Máy biến áp điện lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc? – TBT

Các bạn đã biết đến máy biến áp điện lực hay chưa. Cũng như những vấn đề liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp?. Máy biến áp điện lực là một thiết bị rất quan trọng. Giúp cho việc truyền tải điện năng được an toàn và hiệu quả. Bởi vai trò chính của nó là làm cầu nối và chuyển tiếp điện năng ở các cấp điện khác nhau. Phục vụ cho việc truyền tải từ nguồn cung cấp điện cho đến nơi tiêu thụ. Hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, được thao tác theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Còn máy biến áp điện lực là một loại máy biến áp có dung tích điện lớn. Được sử dụng nhiều trong những nhà máy sản xuất cung ứng nguồn điện. Như nhà máy sản xuất thủy điện, nhiệt điện và xí nghiệp sản xuất điện nguyên tử .

Loại máy biến áp này có tuổi thọ cao và dùng được trong thời gian dài. Đây là một thiết bị có độ tin cậy cao. Do đó đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các trạm biến áp hiện nay. 

Máy biến áp điện lực còn là thiết bị chính và quan trọng nhất trong những trạm điện. Do vậy trong quy trình quản lý và vận hành và sử dụng phải được triển khai bởi những người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm. Cùng với chính sách theo dõi ngặt nghèo để tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc .
Người quản lý máy phải nắm vững những đặc tính kỹ thuật cũng như nguyên tắc thao tác. Các chính sách quản lý và vận hành khác của máy. Như vậy khi sử dụng máy mới mang lại hiệu suất cao cao nhất .

Cấu tạo của máy biến áp điện lực

Máy biến áp điện lực là gì?
Đối với máy biến áp điện lực gồm những bộ phận chính là lõi sắt và dây quấn. Đây là 2 bộ phận cấu trúc quan trọng nhất của máy biến áp điện lực. 2 bộ phận này sẽ quyết định hành động dung tích sử dụng của máy biến áp. Bên cạnh đó, máy biến áp điện lực còn có những vách ngăn cách điện và nhiều linh, phụ kiện khác .

Bộ phận Dây quấn

Dây quấn đĩa tròn liên tục được sử dụng vào dây quấn trung thế. Dây quấn dạng xoắn Helical được quấn bằng nhiều dây điện song song. Được sử dụng cho dây quấn dòng điện cao thế / hạ thế. Dây quấn taro ( tap ) thì được sử dụng để làm dây quấn nhiều lớp hoặc dây quấn đĩa tròn kép .
Có 2 loại dây quấn thường được sử dụng trong loại máy này. Đó là dây quấn đĩa tròn tiếp nối đuôi nhau dung tích cao và dây quấn đĩa tròn tấm chắn quay liên tục. Mỗi một đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn 1 loại dây cuốn tương thích để sử dụng. Hoặc xem xét những thông số kỹ thuật của dây quấn mà chọn cuộn dây quấn tương thích .

Về bộ phận Lõi sắt

Các loại máy biến áp thường thì sẽ sử dụng lõi sắt 2 trụ hoặc lõi sắt 3 trụ. Nhưng vì máy biến áp điện lực có dung tích lớn nên thường sử dụng lõi sắt 5 trụ. Máy biến áp 1 pha thường thì sẽ sử dụng lõi sắt 2 trụ hoặc 3 trụ. Còn cấu trúc của lõi sắt 4 trụ và 5 trụ tương thích với những loại máy biến áp điện lực có dung tích lớn hơn .
Lõi sắt của máy sử dụng vật liệu thép silic khuynh hướng theo Trụ chính và trụ phụ của lõi sắt. Được bó chặt bằng băng dính sợi thủy tinh. Để giảm thiểu tiếng ồn và tổn thất do phụ tải. Kẹp ( clamp ) hình đĩa đỡ lõi sắt được cố định và thắt chặt vào gông từ của lõi sắt. Bằng băng dính sợi thủy tinh và được cố định và thắt chặt với trụ chính theo cách tựa như .

Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực cũng như những loại máy biến áp khác là hoạt động giải trí theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Mỗi máy biến áp lực đều có một dung tích làm trách nhiệm phân phối điện trực tiếp tới chỗ phụ tải. Do vậy nó giữ một vài trò quan trọng so với nguồn điện trung gian và phân phối điện năng của nguồn điện .
Trong khi quản lý và vận hành mỗi máy biến áp sẽ tiêu thụ một lượng hiệu suất. Không tải cùng với hiệu suất mạch ngắn PN nên trong mạng lưới hệ thống máy biến áp đóng vai trò phụ tải .
Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung ứng những thông tin quý báu về máy biến áp điện từ. Cũng như những tác dụng tuyệt vời của loại máy biến áp này so với đời sống thường ngày. Về cấu trúc và nguyên tắc thao tác của máy. Hy vọng với những san sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy này cũng như vận dụng đúng những và tương thích nhất hoàn toàn có thể .

XEM THÊM>>> Công ty sửa chữa và lắp đặt máy biến áp uy tín tại Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY BIẾN THẾ ĐIỆN LỰC HÀ NỘI

ĐC: Km số 09, quốc lộ 21B, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội

ĐT : 0364401999
E-Mail : [email protected]
Website : www.maybienaptot.vn