Dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi. Bí quyết dành cho bố mẹ dạy con tại nhà

Dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi
Hầu hết những đứa trẻ được dạy đọc đều hoàn toàn có thể đọc sớm hơn những đứa bé cùng tuổi ; những trẻ được dạy về quốc tế xung quanh đều nắm được nhiều kỹ năng và kiến thức về vô số chủ đề trong đời sống. Khi người lớn dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi, những đứa bé này cũng sẽ có năng lực làm toán nhanh hơn cả người lớn .

Vì sao có thể dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi

Toán học bao gồm những ký hiệu cũng như ngôn ngữ

Khả năng Toán học là một năng lực không hề tách rời của não bộ. Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung và tổng thể mọi ngôn từ đều gồm có những ký hiệu cơ bản được gọi là từ ngữ. Những từ này phối hợp lại tạo nên mối quan hệ phức tạp giữa những cụm từ, câu và những đoạn văn, được gọi là ngữ pháp. Toán học cũng vậy, nó gồm có những ký hiệu cơ bản. Ví như số học là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 0 .
Từ ngữ, số lượng và những ký hiệu về cơ bản đều đúng mực, riêng rẽ và rõ ràng. Điều này luôn đúng kể cả khi chúng được viết ra hay được phát thành âm thanh. Trẻ con học nói hàng ngàn từ trước khi chúng lên 3 tuổi và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dạy trẻ học đọc với một ngôn từ cụ thể, đơn cử. ( Tham khảo bài viết Dạy trẻ học đọc ). Và thứ đơn thuần hơn, chân thực hơn cả từ ngữ là Toán học .

Từ chuỗi sự vật đến những quy tắc

Sự thật là trẻ 1-3 tuổi nắm được chuỗi sự vật nhanh hơn trẻ 6 tuổi, và nhanh hơn cả những người lớn 30 tuổi. Nếu chúng ta dạy trẻ một chuỗi sự vật, chúng sẽ tự rút ra được quy tắc.

Khi tất cả chúng ta dạy trẻ những thông tin toán học, và những cơ sở cốt lõi của môn toán – như những số lượng 1, 2, 3, … hơn là dạy ký hiệu toán học ( 1, 2, 3, … I, II, III, … ) thì trẻ sẽ tự tò mò được những quy luật như cộng, trừ, nhân, chia, … Đây cũng chính là một tính năng đi kèm của não bộ .

Như vậy, Toán học là thứ rõ ràng và chân thực nhất đối với trẻ từ 2 tuổi

Hai nhầm lẫn của bố mẹ khi dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi

1. Thói quen dạy những thứ trừu tượng

Toán học là sự phối hợp giữa những ký hiệu ( trừu tượng ) và sự vật, vấn đề ( đơn cử ). Vấn đề ở chỗ, khi dạy con, người lớn thường nhầm lẫn giữa Ký hiệu số 5 với thông tin : Có 5 cái kẹo trong hộp
Người lớn tất cả chúng ta có thói quen chia thông tin thành 2 loại : đơn cử và trừu tượng. Ở đây, thông tin, sự vật là thứ đơn cử ( Có 5 cái kẹo trong hộp ) ; ký hiệu những số lượng là thứ trừu tượng ( Số 5 ) .
Vấn đề là tất cả chúng ta thường dạy trẻ những thứ trừu tượng. Đó là những thứ mà chính tất cả chúng ta cũng cảm thấy khó hiểu. Trong khi đó, trẻ luôn cần được học những thứ đúng chuẩn, đơn thuần và rõ ràng .

2. Nhầm lẫn giữa ký hiệu và thông tin

Từ 1 đến 12, người lớn hoàn toàn có thể nhận thức được cả ký hiệu và những thông tin đi kèm một cách chắc như đinh với một sự tin yêu nhất định. Sẽ không có nhầm lẫn ở đây .
Từ 12 đến 20, sự nhầm lẫn mở màn tăng dần. Người lớn thường tập trung chuyên sâu vào ký hiệu số 20 hơn là một tập hợp có 20 chấm tròn .
Từ 20 trở đi, người lớn chỉ còn nghĩ đó là những ký hiệu số
Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ được tiếp cận với thông tin tập hợp số từ đầu, thì đến số 20 nó vẫn hiểu đó là thông tin kiểu như 1 thùng chứa 20 cái kẹo, chứ sẽ không chú tâm vào ký hiệu số 20. Ngược lại, nếu một đứa trẻ chỉ được biết về những ký hiệu số như 15, 17, 23, … nhưng trong thực tiễn không hiểu chúng có ý nghĩa gì thì trọn vẹn không hề làm toán nhanh được .

Dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi như thế nào?

Bước 1: Dạy trẻ nhận biết số lượng

– Về bản chất:

Như vậy, về thực chất, để dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi, bước tiên phong là dạy trẻ nhận ra số lượng
Bạn nên tìm thời hạn thích hợp, lúc trẻ thực sự tự do để tiếp cận những thông tin. Lý tưởng nhất là dạy trẻ ở nơi được gọi là góc đi dạo của trẻ ( nơi trẻ hay bày đồ chơi và chơi tại đó ) .

Khi bắt đầu, bạn nên dạy trẻ giá trị thực của những con số. Cần nhớ rằng, chữ số thực chất chỉ là ký hiệu để biểu diễn giá trị thực của một nhóm số lượng sự vật. Bạn chỉ cần cầm một vật nào đó, và giới thiệu: Đây là một

– Ví dụ:

Bạn cầm 1 con gấu, và nói : Đây là một con gấu. Bạn chỉ cần nói nhanh, ngắn gọn trong vòng 1, 2 giây mà không cần lý giải gì thêm .

Tương tự, bạn
tiếp tục giới thiệu các sự vật: Một quả bóng, một cái bút, một quyển truyện, ….

Tiếp tục như vậy với 2, 3, … Bạn cần chia quy trình tiến độ, mỗi gian đoạn khoảng chừng 2-3 tháng, bạn chỉ trình làng 2-3 số .

Bước 2: Dạy trẻ các phương trình toán học

1. Dạy các phép toán

Khi trẻ phân biệt được nhóm số lượng từ 1 đến 20, bạn nên khởi đầu dạy con về những phép toán .
Nguyên tắc tiên phong của việc làm này, mỗi phép toán ứng với một thông tin nào đó, và chỉ nên lê dài 1 đến 2 giây. Không gượng ép trẻ phải nhớ cộng, bằng, …
Ví dụ : Bạn đưa thông tin :

 • Mẹ
  có 1 quả bóng, con có 1 quả bóng (hãy đưa cho con 1 quả bóng). Con xem cả hai mẹ
  con có mấy quả bóng
 • Con
  nói: Hai quả
 • Mẹ
  kết: Vậy là 1 quả bóng thêm 1 quả bóng là 2 quả bóng

Cứ tựa như như vậy, bạn dạy cộng, trừ ( thêm, bớt ) trong khoanh vùng phạm vi 3 .
Phạm vi được nâng dần lên khi con 5 tuổi

2. Dạy so sánh số

Tương tự cách làm này, bạn dùng khái niệm : nhiều hơn, ít hơn để dạy con so sánh số .
Ví dụ : Bạn đưa thông tin :

 • Mẹ
  có 1 cái kẹo, con có 2 cái kẹo (hãy đưa cho con 2 cái kẹo). Thế ai nhiều kẹo
  hơn?
 • Con
  nói: Con nhiều hơn
 • Mẹ kết:
  Ừ nhỉ, 2 nhiều hơn 1.

Cứ tựa như như vậy, bạn dạy so sánh những số còn lại. Việc so sánh khoanh vùng phạm vi 9 triển khai xong khi con đạt 5 tuổi .

3. Dạy trẻ các con số

Đến đây vô cùng đơn thuần. Bạn chỉ cần trình làng cho con về ký hiệu tượng trưng cho những số lượng, cái mà con đã nắm rõ .
Cách tốt nhất là bạn dùng những thẻ số có sẵn, luôn ra mắt chúng kèm theo nhóm số lượng tương ứng .

Ví dụ

Bạn ra mắt số 2, kèm theo đó là 2 cái kẹo, hoăc 2 quả bóng, hoặc đơn thuần là tấm thẻ có 2 chấm tròn
Một nguyên tắc cần quan tâm là bạn chỉ dạy trẻ về ký hiệu số khi con đã nhận ra đúng số lượng những vật phẩm từ 1 đến 20 .

Một số lưu ý khi
dạy toán cho trẻ từ 2 tuổi

 1. Trẻ càng ít tuổi càng dế tiếp thu những thứ
  rõ ràng
 2. Trẻ dưới 5 tuổi có tốc độ tiếp nhận thông
  tin rất lớn
 3. Trẻ từ 2 tuổi luôn đam mê học hỏi, luôn đặt
  câu hỏi cái gì, tại sao.
 4. Tất cả trẻ con là những thiên tài ngôn ngữ
Vì vậy, bạn hãy coi Toán học như một thứ ngôn ngữ để con có thể đọc như bất cứ ngôn ngữ nào khác và dạy con từ tư duy đó.