TP.HCM dự kiến ​​tăng học phí từ năm học 2022

UBND TP.HCM vừa công bố dự thảo nghị quyết về học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP.HCM năm học 2022-2023 để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, mức học phí mới áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập chưa có khả năng tự đóng học phí theo quy định tại Nghị định số 81/2021 ngày 27/8/2021 của Chính phủ.

Trong đó, trừ bậc tiểu học không thu học phí theo quy định, còn lại từ mầm non đến THPT dự kiến ​​áp dụng mức tăng mới.

như sau:

Trong số đó, nhóm đầu tiên (thành phố) dành cho học sinh từ quận và thành phố Shoude. Nhóm 2 (Nông thôn) dành cho học sinh đến từ các khu vực Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Vì vậy, năm học tới, các trường thuộc nhóm 1 sẽ áp dụng mức học phí chung mới là 300.000 đồng / cháu / tháng, nhóm 2 chỉ tăng học phí đối với cấp THCS trở lên (cấp THCS là 70.000 đồng / tháng). và 100.000 đồng đối với cấp THPT)).

Theo giải trình tại dự thảo, mức học phí dự kiến ​​tại TP.HCM chỉ là giá khởi điểm, tức là mức thu tối thiểu so với khung của Nghị định số 81/2021. Học phí ở khu vực nội thành và ngoại thành có sự chênh lệch do trước đây học phí tại TP.HCM vẫn ở mức thấp và không tăng trong sáu năm qua.

Từ năm 2019, TP.HCM cũng thực hiện giảm học phí đối với bậc trung học cơ sở: từ 100.000 đồng / tháng xuống 60.000 đồng đối với nhóm thứ nhất, từ 85.000 đồng / tháng xuống 30.000 đồng / tháng đối với nhóm thứ hai. Do đó, cấp học này có mức chênh lệch lớn nhất khi áp dụng mức học phí mới.

Hàng năm, Thành phố Hồ Chí Minh dành 20% ngân sách thường xuyên cho giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, điều này chỉ đảm bảo tỷ lệ đầu tư rất thấp cho cơ sở, cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn của đội ngũ, phải giải quyết từ học phí để đáp ứng yêu cầu phát triển đổi mới.

Việc thiết lập mức học phí mới sẽ giúp thực thi tốt hơn công bằng giáo dục, đảm bảo sự đóng góp bình đẳng của gia đình và người học, đồng thời điều chỉnh cơ cấu chi tiêu ngân sách.

Theo dự thảo, từ năm học 2023-2024, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND thành phố mức thu học phí cụ thể dựa trên chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng doanh thu cho năm tới không quá 7,5%, không vượt quá giới hạn bắt buộc.

Ngoài ra, theo tờ trình của UBND TP.HCM, các trường tiểu học được miễn học phí. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đề xuất bổ sung quy định về học phí đối với các cơ sở giáo dục tiểu học không có khả năng tự chi trả định kỳ.

Cụ thể, nhóm 1 sẽ được tính 300.000 đồng một tháng và nhóm 2 sẽ được tính 100.000 đồng. Mức thu này là cơ sở để hỗ trợ học sinh tiểu học dân lập hoặc học sinh dân lập được hưởng chính sách miễn, giảm học phí theo quy định.

(PLO) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Dân cho rằng đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, có tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của Việt Nam. Nam…