Debt là gì? Thông tin về các hình thức nợ hiện nay

debt-la-gi-2

Debt là một thuật ngữ khá quen thuộc trong giới tài chính. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng và là một yếu tố tác động đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Vậy debt là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

Xem thêm :

Giải đáp: Debt là gì?

Debt là gì? Debt hay nói cách khác là nợ là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay. Nợ là số tiền mà một cá nhân hay một doanh nghiệp, công ty… vay người khác để mua hàng hóa, dịch vụ, chi tiêu sinh hoạt và giải quyết các công việc cá nhân. Nợ sẽ được cam kết bằng biên bản, chứng từ ghi nợ. Đây là bằng chứng hợp pháp để lấy lại khoản tiền đã cho vay bao gồm cả vốn lẫn lãi phát sinh (nếu có). 

Thuật ngữ debt hay bị nhầm lẫn với liabilities. Về hình thức hai thuật ngữ này đều dùng để chỉ khoản nợ nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau. Debt là nợ vay có nghĩa là số tiền đi vay phải được trả lại còn liabilities nghĩa là nợ phải trả phát sinh từ nhiều nguyên nhân và có nghĩa rộng hơn. Nó bao gồm các loại hóa đơn chưa được công ty, doanh nghiệp thanh toán. 

Cách hình thức nợ 

Thực tế có rất nhiều kiểu nợ khác nhau những có bốn loại cơ bản nhất đó là vay nợ, trái phiếu, nợ tập đoàn lớn và giấy hẹn trả tiền. Mỗi loại nợ lại có một đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau. Cụ thể :

Nợ cơ bản là hình thức nợ phổ biến nhất bao gồm bản thỏa thuận cho vay trong thời gian nhất định có ghi rõ thời hạn hoàn tiền. Nợ cơ bản có thể phát sinh lãi suất tính bằng tỷ lệ phần trăm tổng số tiền vay. 

debt-la-gi-1

  • Trái phiếu

    là hình thức nợ thứ hai, trong đó trái phiếu được hiểu là một dạng chứng khoán nợ phát hành bởi chính phủ hoặc các công ty. Người có trái phiếu được trả tiền gốc và lãi phát sinh. Trái phiếu có thời hạn khoảng một số năm, thậm chí có những loại trái phiếu lên đến 30 năm. Khi đến kỳ hạn thanh toán, nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ tiền mua trái phiếu và lãi suất. Có thể thấy được trái phiếu là một hình thức đầu tư có mức độ an toàn cao hơn so với cổ phiếu.

  • Nợ tập đoànlà thuật ngữ dùng để chỉ khoản nợ cung ứng cho những doanh nghiệp, công ty có nhu yếu vay tiền. Số tiền vay nợ tập đoàn lớn khá lớn hoàn toàn có thể lên đến vài triệu đô la. Lãi suất đi kèm trên tổng số tiền vay sẽ được thỏa thuận hợp tác giữa những bên tương quan trước khi ký biên bản vay nợ .

debt-la-gi

  • Giấy hẹn trả tiềnlà một loại biên bản thỏa thuận hợp tác nêu rõ cam kết của bên vay nợ với bên cho vay. Bên vay nợ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả đủ số tiền theo pháp luật. Nghĩa vụ hoàn toàn có thể phát sinh thêm từ những hình thức vay nợ khác. Giấy hẹn trả tiền có hình thức giống như giấy xác nhận năng lực trả nợ trong nghành nghề dịch vụ kế toán. Ngoài ra, lúc bấy giờ còn có thêm một hình thức là giấy hẹn trả nợ theo nhu yếu. Loại giấy hẹn này không xác lập thời hạn trả nợ mà phụ thuộc vào trực tiếp vào nhu yếu của chủ nợ. Chủ nợ sẽ thông tin về thời hạn hoàn trả nợ cho người vay vài ngày trước khi đến thời hạn .

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải được khái niệm debt là gì và các hình thức nở phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hình thức đều có một đặc điểm riêng trong đó quy định về số tiền vốn, tiền lãi và thời gian hoàn trả.