Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ

Học viện giáo dục hòa nhập Edison – Giáo dục chuyên biệt hình thành và tăng trưởng tương thích với những điều kiện kèm theo xã hội, kinh tế tài chính và tương thích với trình độ nhận thức, trình độ tăng trưởng khoa học kĩ thuật của trái đất. Nó đóng vai trò tích cực trong lịch sử dân tộc tăng trưởng của khuyết tật học .

Học viện giáo dục hòa nhập Edison – Trường hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Học viện giáo dục hòa nhập Edison – Giáo dục chuyên biệt hình thành và tăng trưởng tương thích với những điều kiện kèm theo xã hội, kinh tế tài chính và tương thích với trình độ nhận thức, trình độ tăng trưởng khoa học kĩ thuật của quả đât. Nó đóng vai trò tích cực trong lịch sử vẻ vang tăng trưởng của khuyết tật học .

1/ Thế nào là giáo dục trẻ khuyết tật?

Giáo dục chuyên biệt là phương pháp giáo dục tách biệt trẻ nhỏ có những dạng tách biệt khác nhau và cơ sở giáo dục ết tậtiêng. Đây là mô hình phát hiện sớm nhất trong lịch sử vẻ vang giáo dục trẻ khuyết tật, nó được triển khai từ năm đầu của thế kỉ XỈ những nước, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và một số ít châu Âu khác. Đầu tiên 1 số ít tu sĩ tập trung chuyên sâu những trẻ mù, trẻ câm điếc vào những lớp học trong nhà thời thánh để dạy. Dần dần cách tập trung chuyên sâu những trẻ khuyết tật để dạy được tăng trưởng ở nhiều nước và trở thành mạng lưới hệ thống những trường chuyên biệt dạy trẻ khuyết tật. Mỗi loại trẻ khuyết tật ( điếc câm, người mù, chậm pháy triển trí tuệ, … ) lại được chia thành những loại nặng, nhẹ khác nhau ( điếc, nghễnh ngãng, mù, loà chậm tăng trưởng trí tuệ loại nhẹ, vừa và nặng, ngu, … ) được dạy trong những lớp họ, những trường riêng. Ở đây trẻ được dạy theo chương trình riêng cho những giải pháp riêng, tách biệt với mạng lưới hệ thống quốc dân .

2/ Xuất phát điểm mô hình giáo dục chuyên biệt là gì?

Theo ý niệm thời bấy giờ, trẻ nhỏ chia làm hai loại : trẻ lành và trẻ khuyết tật. Trẻ khuyết tật được coi như những bệnh nhân, những con bệnh cần phải được chữa trị để lành. Ví dụ trẻ điếc câm cần phải được dạy nói, trẻ mù cần phải được dạy xu thế khoảng trống để trẻ hoàn toàn có thể đi lại, …
Quan điểm giáo dục chuyên biệt : trẻ khuyết tật là đối tượng người dùng giáo dục được đào tạo và giảng dạy để trở thành ” thông thường “. Chính thế cho nên người ta nói rằng, mô hình giáo dục chuyên biệt là ” mô hình y tế ” .

3/ Mục tiêu của giáo dục chuyên biệt

  Giáo dục chuyên biệt trẻ khuyết tật nhằm đạt được những mục tiêu chính sau đây:

•        Mục tiêu nhân đạo

Trẻ khuyết tật là đối tượng người tiêu dùng trợ giúp của những tấm lòng hảo tâm, từ thiện. Họ nhận được sự thương hại của xã hội .

•        Mục tiêu chăm sóc, giáo dục

Trẻ khuyết tật là đối tượng người tiêu dùng của quy trình phục sinh công dụng và giáo dục, trong đó tiềm năng phục sinh tính năng là tiềm năng sau cuối. Tuỳ thuộc vào những chuyên ngành ( y tế ) khác nhau, người ta chia trẻ khuyết tật thành những dạng, những mức độ nặng nhẹ khác nhau để phục sinh tính năng và giáo dục. Như trẻ điếc : điếc nhẹ, điếc vừa, điếc nặng và điếc sâu ; trẻ khiếm thị : mù nhìn kém ; trẻ trí tuệ thiểu năng có loại nhẹ, vừa, nặng, hay ngu si đần độn, … Cũng trên cơ sở đó nhiều ngành khoa học sinh ra, như giáo dục đặc biệt quan trọng, tâm lí học đặc biệt quan trọng. Hiện nay trên quốc tế sống sót hơn 40 tên gọi khác nhau cho những loại tật khác nhau. Và như vậy cũng có chừng ấy giải pháp, giải pháp khác nhau nhằm mục đích hồi sinh công dụng cho trẻ khuyết tật và hy vọng đến một ngày nào đó, đứa trẻ sẽ trở nên ” lành lặn ” như những trẻ nhỏ khác .

•        Mục tiêu giám sát, quản lí

Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, ở nhiều nước phương Tây, khi nền kinh tế tài chính nông nghiệp chuyển dần sáng nền kinh tế tài chính công nghiệp, thị trường thì nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo và giảng dạy đội ngũ công nhân và cán bộ kĩ thuật có sức lao động, có kinh nghiệm tay nghề vững chãi, có tính kỉ luật cao, … phân phối cho nhu yếu nhân lực ngày một nhiều của những xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất, công ty. Vì vậy, học viên trong nhà trường cần trải qua những trắc nghiệm để phân loại và đào tạo và giảng dạy ra những con người tương thích, cung ứng những việc làm đã được định sẵn, điều này dẫn đến nhiều trẻ khuyết tật bị tách ra khỏi nền giáo dục phổ thông. Trẻ khuyết tật được coi là ” không đủ tiêu chuẩn ” để trở thành người lao động ” thông thường “. Thậm chí trẻ khuyết tật còn bị coi là vật cản cho sự tăng trưởng thông thường của trẻ khác cùng tuổi. Người ta cho rằng, sự xuất hiện của trẻ khuyết tật sẽ có hại cho những học viên khác, gây ra ảnh hưởng tác động xấu về đạo đức .
Chính thế cho nên, trẻ khuyết tật buộc phải tách khỏi trẻ nhỏ khác. Sự tách biệt này mang một ý nghĩa khác là quản lí, giám sát. Đôi khi, tiềm năng này lại là tiềm năng chính .

4/ Những tồn tại của mô hình giáo dục chuyên biệt

Một sống sót cơ bản của giáo dục chuyên biệt là quan điểm nhìn nhận trẻ khuyết tật : coi trẻ khuyết tật là những trẻ thấp kém, không có năng lực sống và học tập như những trẻ khác. Người ta chỉ nhìn thấy những khiếm khuyết của trẻ. Trẻ không nghe được, không nói được, trẻ không nhìn được, trẻ không nhận thức được, trẻ chậm hiểu, … không nhìn thấy được những mặt tích cực – những cái trẻ hoàn toàn có thể làm được. Điều này dẫn tới cách tổ chức triển khai giáo dục : tách trẻ ra khỏi hội đồng, chiêu thức giáo dục đặc biệt quan trọng : gây nên những hạn chế trong quy trình nhận thức .
Sự giáo dục tách biệt sẽ mang lại cho trẻ những mặc cảm, tự ti là những cản trở to lớn nhất làm cho trẻ không hề tăng trưởng hết năng lực của mình. Hơn nữ, sự tách biệt này tạo tiền đề cho sự tách biệt khỏi cộng động. Từ nhỏ trẻ đã không được hưởng quyền bình đẳng về học tập thì lớn lên, khi trưởng thành, họ không hề trở thành những thành viên bình đẳng ngoài xã hội .
Môi trường giáo dục chuyên biệt là môi trường tự nhiên rất hạn chế về mọi mặt. Môi trường này không mở ra thời cơ để trẻ khuyết tật tăng trưởng hết những tiềm năng của mình. Ví dụ một trẻ bị điếc học trong trường chuyên biệt sẽ không có thời cơ tốt hơn để tăng trưởng ngôn từ như ở đại trà phổ thông, ngoài xã hội. Người ta sử dụng trong trường chuyên biệt những chương trình riêng, giải pháp riêng – những cái đã được hạn chế theo dạng khuyết tật và đồng thời cũng hạn chế luôn điều điện để trẻ tự tăng trưởng. Chính thế cho nên, hiệu suất cao giáo dục trong những trường chuyên biệt rất thấp. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp lại phải mở màn lại từ đầu để tái hòa nhập xã hội .
Ngoài ra mô hình giáo dục chuyên biệt rất tốn kém : ngân sách cao cho việc thiết kế xây dựng cơ sở vật chất, giảng dạy đội ngũ giáo viên riêng, cách làm này sẽ không kêu gọi được lực lượng xã hội tham gia giáo dục. Thực hiện mô hình giáo dục chuyên biệt sẽ làm cho hầu hết trẻ khuyết tật bị thất học .

5/ Tính lịch sử của mô hình giáo dục chuyên biệt

Cũng thừa nhận rằng, mô hình giáo dục chuyên biệt hình thành và phát triển trong một thời gian dài (3 thế kỉ) và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Trước hết nó đã làm cho một bộ phận nhỏ trẻ khuyết tật được chăm sóc và giáo dục.

Giáo dục chuyên biệt hình thành và tăng trưởng tương thích với những điều kiện kèm theo xã hội, kinh tế tài chính và tương thích với trình độ nhận thức, trình độ tăng trưởng khoa học kĩ thuật của trái đất. Nó đóng vai trò tích cực trong lịch sử dân tộc tăng trưởng của tật học .
Xem thêm :
Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ
Nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ học nói
Lời khuyên cho cha me có con bị rối loạn
Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ
——————————————————————————-
Mọi thông tin cũng như vướng mắc về chương trình học cho những bé, ba mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại thông tin dưới đây :
Học viện giáo dục hòa nhập Edison ( https://futurelink.edu.vn/ )
Address : 196 / 143 Trường Chinh, Quán Ngữ, Kiến An, TP. Hải Phòng, Vietnam

Phone:  022 536 1111 – 0833 319 119

E-Mail : [email protected]
Website : https://futurelink.edu.vn/
Fanpage : https://www.facebook.com/Edison.HoaNhap.edu.vn/