Bật mí 5 cách làm đồ chơi toán học cho trẻ đơn giản ngay tại nhà

Mầm non hay mẫu giáo là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cần thiết sự giáo dục từ bố mẹ. Sau đây là 5 cách làm đồ chơi toán học cho trẻ mầm non đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh có thể tự tay làm tại nhà. Đây được coi là hành trình đầu tiên để trang bị cho bé những kiến thức toán học cơ bản, làm tiền đề cho con trẻ bước vào tiểu học. Việc dạy học được thể hiện qua những trò chơi hàng ngày là một phương pháp giáo dục giúp bé có hứng thú với việc học hơn.  Cùng tham khảo cách làm những món đồ chơi thú vị này nhé!

1. Cách làm đồ chơi toán học ghép số với hình

Cách làm đồ chơi toán học ghép số với hìnhCách làm đồ chơi toán học ghép số với hình

– Vật liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

• Bìa carton hoặc giấy cứng màu trắng
  • Bút chì và thước
  • Dao rọc giấy hoặc kéo
  • Bút dạ màu

– Hướng dẫn thực thi :

Bước 1: Lên ý tưởng cho các mảnh ghép.

Bước 2 : Cắt bìa thành những miếng hình vuông vắn nhỏ đều nhau hoặc hình bất kể ( tìm hiểu thêm hình bên trên ). Miễn sao, bé hoàn toàn có thể ghép những mảnh ở một cặp vào là được nhé .
Bước 3 : Trong một cặp mảnh ghép, 1 bên vẽ số, 1 bên là hình, số lượng hình phải tương ứng với số đếm, sau đó tô màu cho đẹp mắt là xong .
Lưu ý : Các mẹ nên vẽ trước rồi cắt như vậy những mảnh ghép sẽ khớp với nhau hơn .

2. Cách làm đồ chơi toán học từ trò chơi đếm số

Cách làm đồ chơi toán học từ trò chơi đếm sốCách làm đồ chơi toán học từ trò chơi đếm số
– Nguyên vật liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

• Giấy xốp, giấy thủ công cứng, tấm bìa cứng lớn
  • Que gỗ
  • Bút vẽ, bút dạ
  • Hồ dán

– Hướng dẫn thực thi :
Bước 1 : Vẽ lên miếng xốp hình trái cây, hình con vật, vật phẩm theo ý thích ( cỡ nhỏ ) .
Bước 2 : Cắt theo những nét vẽ. Dán toàn bộ hình lên những que gỗ bằng hồ dán .
Bước 3 : Cắt giấy thủ công thành hình túi nhỏ, dán lên tấm bìa cứng lớn sao cho hoàn toàn có thể để vừa những que gỗ vào .
Bước 4 : Vẽ điển hình nổi bật những chữ số lần lượt lên những túi theo thứ tự 1, 2, 3 … 9, 10. Vậy là đã xong đồ chơi đếm số. Trang trí bìa ngoài theo sở trường thích nghi .
Trong game show này, bé sẽ phải đếm số que tương thích với số đếm mà bé định xếp chúng vào. Màu sắc từ những hình trái cây, con vật, vật phẩm, … sẽ kích thích thị giác, tăng năng lực nhận diện màu và tập đếm tốt hơn .

3. Cách làm đồ chơi toán học từ các que gỗ

Cách làm đồ chơi toán học từ các que gỗCách làm đồ chơi toán học từ các que gỗ
– Nguyên vật liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

• Que gỗ
  • Bút dạ
  • Bút chì
  • Băng dính

– Hướng dẫn thực thi
Bước 1 : Xếp những que gỗ lại thành một tấm, kích thích tùy ý. Cố định chúng lại bằng băng dính. Chỉ nên dính nhẹ vì khi hoàn thành xong xong, bạn sẽ phải tách rời chúng ra để những con thực thi game show này .
Bước 2 : Phác họa những hình thù bất kể lên mặt phẳng tấm gỗ : con vật, vật phẩm, …
Bước 3 : Dùng bút dạ tô màu theo ý thích. Như vậy là game show ghép hình bằng que gỗ đã được hoàn thành xong .
Nhiệm vụ của bé trong game show này là tìm những mảnh ghép tương thích rồi ghép chúng lại thành hình đúng chuẩn. Trò này giúp bé có tư duy về sắc tố .

4. Cách làm đồ chơi toán học bằng ghép trứng

Cách làm đồ chơi toán học bằng ghép trứngCách làm đồ chơi toán học bằng ghép trứng
– Nguyên vật liệu cần sẵn sàng chuẩn bị

• Giấy xốp
  • Bút dạ hoặc bút bi đen nét to

– Hướng dẫn thực thi :

Bước 1: Cắt xốp thành nhiều hình quả trứng bằng nhau. Chia nửa những quả trứng đó theo hình ziczac (như hình).

Bước 2 : 1 nửa viết số, 1 nửa ẽ số lượng chấm bi tương ứng. Xáo trộn toàn bộ những mảnh ghép lên là xong .
Bé sẽ phải tìm số hình và số ghi trên trứng phải trùng nhau rồi ghép chúng lại với nhau .

5. Cách làm đồ chơi toán học bằng trò hái táo đếm số hạt

Cách làm đồ chơi toán học bằng trò chơi hái táo đếm số hạtCách làm đồ chơi toán học bằng trò chơi hái táo đếm số hạt
– Nguyên vật liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

• 2 Giấy cứng trắng khổ to
  • Bút dạ
  • Băng dính 2 mặt

– Hướng dẫn thực thi :
Bước 1 : Vẽ lên 1 khổ giấy cứng hình 1 cái cây, tô màu cho cây .
Bước 2 : Cắt những hình tròn trụ nhỏ bằng nhau, rồi vẽ lên những hình táo và số chấm bi ngẫu nhiên ( từ 1 đến 10 hoặc theo sở trường thích nghi ) với tỉ lệ bằng nhau .
Bước 3 : Dính những hình số chấm bi lên cây. Tiếp theo là dán chèn hình táo lên đó. Vậy là đã triển khai xong .

Trong trò chơi này, mẹ hái các trái táo xuống và nhiệm vụ của bé là đếm số hạt được dính trên cây. Làm lần lượt với các trái táo còn lại để bé thực hiện các phép cộng và phép trừ.
Trên đây là 5 cách làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non đơn giản nhất đó. Mẹ nên dành chút thời gian tự tay làm các món đồ chơi giúp trẻ nhỏ làm quen với các con số, màu sắc, các phép tính. Như vậy, bé có thể vừa chơi vừa học, không nhàm chán, mẹ có thể cùng chơi với con để gắn kết tình cảm hơn. Chúc các bậc phụ huynh thực hiện thành công!

Liên hệ với Smart Toy

Website : https://futurelink.edu.vn/

Thẻ học mưu trí : https://futurelink.edu.vn/the-hoc-thong-minh/

Các mẫu sản phẩm khác : https://futurelink.edu.vn/san-pham/