Top 10 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Các bậc cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non ngay tại nhà trước khi trẻ bước vào lớp 1. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu xem những dạng bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi nào phù hợp nhé.

Xem thêm :

Bài tập toán tư duy hình học cơ bản: Phân biệt các loại hình dạng, màu sắc

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuồi

Tải về bài tập: Bài tập toán tư duy hình học cơ bản

Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi thường tập trung xoay quanh việc sử dụng các loại hình khối với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau nhằm rèn luyện khả năng tư duy của trẻ. Đây là dạng bài giúp trẻ luyện kỹ năng ghi nhớ và phản ứng nhanh, kích thích sự phát triển của trẻ.

Trong bài tập này, bạn phải rèn được cho trẻ cách nhận ra và phân biệt những loại hình khối khác nhau, như hình tròn trụ, hình tam giác, hình vuông vắn, hình chữ nhật, v.v. Đồng thời, trong quy trình tiến độ này, trẻ cũng phải học được cách phân biệt những sắc tố cơ bản như đỏ, vàng, đen, trắng, xanh, v.v. và cả những loại vật phẩm thường ngày như đôi vớ, que kem, cây bút, con cá, con chó, v.v.
Bạn hoàn toàn có thể rèn cho trẻ kĩ năng phân biệt những loại hình dạng và sắc tố ngay tại nhà với hai dạng bài dưới đây :

Hoạt động ghép hình

Với dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non này, các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị những bài như tìm bóng của một món đồ nào đó hoặc tìm mảnh còn thiếu của bức tranh. Điều này sẽ tạo ra cảm giác thích thú cho trẻ khi làm bài tập nhiều hơn.

Tìm đáp án phù hợp

Đối với dạng bài này, cha mẹ hoàn toàn có thể đưa ra những hàng ngang với hai món vật phẩm tương tự như nhau nhưng khác về sắc tố và đưa ra hai đáp án để trẻ hoàn toàn có thể lựa chọn. Bài này sẽ giúp trẻ dần nhớ và nhận ra, có năng lực tư duy khi gặp những sắc tố và vật phẩm mới .

Bài tập toán tư duy ôn luyện các phép tính – Phép cộng và Phép trừ trong đến 20

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi - cộng trừ đến 20

Tải về bài tập : Cộng và trừ đến 20
Các bài tập toán tư duy ôn luyện phép cộng và phép trừ trong đến 20 sẽ giúp trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận với những phép tính đơn thuần, từ đó tạo cơ sở để trẻ thuận tiện tiếp thu những phép tính có mức độ khó hơn sau này .
Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ ôn lại những phép tính cộng trừ trải qua những vật phẩm sinh động, đồ chơi hoặc bất kể món đồ quen thuộc nào thường ngày như những loại hoa quẻ, cái kẹo, que tính, v.v.
Tham khảo hoạt động giải trí tương quan đến phép cộng và phép trừ : Số và Phép tính

Bài tập toán tư duy so sánh: Bằng, lớn hơn, nhỏ hơn

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : So sánh
Đối với dạng bài này, cha mẹ cần giúp trẻ vận dụng những kiến thức và kỹ năng về chữ số đã được học vào việc so sánh bằng, lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Đây là bài giúp kích thích năng lực tư duy của trẻ, giúp củng cố những kiến thức và kỹ năng về chữ số và những quy luật số đã được học, từ đó giúp trẻ nắm vững và có năng lực vận dụng kiến thức và kỹ năng linh động hơn .

Giải mã Mê cung

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Giải mã mê cung
Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ rèn luyện năng lực tư duy ngay tại nhà với những dạng bài tập giải thuật mê cung. Đây là loại bài giúp trẻ hoàn toàn có thể phát huy tối đa năng lực Dự kiến cũng như ghi nhớ và phát minh sáng tạo .
Để triển khai bài này, cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng một chiếc bút màu ( hoặc bút chì ), một cục tẩy để trẻ hoàn toàn có thể thuận tiện tẩy đường đi sai. Sau đó, hãy đặt ra cho trẻ câu hỏi đơn thuần như “ Nếu con muốn cùng chú thỏ này đi đến chỗ củ cà rốt thì đi đường nào sẽ nhanh hơn ? ” Nếu muốn bài tập thêm phần mê hoặc và sinh động, cha mẹ hoàn toàn có thể đặt ra thời hạn số lượng giới hạn và chuẩn bị sẵn sàng cả phần thưởng cho trẻ khi triển khai xong nữa .

Bắt cặp hình với số đúng, bắt cặp đồ vật liên quan

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Bắt cặp
Bài tập toán tư duy dành cho trẻ 5-6 tuổi này sẽ giúp trẻ hoàn toàn có thể phân biệt những loại vật có cùng một nhóm, có công dụng giống nhau hoặc biết tìm ra những cặp số bằng nhau. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng những hình vẽ sẵn hoặc chỉ đơn thuần là vẽ thành hai cột với những số lượng, hình vẽ được sắp xếp lung tung và khởi đầu chỉ cho trẻ cách nối những cặp hình, cặp số có mối tương quan với nhau .
Không chỉ giúp rèn luyện năng lực phân biệt của trẻ, bài tập này đồng thời cũng giúp trẻ tăng năng lực phản xạ trải qua việc tập trung chuyên sâu, nhìn và hãy nhanh tay nối những cặp vật phẩm hay cặp số .

Bài tập ôn luyện Số đếm, Số thứ tự

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Ôn luyện số đếm
Đối với những bài ôn luyện số đếm, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những món vật phẩm hoặc dụng cụ quen thuộc trong nhà, hay đơn thuần nhất là sử dụng chính những món đồ chơi thường ngày của trẻ để giúp trẻ ôn lại năng lực tập đếm. Tuy đơn thuần nhưng đây là bài tập giúp rèn luyện tư duy của trẻ, kích thích trẻ nhớ lâu và đúng chuẩn số lượng hơn .
Còn so với những bài đếm số thứ tự, cha mẹ hoàn toàn có thể ôn cho trẻ bằng cách đưa ra số lượng tiên phong, sau đó nhu yếu trẻ bổ trợ những số còn lại theo thứu tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại. Bài này sẽ giúp trẻ nhớ được quy luật của những dãy số cũng như thứ tự của những số lượng từ lớn đến bé, từ bé đến lớn, cả số chẵn lẫn số lẻ .
Tham khảo hoạt động giải trí về số đếm, số thứ tự :

Bài tập tìm quy luật các số đếm thông qua hình mẫu – mô hình lặp đi lặp lại

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Tìm hình mẫu
Các bài toán tìm quy luật thật ra là những bài giúp trẻ hiểu được thứ tự từ thấp đến cao hoặc từ cao xuống thấp của số đếm. Khi cho trẻ thực thi bài tập này tại nhà, cha mẹ phải dạy trẻ đọc, viết và nhớ đúng số đếm thấp nhất từ 0 trở đi, sau đó chỉ cho trẻ rằng số tiếp theo của 0 sẽ là 1, sau đó là số 2, số 3, v.v. và ngược lại .
Hoặc để đơn thuần hơn, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng trẻ tham gia vẽ hình những món vật phẩm, con vật gì đó, sau đó đánh số những bước triển khai theo thứ tự. Điều này cũng sẽ giúp trẻ hoàn toàn có thể nắm được quy luật vẽ hình và nhìn thấy mối quan hệ giữa số và thực tiễn của việc vẽ hình .
Tham khảo những hoạt động giải trí về quy mô – hình mẫu : Hoạt động toán tư duy cho trẻ mần nin thiếu nhi : Hình học, Mô hình – hình mẫu, Đo lường và Phân tích Dữ liệu

Bài tập Xem đồng hồ, làm quen với các khái niệm thời gian

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Học xem đồng hồ đeo tay
Đối với dạng bài này, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp cho trẻ phân biệt những khái niệm thời hạn như kim giờ, kim giây và kim phút trên chiếc đồng hồ đeo tay ở nhà. Cha mẹ chỉ cần cho trẻ học cách đếm thông thuộc từ 1 đến 60, sau đó dạy trẻ cách đếm 5 số một lần nhằm mục đích tiện cho việc tính số giây và số phút. Ngoài ra, việc chia 60 thành 12 phần nhỏ với 5 đơn vị chức năng cho trẻ tập đếm cũng sẽ giúp trẻ làm quen được với mạng lưới hệ thống và quy luật số trên đồng hồ đeo tay .
Sau đó, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ về cách phân biệt những khoảng chừng thời hạn lớn trong ngày như sáng, trưa, chiều, tối với việc sử dụng những ví dụ về hoạt động giải trí diễn ra trong ngày của mốc thời hạn này. Chẳng hạn như buổi sáng, trẻ thức dậy, rửa mặt và ăn sáng. Buổi trưa, trẻ ăn trưa cùng mái ấm gia đình. Buổi chiều, trẻ đi dạo cùng cha mẹ và buổi tối, trẻ đánh răng, rửa mặt và đi ngủ .
Tiếp theo, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng trẻ tự làm quy mô thủ công bằng tay đồng hồ đeo tay giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách chia những cột mốc thời hạn. Lúc này, hãy ôn lại cho trẻ cách tập đếm từ 1 đến 60 theo 5 đơn vị chức năng / lần và để trẻ những khía nhỏ đại diện thay mặt cho số giây trên mặt đồng hồ đeo tay, đồng thời chỉ cho trẻ thấy rằng cứ đến đơn vị thứ 5 thì đó chính là khía lớn trong bộ số từ 1 đến 12 trước đó .
Sau đó, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng 2 dải giấy 1 ngắn 1 dài để làm kim giờ và kim phút, chỉ cho trẻ cách xem giờ đúng trên đồng hồ đeo tay bằng việc sử dụng những cột mốc thời hạn yêu quý trong ngày của trẻ. Từ đó, dạy trẻ cách quan sát và phân biệt kim giờ, kim giây và kim phút với kim giây chạy nhanh nhất có thể, kim dài là kim phút và kim ngắn là kim giờ. Từ đó, chỉ cho trẻ mối quan hệ giữa ba loại kim này để trẻ hoàn toàn có thể nắm được quy luật .
Tham khảo hoạt động giải trí về thời hạn :

Bài tập làm quen với Phân số đơn giản

Cho trẻ trong bước đầu làm quen với những phân số đơn thuần bằng cách nghiên cứu và phân tích những số trong dãy số với cấu 10 / x ( với x là những số tròn chục như 10, 20, 30, … ) để trẻ hoàn toàn có thể làm quen với loại số này .
Cùng thảm khảo những hoạt động giải trí tương quan đến bài tập Toán tư duy về Phân số mê hoặc :

Bài tập tô màu hình – số

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập : Color by number

Dạng bài tô màu hình – số này sẽ hỗ trợ trẻ phát triển năng khiếu hội họa cũng như kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đồng thời, trẻ cũng có thể phát huy khả năng sáng tạo bằng cách ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện hoàn chỉnh dưới sự trợ giúp của cha mẹ.

Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ một hộp bút màu và in những bức hình ra. Trước khi cho trẻ bắt dầu tô, hãy để trẻ quan sát sơ qua một lượt những con vật đó, sau đó đọc chữ số trên con vật hoặc hình rồi tô màu những số, con vật theo mỗi nhóm đúng số lượng đó là được .
Xem thêm :

Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi trên đây sử dụng nhiều hình khối và đồ vật giúp rèn luyện khả năng tư duy của trẻ ngay tại nhà. Mùa hè này, cha mẹ hãy sử dụng các bài này để kích thích khả năng tư duy não bộ của trẻ, từ đó tạo cho trẻ nền tảng tốt cho năm học sắp tới.