Cách dạy con học toán ở tuổi lên 3 đơn giản mà hiệu quả

Học toán sớm không chỉ giúp trẻ tăng trưởng về trí não mà ngay cả những kỹ năng và kiến thức khác như suy luận, nghiên cứu và phân tích, xử lý yếu tố … cũng được hình thành từ sớm. Thế giới xung quanh trong mắt những đứa trẻ giỏi toán không giống những trẻ thông thường khác. Mọi vấn đề diễn ra trẻ đều đảm nhiệm một cách nhanh gọn với thái độ tích cực, sự nhạy bén hơn người. Chính vì những quyền lợi này, hầu hết những bậc cha mẹ đều mong ước con mình học thật giỏi môn toán mà không ngần ngại góp vốn đầu tư : những giáo cụ, phương pháp học, chọn trường học … và luôn thúc ép trẻ phải học. Nhưng thực ra, để giỏi toán phải xuất phát điểm từ việc trẻ thật sự thương mến toán học. Do đó, ngay từ khi lên 3 cha mẹ cần biết cách dạy con học một cách đúng đắn, vừa học vừa chơi để bé cảm thấy thú vị ngay từ đầu. Cách dạy con học

Trẻ 3 tuổi học toán những gì?

Nói là học nhưng trên trong thực tiễn trẻ 3 tuổi chỉ mới mở màn làm quen dần với những khái niệm cơ bản tương quan đến toán học ví dụ điển hình như đếm số, phân biệt hình dạng, kích cỡ, lớn nhỏ, nhiều ít, dài hay ngắn …

Cho nên không thể ngay lập tức bạn bắt bé phải học và nhớ hết các mặt số, đọc thuộc lòng từ 1 đến 10 hoặc hơn, hay tính các phép cộng trừ đơn giản… Điều quan trọng nhất về cách dạy con học toán ở lứa tuổi này chính là tạo cho bé sự thích thú, học toán từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

Cách dạy con về toán học

1. Học đếm số

Đây là bài học “vỡ lòng” dành cho con khi bắt đầu học toán, trẻ có thể ghi nhớ được rất lâu nên bạn hãy dạy con đếm số bằng cách:

Bước đầu tập cho bé nói từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, mỗi người có 10 đầu ngón tay nên bạn hãy vừa nói vừa chỉ vào đó. Mỗi ngày học một ít qua vài ngày bé sẽ tự đếm được. Sau đó tiếp tục tăng lên các con số hàng chục.

Ngoài ra, để tăng thêm sự hứng khởi, bạn còn hoàn toàn có thể dạy trẻ học đếm trải qua việc giúp mẹ đếm những đồ vật trong nhà, lấy cho mẹ 2 cái này, 3 cái kia … Giúp bé phân biệt được thế nào là số lượng tổng, ví dụ như : Mẹ cho bé đếm số lượng những viên kẹo trong rổ, sau đó hỏi lại : “ Vậy trong rổ có toàn bộ bao nhiêu viên kẹo ? ”. Lúc đầu bé không vấn đáp được và mẹ hãy vấn đáp thay, điều này giúp trẻ sớm biết thế nào là tổng số đếm. Sau khi đã biết số tổng, bạn hãy giúp bé biết về những phép tính cộng trừ đơn thuần trải qua việc thêm bớt những vật phẩm. “ Con đã có 5 viên kẹo, bố cho thêm 1 viên nữa là bao nhiêu ? Hoặc, con cho em bớt 1 viên, vậy con còn lại mấy viên ? ”. Do trẻ chưa biết ước đạt và tính nhẩm nên mẹ hãy để con đếm những hiện vật đơn cử. Dần dần bé sẽ quen dần với việc giám sát .