Tài liệu dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn còn những sai sót, khiếm khuyết.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về hoạt động chất vấn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Các đại biểu băn khoăn trong phiên thảo luận là chất lượng biên soạn, đánh giá sách giáo khoa và hiệu quả của việc học trực tuyến đối với các nhóm học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học.

Theo Bộ GD & ĐT, đến năm 2022, các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục tham gia biên soạn tài liệu dạy học theo phương thức xã hội hóa theo đúng quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt cho phép sử dụng 40 mẫu SGK lớp 7, 60 mẫu SGK lớp 10; 43 SGK lớp 3…

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quy trình lựa chọn tác giả, dùng thử sách giáo khoa của tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách của cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng quy định. Ngoài ra, các thành viên của Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia cũng được lựa chọn chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT thừa nhận một số bộ SGK đã ban hành còn sai sót, khuyết điểm, gây dư luận không tốt. Cụ thể, khi bộ sách giáo khoa được ban hành, vẫn còn một số tài liệu học âm chưa phù hợp với học sinh lớp 1, một số nội dung, tư liệu, tranh ảnh chưa phù hợp cần sửa đổi, hoàn thiện ở lớp 2 và lớp 6. sách giáo khoa.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD & ĐT cho biết trong thời gian tới, ngành sẽ tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thử nghiệm sách của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn ở các trường đại học. Sáng kiến ​​đảm bảo hoàn thành kịp thời các công việc chuẩn bị sách, theo quy định; lựa chọn thành viên Hội đồng duyệt sách quốc gia khắt khe hơn.

Qua khảo sát, Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra những khó khăn đối với giáo viên và học sinh khi tham gia học trực tuyến. Trong đó, khó khăn lớn nhất mà các trường gặp phải là thiếu thiết bị dạy học trực tuyến (31,6%) và thiếu sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị (29,4%).

Xét về khối lớp, dạy học trực tuyến ở tiểu học gặp nhiều khó khăn hơn trung học cơ sở về đội ngũ giáo viên, thiết bị dạy học, kỹ năng dạy học. Đặc biệt, các trường tiểu học ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn về chính sách khuyến khích, động viên giáo viên dạy học trực tuyến.

Ngoài ra, kết quả khảo sát đối với học sinh cho thấy 45% học sinh có vấn đề về sức khỏe như mỏi mắt, mỏi cổ, ù tai khi học trực tuyến …, sức khỏe cảm xúc, khả năng phát triển kỹ năng xã hội của học sinh khá cao, từ 62% đến 77%, ảnh hưởng đến Trình độ tăng dần từ tiểu học đến trung học phổ thông ”. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

tin tức liên quan

Kết quả khảo sát cũng cho thấy giáo viên các cấp cho rằng dạy học trực tuyến chỉ mang lại hiệu quả cao hơn cho học sinh (tỷ lệ giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đồng ý với mức này là 64,4%, 65,5% và 65,1%. , tương ứng). Tỷ lệ giáo viên tiểu học và trung học cơ sở cho rằng dạy học trực tuyến không hiệu quả lần lượt là 20,9%, 19,8% và 21,2%.