quan hệ tình dục sớm

Một người mẹ lo lắng đưa con gái đến gặp tôi, vì con đã có người yêu, hai đứa rất thương, không còn chú tâm học hành, biểu hiện rất lạ.

Cô kể, những năm dạy cấp 3, cô từng chứng kiến ​​cảnh nữ sinh mang thai sau khi quan hệ tình dục sớm, phải nghỉ học để nuôi con ở nhà, mất cơ hội phát triển bản thân. Một số khác lại chọn cách phá thai, gây tổn hại về tâm lý và thể chất. Đặc biệt, một nữ sinh mang thai nhưng không được bạn trai công nhận đã chọn cách tự kết liễu đời mình.

Vì vậy, khi con gái tôi bắt đầu lớn lên, tôi đã có một nỗi ám ảnh dai dẳng, đặc biệt là kể từ khi nó có bạn trai. Người mẹ này chỉ muốn tôi nói chuyện với cô ấy và giúp cô ấy hiểu sự khác biệt giữa tình bạn, tình yêu, tình dục và những khả năng cô ấy sẽ phải đối mặt nếu điều gì đó không mong muốn xảy ra. Tôi đã từng tránh mặt cô ấy khi cô ấy bắt đầu cuộc trò chuyện với giọng điệu cảnh cáo.

Mối quan tâm của cô ấy không còn xa nữa. Theo một nghiên cứu do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 25/4, tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi của học sinh Việt Nam tăng gấp đôi từ 1,45% (2013) lên 3,51% (2019). Việc sử dụng ma tuý đã giảm.

Bản năng duy trì nòi giống được lập trình sẵn ở con người. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, tuyến yên sẽ gửi tín hiệu đến tuyến sinh dục để bắt đầu sinh sản, giải phóng các hormone testosterone và estrogen, chức năng sinh sản dần dần hoàn thiện, thúc đẩy mọi người tìm bạn tình, vợ chồng duy trì sinh sản.

Nhưng quan hệ tình dục trước 14 tuổi là quá sớm, hậu quả khó lường. Vị thành niên đang trong thời kỳ phát triển vượt bậc về thể chất và hoàn thiện chức năng sinh sản. Quan hệ tình dục quá sớm, đặc biệt là trẻ đang mang thai ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao tối đa và cải thiện chức năng thể chất, dẫn đến lão hóa sớm.

Thể chất còn non nớt và ổn định, trẻ sơ sinh có thể phải chịu những hậu quả nặng nề về thể chất, thậm chí tử vong khi mang thai. Những đứa trẻ do các bà mẹ ở tuổi vị thành niên sinh ra cũng có những hậu quả xấu hơn, chẳng hạn như sinh non, nhẹ cân, dị tật bẩm sinh và chết non sau khi sinh. Nạo phá thai, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến vô sinh, gây tổn hại lâu dài về thể chất và tinh thần cho người mẹ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết điều đó có hại cho con cái của họ, nhưng thật khó để giúp chúng hiểu được. Một số phụ huynh đã chia sẻ với tôi rằng họ gần như bất lực nên đã chủ động mua bao cao su cho con để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng đây là “con dao hai lưỡi”. Đứa trẻ có thể hiểu sai thông điệp này, tin rằng đó là hành vi của cha mẹ để “bật đèn xanh” cho mối quan hệ sớm của mình.

Một nam sinh nghiện sex nhiều năm – bị tổn thương về thể chất và thần kinh, rối loạn tâm lý, ảo giác, ảo giác, phải bỏ học – được mẹ đưa đến nhờ tôi chữa trị. Tôi đã giúp cô ấy thay đổi thói quen từng bước và tập phục hồi chức năng hoạt động hiệu quả của hệ thần kinh và cơ thể – một quá trình cần nhiều thời gian và công sức của cả hai bên.

Tình dục là một hoạt động có khả năng gây nghiện. Quan hệ tình dục sớm rất dễ gây nghiện. Khi đó, trẻ có thể dễ tiếp thu các mối quan hệ với người khác, dễ bị xâm hại tình dục và dễ bị xâm hại hơn.

Trẻ em yêu sớm và quan hệ tình dục có nguy cơ bị tổn hại tâm lý. Nếu không có nhận thức đầy đủ và kỹ năng quản lý mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng có những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi tiêu cực về bản thân và người khác khi chuyện tình cảm không như ý. Các em cũng dễ xem nhẹ việc học trong giai đoạn chuẩn bị kiến ​​thức nền tảng để đảm bảo khả năng làm việc và phát triển sau này của các em.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị triển khai kịp thời các chương trình giáo dục giới tính, giới tính toàn diện, phù hợp với lứa tuổi từ mầm non đến trung học phổ thông. Nhưng thay vì nhường ngôi trường gần con nhất thì sự chia sẻ trong gia đình là điều cần thiết và hữu ích nhất. Ngay cả khi không có chuyên gia về tâm sinh lý và tình dục, cha mẹ vẫn biết cách giải phóng và chuyển hóa năng lượng sinh lý thông qua các hoạt động lành mạnh.

Một trong những trở ngại đối với việc giáo dục giới tính ở lứa tuổi thanh thiếu niên là nỗi sợ “vẽ đường cho hươu chạy”, mà bản năng có vấn đề, nếu bạn không vẽ thì trẻ sẽ “tự chạy”.

Tốt hơn hết bạn nên dụ họ đến đúng nơi và biết khi nào nên chạy đúng cách.

Chen Jinqing