớn, nhưng phải yên tĩnh, được thu xếp gọn gàng, đầy đủ đồ dùng học tập để với lấy dễ dàng.

Tất cả vật phẩm gây phiền nhiễu và mất tập trung chuyên sâu như tivi, đồ chơi, vật nuôi … cần vô hiệu hết ra khỏi tầm mắt của trẻ. Nếu không hề cách ly tiếng ồn trong nhà thì hãy mua cho trẻ một tai nghe trùm tai để đeo. Qua những hoạt động giải trí này, cha mẹ dần rèn nền nếp học tập tự lập cho trẻ .Thứ ba, vì trong lớp học online, cô giáo không hề đến từng bàn để kiểm tra và tương hỗ từng học viên. Cha mẹ cần xác lập mình là giáo viên / huấn luyện viên hiện trường để điều hướng thiết bị công nghệ tiên tiến, xu thế sự quan tâm của con cũng như nhắc nhở và tương hỗ kịp thời để con tập trung chuyên sâu học tập, đồng thời liên tục duy trì được tâm thế háo hức với việc học .Cha mẹ cũng cần cam kết sát cánh giúp con sẵn sàng chuẩn bị về sức khỏe thể chất ( nhà hàng siêu thị khoa học, nghe, nhìn, tiếp xúc tốt, hợp tác và tự lập ), sẵn sàng chuẩn bị về mặt nhận thức ( như năng lực tập trung chuyên sâu, sự tò mò, mong ước tò mò ) và chuẩn bị sẵn sàng về mặt xã hội ( tự tin tham gia hoạt động giải trí, tuân thủ quy tắc, tôn trọng quyền của người lớn ) .PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục. Ảnh: VNUPGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục đào tạo. Ảnh : VNU

Thứ tư, con sẽ có tâm thế học tốt hơn nếu ăn mặc như đi học thường ngày. Cha mẹ có thể cho con mặc đồng phục khi ngồi học, dạy ngồi đúng tư thế. Điều này khiến con tập trung hơn và thoát khỏi cảm giác ở nhà hoặc hôm nay là thứ bảy.

Thứ năm, để giúp con tập trung chuyên sâu quan tâm trong giờ học trực tuyến, cha mẹ hoàn toàn có thể làm những lời nhắc nhở dễ thương và đáng yêu để dán trên màn hình hiển thị máy tính ngay trước mặt con. Mỗi khi tâm lý con đi long dong thì hãy nhìn vào tờ giấy nhắc nhở ấy để trở về với bài học kinh nghiệm. Hãy phát minh sáng tạo và hào phóng khen thưởng để giúp con có động lực tập trung chuyên sâu học tập .Thứ sáu, với một số ít trẻ quá hiếu động, khi bị bắt ngồi yên tập trung vào bài học kinh nghiệm sẽ rất bồn chồn. Cha mẹ hoàn toàn có thể đưa cho con quả bóng stress để bóp vặn khi lo ngại, từ đó giúp con trấn áp hành vi và ngồi yên tại chỗ .Thứ bảy, trước khi khởi đầu vào năm học ( với hình thức học trực tuyến ), cha mẹ cần hạn chế thời hạn sử dụng màn hình hiển thị của con trong những hoạt động giải trí hàng ngày để tổng thời hạn sử dụng màn hình hiển thị trong ngày không làm con quá tải. Cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con đưa ra nguyên tắc sử dụng mạng và thiết bị công nghệ tiên tiến để bảo vệ bảo đảm an toàn. Điều quan trọng là cha mẹ cũng phải gương mẫu tuân thủ nguyên tắc này bằng cách ký cam kết cùng với con dưới bảng nội quy. Nội quy sẽ được dán ở chỗ dễ nhìn nhất và toàn bộ mọi người phải tuân thủ .Thứ tám, cha mẹ quan tâm học trực tuyến tước mất thời cơ hoạt động giải tỏa stress của con như những giờ tập thể dục hoặc game show đuổi bắt. Vì vậy, trong đời sống mái ấm gia đình, cha mẹ cần sắp xếp thêm những hoạt động giải trí sức khỏe thể chất vừa sức để con cùng tham gia như tưới cây, sắp xếp lại góc học tập, bê đồ lên giặt, quét nhà, dọn đồ chơi, chuẩn bị sẵn sàng bàn ăn, chăm nom thú cưng …

Thứ chín, vì cảm xúc của trẻ rất dễ tổn thương. Sự háo hức học tập sẽ bị đè bẹp ngay lập tức với những lời phê bình, lên giọng, không được chú ý khi giơ tay muốn phát biểu. Vì thế cha mẹ cần sẵn sàng hỗ trợ tâm lý cảm xúc cho con khi vào học trực tuyến, từ nhận diện đến bình thường hóa cảm xúc và hướng dẫn con thực hiện những bài tập thư giãn phù hợp khi đối diện với cảm xúc tiêu cực.

Thứ mười, cha mẹ cần dữ thế chủ động học hỏi tăng cấp năng lượng công nghệ thông tin để giúp con sử dụng thiết bị bảo đảm an toàn, khám phá thêm về phương pháp sư phạm, cách quản trị xúc cảm và kỷ luật tích cực mà giáo viên vận dụng khi tương tác với trẻ. Cha mẹ cũng cần update kiến thức và kỹ năng để chăm nom con đúng cách trong mùa dịch ( từ việc dành thời hạn cho con đủ, tạo ra cảm hứng tích cực, lên lịch trình, ứng phó với hành vi không đúng, quản trị stress trong mái ấm gia đình ) .

Trần Thành Nam